8 điều du học sinh Hàn Quốc nào cũng cần phải đọc

  Du học sinh Hàn Quốc không ai là không bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân đến đây. Bởi ở Hàn Quốc có những quy tắc, cách ứng xử trong cuộc sống rất khác Việt Nam và các quốc gia khác.

  0
  806

  1Nói không với “tip”

  Tại Hàn Quốc, không hề có khái niệm “tip” hay tiền bo cho nhân viên phục vụ nhà hàng, lái xe taxi hay một dịch vụ nào khác. Họ sẽ vô cùng ngạc nhiên khi bạn đưa tiền tip.
  Và cùng với đó, nếu làm thêm trong một nhà hàng hay quán bar, bạn cũng nhớ không được đòi hỏi tiền bo hay có thái độ phục vụ không tốt nếu khách hàng tại đây không có thói quen này nhé.

  2Không vứt rác bừa bãi

  Việc vứt rác bừa bãi ở Hàn Quốc không chỉ là một hành vi thể hiện ý thức kém mà đó còn là hành vi vi phạm pháp luật.

  Việc vứt rác bừa bãi ở Hàn Quốc không chỉ là một hành vi thể hiện ý thức kém mà đó còn là hành vi vi phạm pháp luật.

  Vứt vài mẩu rác hay đầu mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định sẽ khiến bạn gặp rắc rối với cảnh sát và bị phạt một mức tiền không nhỏ.
  Những du học sinh Hàn Quốc từ Việt Nam đặc biệt phải chú ý vấn đề này.

  3Chia tiền khi đi ăn

  Việc chia tiền sau bữa ăn là một chuyện bình thường, hiển nhiên tại Hàn Quốc

  Việc chia tiền sau bữa ăn là một chuyện bình thường, hiển nhiên tại Hàn Quốc. Không nhất thiết ai mời phải trả tiền hay đàn ông luôn là người chi trả. Mọi người đều công bằng, bình đẳng và có nghĩa vụ trả cho bữa ăn của mình.
  Vì thế, dù các bạn nữ có đi ăn cùng với một anh chàng bảnh trai nào đó, bạn cũng nhớ phải đề nghị chia tiền. Đó là một việc văn mình nên làm.

  4Che miệng khi dùng tăm

  Người Hàn Quốc cho rằng sử dụng tăm mà để người đối diện nhìn thấy là mất lịch sự nên họ thường dùng tay che khi sử dụng tăm.

  Nếu thấy một người che miệng sau bữa ăn, bạn đừng thấy lạ lẫm quá nhé. Khi đấy, họ đang dùng tăm đó.
  Người Hàn Quốc cho rằng sử dụng tăm mà để người đối diện nhìn thấy là mất lịch sự nên họ thường dùng tay che khi sử dụng tăm.

  5Dùng loại túi đựng rác đúng chuẩn

  Dùng loại túi đựng rác đúng chuẩn

  Tại mỗi thành phố ở Hàn Quốc lại có một loại túi đựng rác tiêu chuẩn khác nhau, chúng thường được dán nhãn của thành phố đó. Bạn sinh sống ở đâu thì phải mua loại túi đựng rác tương ứng. Loại túi này có các kích cỡ 5, 10, 20 lít có bán tại Sseulaegi Bongtu hoặc các cửa hàng tạp hóa.

  6Cách sử dụng thang máy


  Tại Hàn Quốc, có một số quy tắc riêng khi sử dụng thang máy như:

  • Đứng bên phải để tránh ùn tắc hay khi có đông người.
  • Khi muốn ra khỏi thang máy, bạn sẽ di chuyển về phía bên trái để đi lên phía trước.

  Mặc dù là những chi tiết rất nhỏ nhưng nếu không biết sẽ khiến nhiều bạn du học sinh Hàn Quốc gặp rắc rối khi lên giảng đường hay đi đâu đó.

  7Xe bus miễn phí

  Xe bus miễn phí

  Từ thủ đô Seoul, có những chuyến xe bus miễn phí tới Busan và Jeonju cho ai muốn thăm thú nơi đây. Để chắc chắn có một chuyến đi, bạn cần đặt vé trước trong khoảng 10 ngày như đăng kí thẻ lưu trú. Chắc chắn chuyến đi này sẽ là một trải nghiệm thú vị cho các bạn du học sinh Hàn Quốc.

  8Một số quy tắc khi ăn uống

  Việc ăn uống ở Hàn có một số quy tắc khá lạ lẫm với du học sinh, đặc biệt là du học sinh Việt Nam. Nếu được mời đến ăn uống tại một gia đình người Hàn, bạn phải hết sức tuân thủ những điều sau:

  • Bát đựng cơm luôn được đặt trên bàn, bạn không được bưng lên, đặt xuống bát cơm mà chỉ dùng thìa, đũa để ăn.
  • Không dùng đĩa và thìa cùng một lúc khi ăn, không gác thìa, đũa hay cắm đũa vào bát cơm.
  • Để ngửa thìa trên bàn, tránh để úp thìa.
  • Không phát ra tiếng khi nhai, hạn chế nói chuyện trong lúc ăn cơm.
  • Không để dính thức ăn trên thừa trong bát hay thìa, đũa.

  Trên đây là 8 điều mà du học sinh Hàn Quốc cần biết khi đến đất nước này học tập, sinh sống. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn thêm tự tin hòa nhập với cuộc sống mới.