Bí kíp tránh xấu hổ khi đi tắm hơi ở Hàn Quốc

  Các khu tắm hơi là nơi thư giãn với bạn bè, gia đình của người Hàn Quốc. Hãy nhớ các quy tắc sau đây để tránh “mất mặt” khi được mời đi cùng.

  0
  625

  Nhiều khu nhà tắm truyền thống của Hàn Quốc (jjimjilbang) còn có nhà hàng, bể bơi ngoài trời, salon làm tóc, móng, phòng karaoke… ngoài bể tắm và phòng xông hơi. Các nhóm bạn thường hẹn nhau tới đây để thư giãn. Tuy nhiên, tại đây có những quy định và cách ứng xử ngầm mà những người nước ngoài không biết và có thể sẽ gặp rắc rối.

  1Vào cửa

  Điều đầu tiên bạn thấy khi bước vào là một dãy ngăn tủ nhỏ, nơi cất giày. Sau đó, bạn sẽ gửi chìa khóa ở quầy lễ tân và thanh toán. Du khách sẽ nhận được chìa khóa tủ để đồ ở phòng thay quần áo, một khăn tắm và một bộ pijama bằng vải bông. Nhân viên lễ tân sẽ chỉ cho bạn phòng thay đồ riêng của nam và nữ.

  2Phòng thay đồ

  Chìa khóa bạn nhận được ở quầy lễ tân có số ngăn tủ nơi bạn để quần áo và đồ đạc của mình. Phần lớn các jjimjilbang có hai khu vực riêng biệt: phòng tắm – chỉ dành cho người cùng giới, và phòng xông hơi – dành cho cả hai giới. Thường thì mọi người sẽ tắm trước khi xông hơi (sau đó tắm lại). Nếu đi tắm, bạn cần cởi bỏ hết quần áo, chỉ mang theo khăn tắm, xà phòng, dầu gội. Nếu đi xông hơi, bạn cần mặc bộ pijama và đeo chìa khóa vào tay.Phòng tắm của các jjimjilbang. Ảnh: CNN.

  3Phòng tắm

  Bạn cần tắm sạch trước khi xuống bể với vòi hoa sen. Thường thì ở đây sẽ có xà phòng, nhưng không có dầu gội, dầu xả, nên bạn cần đem theo. Nếu tóc bạn dài và bạn không gội đầu thì nhớ buộc gọn lên để không nhúng xuống bể. Các bể tắm có hai loại: nóng và lạnh. Phần lớn các jjimjilbang có bể ngâm mình trong nhà, nhưng một số có bể ngoài trời. Thời gian ngâm mình lý tưởng là khoảng 20 phút. Nếu muốn kéo dài hơn, bạn nên để phần ngực phía trên mực nước.
  Bánh gạo cay, cơm cuộn, bánh bao, bánh kếp, chả cá… là các món ăn quen thuộc với du khách và các tín đồ của phim truyền hình Hàn Quốc.

  Người Hàn Quốc, đặc biệt là phụ nữ, rất thích tẩy da chết trước khi xuống ngâm mình. Bạn có thể tự mua khăn và các loại mỹ phẩm chuyên dụng cho việc này, hoặc thuê một nhân viên chuyên nghiệp.

  4Đừng ngại tắm trần

  Có lẽ một trong những trải nghiệm khó khăn nhất với người lần đầu tới đây là việc phải tắm trần với người lạ. Tuy nhiên, đây là chuyện bình thường ở các jjimjilbang. Chẳng ai để ý tới bạn đâu.
  Bạn có thể dùng khăn quấn quanh người khi đi lại, nhưng tránh nhúng khăn xuống nước. Nên giữ khăn khô để có thể lau người trước khi quay lại phòng thay đồ. Đồng thời, tránh làm nước bắn tung tóe hay nói chuyện ầm ĩ, vì sẽ khiến bạn nhận được những ánh nhìn thiếu thiện cảm.Phòng xông hơi là nơi thư giãn của người dân Hàn Quốc. Ảnh: Everydaykorea.

  5Xông hơi

  Phòng xông hơi truyền thống của Hàn Quốc khá khác với các nơi trên thế giới, thường được xây bằng đá hoặc đất sét và có nhiệt độ tầm 40-90 độ C, tương đối dễ chịu.
  Khi bạn nằm trên thảm, nền đá nóng sẽ nhẹ nhàng làm ấm cơ thể và sau khoảng 15-20 phút, bạn sẽ bắt đầu ra mồ hôi. Đừng ngủ quên, nếu không bạn sẽ bị mất nước. Bạn có thể thưởng thức rượu ngọt sikhye trong lúc xông hơi cùng bạn bè.

  6Phòng ngủ

  Các jjimjilbang thường mở cửa 24/7 và là một trong những nơi ở giá rẻ nhất Hàn Quốc: bạn chỉ tốn vài ngàn won để mua vé vào cửa và có thể ngủ lại ở đây. Tại các khu bình dân, phòng ngủ thường rộng, với các tấm nệm mỏng và gối nhựa. Tại các khu cao cấp hơn, phòng ngủ giống như các khách sạn “nhộng” ở Nhật, cho du khách nhiều riêng tư hơn.

  Bạn có thể ngủ lại đây để tiết kiệm tiền khách sạn nếu đang đi du lịch. Ảnh: Palandri.
  Trong khu này có một phòng chung lớn để mọi người xem tivi, ngồi ghế massage, ăn uống và thư giãn. Đây là khu dành cho cả hai giới, bạn nên nhớ mặc bộ pijama của mình.

  7Ra về

  Bạn chỉ cần đưa chìa khóa tủ cho lễ tân, trả tiền cho các dịch vụ phát sinh và lấy chìa khóa tủ giày. Phần lớn các jjimjilbang chỉ nhận khách ở một đêm, tuy nhiên, một số cơ sở cho phép du khách ở lại nhiều ngày liên tiếp.