Cá Hwangtae – Loài cá quý tộc ở vùng Gongwon

  Gangwon là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Hàn Quốc với địa hình nhiều đồi núi và rừng cây, có các thành phố trực thuộc như: Chungcheon, Wonju, PyeongChang, Sokcho, Taebaek, Samcheok, Donghae, Gangneung. Là một nơi đáng để du khách đến và du lịch, ngoài những thắng cảnh nổi tiếng đặc biệt là bải biển Jumunjin nước xanh biếc là nơi thực hiện cảnh quay trong bộ phim yêu tinh Đến đây du khách còn có thể xem cảnh tượng phơi cá hwangtae tuyệt vời của ngư dân ven biển. Từng mùa từng cách phơi cá Hwangtae lại có những cách chế biến khác nhau. Chúng ta hay cùng nhau tìm hiểu nhé.

  0
  2218
  Những xâu cá Hwangtae dưới tuyết ở tỉnh Gangwon

  Cá Hwangtae có rất nhiều tên.

  • Loài cá biển này khi còn sống và ở dưới biển thì được gọi là Myeongtae (명태) nghĩa là Minh Thái.
  • Khi chúng được bắt lên thì gọi là Saengtae(생태), nghĩa là Sinh Thái.
  • Khi đem đi làm đông lạnh thì gọi là Dongtae(동태), nghĩa là Đông Thái.
  • Đem phơi lâu ngày thì gọi là Hwangtae, nghĩa là Hoàng Thái.


  Trong 4 loại này thì Hoàng Thái đắt và ngon nhất vì phải trải qua nhiều công đoạn như mổ bụng, để đông lạnh lại, rồi đem phơi phơi cho khô hẳn, tức là phải để cá trải qua thời gian “tôi luyện” nơi tuyết rơi, giá lạnh trong suốt 3 tháng, từ tháng 1 đến tháng 3, nên thịt cá vừa chắc, vừa bùi, ăn như nhai thịt bò. Cá Hwangtae ngon nhất là khi hong khô, gặp được lượng tuyết rơi phù hợp, được đông lạnh và dã đá liên tục dưới trời vừa có gió tuyết và vừa có ánh nắng mặt trời.

  Cá Hoàng Thái khi xỏ dây vào mũi để treo lên nên còn được gọi là Hwangtae Kodari (황태 코다리)nghĩa là cá Hwangtae xâu mũi.
  Có hai cách chế biến cá Hoàng Thái phổ biến ở Hàn Quốc là tẩm hỗn hợp tương ớt để nướng hoặc làm canh cá giải rượu.

  Địa phương có cá Hoàng Thái ngon và chất lượng nhất là Inje của tỉnh Gangwon. Trước đây Inje chỉ là một làng chài nhỏ, nhưng nhờ chính phủ phát triển du lịch với chủ đề “Lễ hội cá Minh Thái” thì nơi này đã trở thành một trong những địa điểm du lịch vô cùng sôi động.