Các cách học tiếng Hàn tự túc

0
372

Sau đây là các kinh nghiệm của Quỳnh chia sẻ giúp các bạn định hướng tốt hơn trong việc phát triển ngôn ngữ phục vụ tốt công việc học tập.
Điều quan trọng nhất lúc học tiếng là đam mê. Nếu không có niềm đam mê thì bạn không thể nào ngồi hàng giờ để tìm tòi lỗi sai trong phát âm hay tìm hiểu ý nghĩa một từ cổ được. Đam mê không chỉ bắt nguồn từ sự yêu thích một bộ phim hay một ca sỹ, niềm đam mê đối với ngôn ngữ nó giống như một cơn đói vậy. Nếu mỗi ngày bạn không cảm thấy cái cồn cào trong ruột mong muốn được biết nhiều hơn, thì bạn sẽ không tài nào học tự túc được đâu.
Thứ hai là giáo trình. Quỳnh biết ở ngoài phố người ta bán tràn lan sách học cấp tốc đủ thể loại… nhưng đừng theo học mấy quyển đó. Các trường học tiếng của đại học ở Hàn đều có giáo trình riêng, bài bản từ cấp 1 tới cấp 6 (sơ cấp đến cao cấp). Những quyển này là giáo trình chuẩn, hợp với văn minh tập quán Hàn nhất.

Phát âm: Quỳnh để ý thấy người mình học tiếng Hàn ở nhà thì rất giỏi ngữ pháp và văn viết nhưng nói bị sai những âm chủ đạo là 어 hoặc 응, bị giống tiếng Hàn cũ, thời Nam Bắc Hàn giao tranh hơn là tiếng Nam Hàn chuẩn bây giờ. Để khắc phục thì ngoài việc xem show truyền hình thực tế vì nó gần gũi với văn nói bình thường hơn là phim ảnh. Và ở show người ta hay làm phụ đề Hàn, rất tốt cho người ngoại quốc học tiếng. Sau đó nếu bạn ở thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh thì đều có “Quận Hàn Quốc”, bạn nên tới đó giao lưu kết bạn. Không gì bằng người bản xứ chỉ cho mình.

Hẹn hò với người Hàn Quốc: Cái này chỉ là phụ (nhưng nhiều du học sinh đã làm rất hiệu quả), nhưng nếu bạn muốn trải nghiệm, hãy thử hẹn hò với người Hàn. Cách đây hơn một năm Quỳnh cũng không tự tin viết blog như bây giờ, nhưng sau khi đã trải nghiệm, quả thực trình độ ngôn ngữ và hiểu biết về văn hóa lên nhanh và nhiều, hơn là đọc hay nghiên cứu rất nhiều.

Có thể nói tiếng Hàn như gió và coi phim không cần phụ đề là ước mơ không của riêng ai. Thật ra điều đó không khó, nếu bạn có khả năng đầu tư một năm rưỡi học tiếng ở bất cứ trường đại học nào trên đất nước củ sâm này.
Quá trình học tiếng Hàn ở các trường đại học tại Hàn Quốc bao gồm 6 cấp, tượng trưng cho Sơ Cấp, Trung Cấp, Cao Cấp. Thông thường để có thể đi học và nghe giảng tại Hàn, bạn cần phải tốt nghiệp Cấp 4 (Trung Cấp) và thi chứng chỉ Topik 4.
Đối với đời du học sinh Hàn Quốc nói chung thì khoảng thời gian học tiếng là vui vẻ nhất. Mỗi ngày cắp sách đến trường 4 tiếng tuỳ ca sáng hoặc chiều, lớp có tầm 12 người học, tất cả đều học vỡ lòng chứ không ai biết gì trước, mà không nên biết trước, lúc bắt đầu học cô giáo sẽ dạy mình học ngôn ngữ như hồi mới đi mẫu giáo vậy. nhiều bạn học trước rất có thể sẽ bị sai phát âm, điều này khá nghiêm trọng và khó sửa.
Mỗi một cấp chi phí học thông thường khoảng 1500 USD, chưa bao gồm chi phí ăn ở, khi học thường có những chuyến dã ngoại do trường tổ chức, làm kimchi hay xem làng cổ, rất thú vị.
Nói thêm về tiếng Hàn Cấp Cao:

Tiếng Hàn cấp cao trong quá trình học tiếng Hàn bắt đầu từ cấp 5, hết cấp 6 và sau đó là bạn sẽ có hoàn toàn đủ tự tin bước vào bệnh viện hay hiểu lãnh vực quan trọng trong kinh tế bằng tiếng Hàn, đó là một điều đáng tự hào và cũng hết sức vất vả.
Như mình đã nói, thông thường các trường đại học ở Hàn Quốc chỉ yêu cầu sinh viên nước ngoài kết thúc Trung Cấp và có bằng Topik 4 (cấp 4) để bắt đầu học đại học. Ở cấp 5 chúng ta gần như dừng hẳn việc trau dồi ngữ pháp mà chuyên học về những từ khó hơn, ở lĩnh vực cao hơn và mang tính học thuật.
Khi bước vào cấp 5, du học sinh người Việt ở thế bất lợi hơn so với những sinh viên Trung Quốc và Nhật Bản, do trình độ ngôn ngữ cao lên, những từ được học cũng nằm trong bộ Hán tự được sử dụng như quốc ngữ của hai quốc gia kia, khiến việc họ làm quen với ý nghĩa của từng chữ rất đơn giản, trong khi chúng ta không sử dụng bộ chữ Hán.
Tuy là khó khăn, nhưng nếu có điều kiện và đam mê thì tớ vẫn khuyên các bạn nên theo đuổi tới cùng. Cảm giác nắm chắc trong tay một ngôn ngữ, biết cách chơi đùa và thông thạo nó, hiểu về lịch sử, con người một đất nước qua ngôn ngữ của họ là chuyện tuyệt vời.