5 kênh giúp sinh viên du học Hàn Quốc tìm việc làm thêm

  Hầu như sinh viên du học Hàn Quốc nào cũng muốn kiếm một công việc làm thêm để có thể chi trả các chi phí và trải nghiệm cuộc sống. Ngoài ra còn có nhiều cơ hội xin việc hơn sau khi ra trường… Song để xin được một việc làm tại Hàn Quốc đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Hãy tham khảo bài viết sau.

  0
  1086

  1Cơ hội làm thêm dành cho sinh viên du học Hàn Quốc như thế nào?

  Nếu bạn du học Hàn Quốc với mức học bổng chỉ 400.000 Won hay 800.000 và không được trợ cấp từ gia đình thì bạn rất khó để sống ở một đất nước Hàn Quốc đắt đỏ như vậy.
  Ngoài tiền học phí chi phí du học Hàn Quốc ra bạn còn cầu các khoản tiền chi tiêu hàng ngày như tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền giao thông đi lại, tiền điện thoại, tiền Internet. Để có cuộc sống tốt hơn, không đè gánh nặng lên gia đình, để hoàn tất chương trình học các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc cần tìm cho mình một công việc làm thêm. Bạn làm thêm có thể trau dồi những kinh nghiệm du học Hàn Quốc, giúp bạn năng động hơn vừa có thể giảm bớt gánh nặng chi phí của bạn.

  25 kênh giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm thêm tại Hàn Quốc

  Nhờ người quen giới thiệu

  2.1. Nhờ người quen giới thiệu

  Trong xã hội hiện đại, các mối quan hệ là rất cần thiết. Khi bạn mới đến Hàn Quốc, nếu có người thân đang sinh sống ở đây thì tốt. Nếu không, bạn có thể tham gia vào hội nhóm các du học sinh Việt Nam tại hàn, những người có kinh nghiệm sống ở đây lâu năm hơn sẽ giúp bạn dễ dàng có được một công việc làm thêm hơn. Ví dụ có người quen đang làm trong một quán ăn và giới thiệu bạn vào đó làm, hoặc người đó không làm ở đó nữa và giới thiệu bạn vào thay. Đây là cách chắc ăn nhất vì chủ quán sẽ yên tâm tin tưởng do có sự giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng với nhiều người, bạn có thể nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn. Đây là cách nhiều du học sinh vẫn làm.

  2.2. Tìm việc ở gần nhà, gần trường

  Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng bán tạp hóa… Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo ở trước cửa. Các du học sinh có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi.

  2.3. Tìm việc qua báo đăng tin miễn phí

  Tìm việc qua báo đăng tin miễn phí

  Các báo này thường gọi báo miễn phí phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi … gần nơi bạn sống. Thường báo phát hành vào thứ 2 hoặc thứ 5, bạn nên lấy báo ngay sau khi phát hành và gọi điện ngay, vì cần có tính cạnh tranh về thời gian. Các cửa hàng, hàng quán thường là cần người ngay.

  2.4. Tìm việc thông qua Internet

  Có một số website ở Hàn Quốc dành riêng cho việc đăng tin tuyển dụng như:

  2.5. Tìm việc thông qua trường học giới thiệu

  Với một số ngành đặc trưng như công nghệ thông tin, sư phạm… thì bạn có thể nhờ trường mình đang theo học giới thiệu các công việc như lập trình, gia sư… Thường các trường có kênh giới thiệu việc cho sinh viên du học Hàn Quốc, bạn có thể thỉnh thoảng ghé qua đó xem có công việc nào phù hợp không.

  Tìm việc thông qua trường học giới thiệu

  Các công việc làm thêm ở Hàn Quốc rất phong phú gồm 2 loại:
  – Các công việc trong trường:

  • Phục vụ phòng ăn sinh viên
  • Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu
  • Làm việc tại thư viện
  • Làm việc tại phòng Lap của trường

  – Các công việc ngoài trường:

  • Làm việc tại các xưởng may, xưởng cơ khí
  • Phiên dịch tiếng Hàn
  • Phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke
  • Dọn dẹp vệ sinh
  • Dạy tiếng Việt
  • Phiên dịch tiếng Anh

  Nếu làm việc trong trường, danh sách các trường đại học Hàn Quốc mức lương bạn nhận được thường từ 7 – 10 USD/ h. Với các công việc như trợ lý nghiên cứu hay trợ giảng thì mức lương khoảng từ 500 – 700 USD/ tháng. Làm những công việc này vừa giúp các bạn sinh viên tăng khả năng tiếng Hàn, cải thiện kiến thức lại giúp tăng thêm thu nhập.
  Còn nếu làm những công việc ở ngoài trường như phục vụ nhà hàng, quán ăn… thì mức lương khoảng 80.000 VNĐ/ h. Việc dạy tiếng Việt cho người Hàn thì được trả 500.000 VNĐ/h,…
  Tuy nhiên, các bạn du học sinh cũng cần biết rằng sinh viên chỉ được phép làm thêm tối đa 20h/ tuần trong kì học, còn trong kì nghỉ thì không giới hạn giờ làm thêm.