6 điều bạn nên biết nếu muốn trở thành Du học sinh Hàn Quốc?

  Bạn đang muốn đi du học Hàn Quốc nhưng bạn lại có quá nhiều thứ không biết rõ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài điều quan trọng và bắt đầu chuyến hành trình du học thôi nào.

  0
  686

  Theo lời chia sẻ của bạn Vũ Hương Quỳnh, hiện là Co-Founder của JOAH, đã từng có 7 năm sinh sống ở Hàn Quốc và đã tốt nghiệp đại học Korea University khoa Quốc tế học. 

  1Xác định ngôn ngữ – Bạn định sử dụng Tiếng Anh hay Tiếng Hàn?


  Đây là câu hỏi quan trọng nhất. Khi đi Hàn, bạn xác định học và sống bằng tiếng gì? Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, nhưng lại không hữu dụng đến như vậy ở Hàn. Ngành duy nhất Quỳnh biết là cho phép học bằng 100% Tiếng Anh là International Studies (국제학) Quỳnh đang theo học. Các ngành nổi khác như Media hay Business thì lên được tới 70% là tiếng Anh, còn lại vẫn cần nghe hiểu tốt tiếng Hàn để theo học. Nếu quyết tâm theo Tiếng Anh thì IELTS (tối thiểu cần 5.5), nhưng Quỳnh khuyên bạn nên có từ 6.5 trở lên.
  Để có thể học tập tốt nhất ở Hàn, Quỳnh khuyên các bạn hiền và em nhỏ nên có nền tảng tốt tiếng Hàn. Mọi người trước khi sang học hoặc có ý định xin học bổng thì thường có TOPIK tối thiểu level 4. Chuyện học bao lâu để đạt được TOPIK 4 thì mọi người không thể bảo Quỳnh ước lượng được, vì cái này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng và sự chăm chỉ của mỗi người.. Biết tốt tiếng Hàn thì việc bạn hiền muốn chọn trường hay ngành cũng đơn giản hơn rất nhiều, hòa nhập, tìm kiếm việc làm cũng dễ dàng hơn. Khi đã quen với cuộc sống rồi thì Quỳnh để ý mọi người ở bên này đều sẽ học hết tiếng Hàn cao cấp (hết level 5 và 6).

  2Chọn trường học: Trường học nào là phù hợp nhất với mình?


  Tại sao Quỳnh lại nói là phù hợp? Vì mỗi trường có một thế mạnh riêng, lối tư tưởng và cách rèn sinh viên khác nhau. Không phải là “Nhất định phải vào top 3 hay top 10”, mục tiêu lớn là tốt, nhưng cái gì cũng phải đúng và phù hợp với mình thì hiệu quả mới đạt tối đa được. Quỳnh đã đặt việc biết tiếng lên hàng đầu, vì thật sự mà nói, bạn hiền và các em nhỏ không nên nghe lời khuyên từ bất cứ ai, từ trung tâm nào. Người nước ngoài trước những việc này có câu “Do your homework”, điều này có nghĩa là hãy tìm kiếm thông tin từ chính khả năng của mình. Biết tiếng rồi hãy lên mạng, search web và đọc review của tất cả các trường, đừng phụ thuộc vào một ai cả. Vì như vậy là bị áp đặt suy nghĩ và điều này rất nhiều trung tâm đang làm để trục lợi. Quỳnh thật sự là không có ủng hộ. Vị trí địa lý của trường, danh tiếng, chương trình học và tất cả những cái đó đều có sẵn ở trên mạng. Hãy trở thành một con người thông minh với sự lựa chọn thông tin đúng đắn. Không để ai dắt mình hết.

  3Ngành học – Chỉ theo đuổi đam mê


  Quỳnh cũng rất hiếm khi trả lời những câu hỏi như “Nên học ngành gì?”, “Ngành nào đang hot?”, “Học ngành này xong có kiếm được việc không?”.
  Nếu bạn hiền follow Quỳnh đã lâu chắc không còn lạ gì với việc Quỳnh chỉ-ủng-hộ những ai có đam mê đích thực, không ngại khó không ngại khổ. Cá nhân mình phải luôn biết mình muốn gì, muốn làm gì với cuộc đời của mình thì học tập mới tốt, mới không bỏ cuộc giữa chừng và sau đó mới có tương lai sáng. Nếu chỉ theo đuổi những gì xã hội đặt ra như là chuẩn mực mà không có hứng thú với nó, thì không bao giờ có kết quả đâu. Trời sinh voi sinh cỏ, chắc chắn có đất cho người tài. Cái gì khó, cái gì không có ai học, nhưng chỉ cần mình có tình yêu với nó, thì bằng giá nào cũng hãy đi theo.

  4Chi Phí – Học phí + Sinh hoạt phí

  Bạn hiền cũng nên xác định mình sẽ bỏ tiền ra đi học tự túc hay kiếm học bổng. Học bổng dĩ nhiên là khó kiếm chứ không thể nào dễ dàng đạt lấy được. Về vấn đề này hãy một lần nữa “do your homework”, tự tìm hiểu thông tin và chiến đấu vì nó. Còn tiền Đại học trung bình ở Hàn một năm là $7000. Cao học có thể cao hơn, và những ngành như ngành Y thì có thể là $10.000 một năm. Tiền nhà dao động hàng tháng từ $400 đến $700 tùy khả năng chi trả của bạn. Tiền ăn uống, điện nước net rất là khó căn. Mua về nhà nấu thì nếu có bạn ở chung sẽ rẻ hơn, còn nấu thì cũng ngang giá đi ăn hàng.

  5Đi làm thêm có đủ trang trải cuộc sống không?

  Có. Nếu việc làm thêm của bạn có thu nhập cực cao. Còn nếu chỉ làm việc chân tay bình thường như Quỳnh đã nói ở việc xin làm thêm bên này cho sinh viên thì thật sự là rất khó có thể đủ trang trải cả học phí lẫn sinh hoạt phí. Cho nên, cho dù là đi học ở bất cứ đâu, có sự hỗ trợ của học bổng hay không, việc đảm bảo được tài chính từ hậu phương là cần thiết. Nếu không thì khá là vất vả.

  6Xác định tư tưởng: Bố mẹ và Bản thân

  Đã bao giờ bạn hiền thật sự dám hỏi bản thân câu hỏi vì sao bố mẹ và người thân không ủng hộ bạn đi du học (Hàn Quốc) hay bất kỳ nước nào khác chưa? Mục 6 là mục cuối cùng. Nhưng cũng là mục quan trọng. Đó là xác định tâm lý và tư tưởng khi đi nước ngoài.
  Để Quỳnh nói cho bạn hiền và em nhỏ nghe, câu trả lời rất đơn giản: Đó là bởi vì chính bạn không tin tưởng chính mình. Bố mẹ là những người yêu thương mình nhất, nếu ví dụ, ví dụ thôi nhé. Thấy con mình vẫn còn quá non nớt, hỏi cái gì cũng không biết, kế hoạch thì không có, làm sao mà tin tưởng cho bạn ra nước ngoài được?
  Quỳnh không giấu bố mẹ mình một cái gì trên đời, từ những kế hoạch dự định tương lai cho đến chuyện tình cảm. Chính vì phải có niềm tin giữa nhau để học hỏi, chia sẻ thì bố mẹ mới có thể ủng hộ một chuyện to tát như cho đi học một mình ở nước ngoài. Bạn hiền phải hiểu là đối với bố mẹ bạn, chuyện cho bạn đi như vậy còn nguy hiểm hơn đánh bạc. Con mình trưởng thành mạnh mẽ có ai không muốn? Nhưng nếu có chuyện gì, nói không may bạn làm sao, hoặc tệ nạn thì biết làm như thế nào? Nếu bây giờ bạn có thể ngồi nói chuyện với bố mẹ về tất cả 5 bước kia đã rõ ràng, và dự định sau khi tốt nghiệp như thế nào một cách dứt khoát, thì không lý gì bố mẹ lại không ủng hộ bạn hiền cả. Bạn phải có niềm tin vào chính mình, trước khi đòi hỏi người khác tin tưởng và đi theo mình.