570 năm, "Tôi yêu chữ Hangul"

  Lễ kỷ niệm 570 năm ngày ra đời chữ Hangul với chủ đề "Hangul, tỏa sáng toàn thế giới" được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Sejong. Đây là dịp mà cả đất nước Hàn Quốc tự hào về cái nôi văn minh của họ. Nhiều hoạt động và cuộc thi đã được tổ chức vào ngày lễ kỷ niệm này.

  0
  768

  Bộ Huấn dân chính âm tuyên bố sự ra đời của bộ chữ Hangul được ban bố cho đến nay đã được 570 năm. Nhân dịp kỷ niệm Ngày chữ Hangul vào 9/10/2016 vừa qua, tại Hàn Quốc đã diễn ra nhiều hoạt động đa dạng nhằm tôn vinh tầm quan trọng của bộ chữ này.

  Lễ kỷ niệm 570 năm ngày ra đời chữ Hangul với chủ đề “Hangul, tỏa sáng toàn thế giới” được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Sejong.
  Với chủ đề “Hangul, tỏa sáng toàn thế giới”, Lễ kỷ niệm 570 năm Ngày chữ Hangul đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Sejong vào sáng 9/10/2016 vừa qua với sự tham dự của Thủ tướng Hwang Gyo Ahn và hơn 3000 đại biểu đại diện cho các tổ chức liên quan đến chữ Hangul.
  Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Hwang Gyo Ahn đã trao huân – huy chương và bằng khen cho 10 cá nhân trong và ngoài nước có công với chữ Hangul, đồng thời cảm ơn sự nỗ lực của những cá nhân này nhằm phát triển và phổ cập chữ Hangul.
  Thủ tướng Hwang Gyo Ahn đánh giá: “Chữ Hangul không chỉ là đời sống ngôn ngữ của chúng ta mà còn là nền tảng tuyệt vời để thực hiện mục tiêu phát triển văn hóa”, và khẳng định: “Với nền tảng là chữ Hangul, nền văn hóa dân tộc sẽ đơm hoa kết trái rực rỡ và chúng ta có thể phát triển mạnh mẽ văn hóa Hangul”. Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh: “Chữ Hangul sau khi được sáng tạo cho đến nay hơn 500 đã trôi qua nhưng vẫn là chữ viết phù hợp với thời đại tin học hóa ngày nay và đang trở thành nền tảng để đưa Hàn Quốc trở thành cường quốc về thông tin truyền thông. Chữ Hangul cũng được coi là nguyên liệu thiết kế khi được sử dụng rộng rãi đề phát triển nghệ thuật và nền công nghiệp văn hóa.”

  Tại Lễ kỷ niệm 570 năm ngày chữ Hangul ra đời, Thủ tướng Hwang Gyo Ahn (trái) đang trao huy chương văn hóa cho Giáo sư D’Urso Vincenza (Đại học Venice Ca’Foscari). Giáo sư Vincenza đã đào tạo về lịch sử của Hangul trong suốt 18 năm qua. Bà đã nỗ lực để phổ cập tiếng Hàn và quảng bá về văn hóa Hàn Quốc như mở Trung tâm tiếng Hàn Sejong đầu tiên tại Italia, khai giảng khóa đào tạo tiếng Hàn.
  Tại quảng trường Gwanghwamun đã diễn ra “Bữa tiệc văn hóa Hàn Quốc kỷ niệm Ngày chữ Hangul” với nhiều hoạt động đa dạng như hội thi về chữ Hangul, triển lãm, chương trình nghệ thuật…
  Trước khi Ngày chữ Hangul một ngày, Bữa tiệc văn hóa chữ Hangul đã được tổ chức vào đêm mùng 8/10 với các tiết mục biểu diễn của các ca sĩ nổi tiếng, các tiết mục múa cung đình, biểu diễn Taekwondo, các loại nhạc cụ… Ngày 9/10 tiếp tục các hoạt động như hội thi về chữ Hangul, triển lãm…

  Một người nước ngoài tham gia cuộc thi viết chữ Hangul tại quảng trường Gwanghwamun nơi tổ chức “Bữa tiệc văn hóa chữ Hangul” ngày 9/10 vừa qua đang nắn nót viết Hangul bằng bút lông.
  Các thí sinh tham gia cuộc thi viết thư pháp chữ Hangul từ trẻ em cho đến người già và cả người ngoại quốc dồn hết tình cảm vào ngòi bút để tạo nắn nót điểm tô, thể hiện vẻ đẹp của Hangul trên trang giấy. Khách tham quan tham gia các hoạt động liên quan đến Hangul tại quảng trường Gwanghwamun còn viết chữ Hangul bằng mực nước sắc màu, in chữ Hangul bằng mộc bản, vẽ chữ Hangul lên mặt… và trải qua một ngày “Vì chữ Hangul, do chữ Hangul”.
  Phóng viên Korea.net Sohn Ji Ae
  Ảnh: Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch
  jiae5853@korea.kr

  Tại “Bữa tiệc văn hóa chữ Hangul” tổ chức ngày 9/10, các em học sinh đang quảng bá về cách sử dụng chữ Hangul đúng đắn trước tượng vua Sejong, người tạo ra bộ chữ Hangul.Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Cho Yoon Seon (giữa) đang chụp ảnh cùng các thí sinh đoạt giải cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo chữ Hangul” tại “Bữa tiệc văn hóa chữ Hangul” nhân dịp Ngày chữ Hangul diễn ra vào 9/10.