Câu hỏi lớn nhất SMA lần thứ 27: Vì sao WINNER trật Bonsang đã đành mà đến IU cũng ‘ngã ngựa’?

    Trong lễ trao giải SMA lần thứ 27 vừa qua, việc giọng ca 'Palette' giành được giải Album của năm nhưng không thể tiến vào top 12 Bonsang đang khiến người hâm mộ vô cùng bức xúc.

    0
    613

    Có vẻ như lễ trao giải Seoul Music Awards (SMA) lần thứ 27 cũng không thể thoát khỏi vận đen như những MAMA, MMA, GDA… đi trước, khi có nhiều lùm xùm nổ ra sau khi chương trình khép lại.
    Ngoài việc bị nhiều khán giả phàn nàn về nội dung nhàm chán, buồn ngủ; SMA còn thổi bùng tranh cãi về tính minh bạch khi trao giải tân binh xuất của năm cho PRISTIN bất chấp số liệu mâu thuẫn đến rõ ràng. Và mới đây nhất, cư dân mạng tiếp tục hoài nghi về thành tích của IU tại SMA lần thứ 27, dù nhận được giải Album của năm song giọng ca “Palette” vẫn không thể tiến vào top 12 Bonsang. Điều nghịch lý chính là ở chỗ, IU từng được nhiều khán giả xem là ứng cử viên nặng ký, cạnh tranh cho Daesang SMA bên cạnh EXO và BTS.

    Một lần nữa lật lại tiêu chí chọn ra Bonsang của SMA, Ban tổ chức nêu rõ kết quả giải thưởng phụ thuộc vào thành tích nhạc số + doanh số bán đĩa (40%), fan bình chọn (30%) và đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật SMA (30%).
    Trong năm 2017, IU phát hành 2 album và tiêu thụ được khoảng 120.000 đĩa, thành tích nhạc số vượt bậc với hơn 12 triệu download, 600 triệu stream. Âm nhạc của IU đa dạng về thể loại, được khán giả đón nhận rộng rãi và được giới chuyên môn công nhận về mặt nghệ thuật. Đó là lý do cô giành được rất nhiều giải thưởng lớn, bao gồm cả Daesang ở MMA và GDA.
    Thậm chí, so với Top 12 Bonsang SMA năm nay là Black Pink, NU’EST W, SEVENTEEN, BTOB, TWICE, EXO, Bolbbalgan4, GOT7, Red Velvet, Wanna One, BTS, Super Junior thì thành tích của IU vẫn nhỉnh hơn rất nhiều đồng nghiệp.
    Điểm yếu duy nhất của cô có lẽ rơi vào phần fanvote khi lượng khán giả bình chọn chỉ chiếm 0,01% tổng fanvote. Tuy nhiên, nhiều gương mặt khác trong top 12 Bonsang cũng có tỉ lệ bình chọn không khá khẩm hơn IU là bao: Black Pink – 0,25%, TWICE – 0,12% và thậm chí, Bolbbalgan4 – 0,00%.

    Quả thật, nếu sự vắng mặt của WINNER với hit khủng “Really Really” trong top 12 Bonsang còn có thể được giải thích là vì nhóm không bán được nhiều album, điểm khán giả bình chọn thấp thì ở trường hợp IU, không thể tìm ra được một lý do nào thuyết phục cho sự “bại trận” vô lý của cô.
    Đã đến lúc Ban tổ chức Seoul Music Awards lần thứ 27 cần đưa ra lời giải đáp thỏa đáng dành cho cả IU, UAENA lẫn cộng đồng fan KPOP.