Số 4 tối kỵ trong tiếng Hàn

  Không chỉ riêng ở Hàn Quốc mà ngay cả các Quốc gia ở Châu Á trong đó có Việt Nam đều coi số 4 là con số xui xẻo và cấm kỵ. Nếu như trong các công trình, những chuyến đi xa hay những dịp lễ thì người ta thường hạn chế nhắc đến chữ số 4 này. Điều gì đã khiến cho số 4 trở thành con số xui xẻo, hãy cùng Korea.com.vn chúng mình theo dõi và giải thích về hiện tượng này nhé.

  0
  2010

  Trong các số tiếng Hàn thì số 4 được coi là số cần kiêng kỵ và nên tránh sử dụng ở xứ Kim Chi. Người Hàn Quốc, dù trong cuộc sống hàng ngày hay làm việc đều hạn chế và tỏ ra không ưa thích con số 4, họ coi rằng nó sẽ mang lại vận xui.

  Số 4 trong tiếng Hán Hàn là 사 và cũng bị coi là chữ số “tử”
  Với những người học tiếng Hàn, chúng ta đều phải 2 bảng số. Đó là do người Hàn Quốc sử dụng 2 hệ thống chữ số là chữ số thuần Hàn và số Hán Hàn. Trong đó chữ Hán Hàn được sử dụng nhiều và phổ biến hơn cả.

  Bởi vì có nguồn gốc từ chữ Hán mà một số điểm văn hóa Hàn Quốc khá tương đồng với Trung Quốc hay Việt Nam, Nhật Bản – các bị ảnh hưởng lớn từ văn hóa Trung Hoa. Trong đó, có một điểm chung có thể dễ dàng thấy được là sự kiêng kỵ đối với con số 4.

  Số 4 trong tiếng Trung Quốc được đọc là (四 [sì]) giống với chữ “tử” (死 亡 [sĭwáng] )

  Số 4 trong tiếng Trung Quốc được đọc là (四 [sì]) giống với chữ “tử” (死 亡 [sĭwáng] ). Số 4 trong tiếng Hán Hàn là 사 và cũng bị coi là chữ số “tử”. Người Hàn Quốc cực kì không thích số 4. Rõ ràng, Việt Nam chúng ta và đa phần các quốc gia Đông Á cũng vậy, đều không thích số 4.

  Một số thang máy ở Hàn Quốc đã thay Số 4 thành F để tránh đi sự “xui xẻo”
  Cũng chính bởi sự “xui xẻo” của số 4 theo quan niệm trên mà rất nhiều thang máy tại các tòa cao ốc hoặc văn phòng ở Hàn Quốc đều không sử dụng số 4. Người Hàn sẽ thay vào đó là sử dụng chữ F hay để là 3A, 3B…
  Và tương tự với trường hợp của số 13, không chỉ có các nước phương Tây mà đa phần các quốc gia đều không ưu chuộng con số này. Đây được coi là con số không may mắn. Người Hàn Quốc kiêng tụ tập ăn uống mà có 13 người. Một số nơi, thang máy cũng không có con số 13 mà thay bởi các kí tự khác tương tự như trường hợp của số 4.