Chia sẻ kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc cho hai người

Du lịch Hàn Quốc là địa điểm du lịch thu vị mà bất kể cai đều mong muốn có được những trải nghiệm đó.

0
352
  • Các giấy tờ cần chuẩn bị

1Hộ chiếu và Chứng minh nhân dân

Bạn cần chuẩn bị hộ chiếu bản gốc (Còn hạn trên 06 tháng và còn trang dán thị thực), không cần photo hộ chiếu. Chứng minh nhân dân thì bạn nộp bản photo và không cần công chứng.

2Đơn xin visa

Chụp ở sân bay Incheon

Mặc dù trên web của Đại sứ quán Hàn Quốc có một mẫu xin visa bằng tiếng Anh nhưng khi đến nộp hồ sơ bạn sẽ được phát mẫu bằng tiếng Việt, vì vậy bạn không cần phải điền trước bằng mẫu tiếng Anh ở nhà mà cứ đến ĐSQ sớm một chút điền mẫu tiếng Việt cũng được.
Trên mẫu sẽ yêu cầu 1 ảnh dán 3.5*4.5 chụp với phông nền trắng, nhớ là ảnh chụp sắc nét nhé nếu kiểu mờ mờ không rõ là họ không chấp nhận đâu.

3Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính:

Sổ tiết kiệm có số dư từ 5,000USD gửi trên 1 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ có kèm xác nhận số dư tiền gửi của ngân hàng gần thời điểm nộp hồ sơ (giới hạn trong 02 tuần) + copy 02 mặt sổ tiết kiệm. Nếu sổ tiết kiệm chưa gửi được 01 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ, sổ tiết kiệm đó phải có kỳ hạn gửi 03 tháng kèm theo sổ đỏ có bản dịch tiếng Anh công chứng hoặc copy 2 mặt giấy đăng ký xe ô tô đứng tên người nộp hồ sơ.
Trường hợp tôi được miễn chứng minh tài chính và chỉ cần photo thêm trang hộ chiếu có đóng dấu xuất nhập cảnh ở Pháp đưa vào hồ sơ. Còn vợ tôi thì nộp sổ tiết kiệm có số dư 100 triệu cũng được chấp nhận.

4Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp:

  • Hợp đồng lao động bản gốc và bản photo, đồng thời nộp thêm bản dịch tiếng Anh không cần công chứng. Nếu ai mà hợp đồng lao động đã có sẵn bản song ngữ thì không cần phải dịch nữa.
  • Đơn xin nghỉ phép: Tôi làm luôn cả 2 bản nghỉ phép cho 2 người bằng tiếng Anh luôn, có ký đóng dấu, ghi rõ là mình xin nghỉ phép để đi du lịch Hàn Quốc, từ ngày nào đến ngày nào, cam kết quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ.
  • Giấy xác nhận nghề nghiệp: Viết sơ qua đủ ý để xác nhận rằng mình hiện tại vẫn đang làm việc ở đây, vị trí, chức vụ gì, xác nhận mức lương cũng đề cập trong đây luôn… Cũng viết bằng tiếng Anh có ký đóng dấu.
  • Sao kê lương 3 tháng gần nhất có đóng dấu công ty, đồng thời sao kê tài khoản ngân hàng có thể hiện rõ những khoản lương đã được thanh toán của 3 tháng đó.

5Xác nhận đặt phòng ở Hàn Quốc và vé máy bay

Tôi đặt phòng dạng huỷ không mất phí trên Booking.com, sau đó in tất cả các booking đặt phòng đó ra đưa vào hồ sơ. Sau khi có visa rồi thì có thể huỷ đi đặt lại. Vé máy bay thì tôi cũng đã săn vé rẻ từ trước nên cứ in ra thôi.

6Giấy tờ khác

Cách xem tình trạng xét duyệt hồ sơ xin visa Hàn Quốc

Một số giấy tờ khác mà bạn có thể đưa thêm vào như các loại giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản như nhà cửa đất đai, giấy tờ về quan hệ như đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con,.. Những giấy tờ này bạn cần phải có công chứng địa phương (bản tiếng Việt) trước, đồng thời có kèm thêm bản dịch tiếng Anh công chứng của giấy tờ đó. Tuy nhiên trong trường hợp của tôi giấy đăng ký kết hôn tôi chỉ có bản dịch công chứng mà không có bản công chứng địa phương mà họ vẫn chấp nhận.

  • Nộp hồ sơ xin visa ở ĐSQ Hàn Quốc

Các bạn ở Hà Nội nhớ địa chỉ nộp hồ sơ xin visa ở tầng 7 toà nhà Charmvit trên đường Trần Duy Hưng nhé chứ không phải địa chỉ ĐSQ Hàn Quốc toà nhà Lotte mà họ ghi trên website đâu. Buổi sáng sẽ dành cho các đối tượng là làm hồ sơ xin du lịch tự túc, còn buổi chiều dành cho các công ty tổ chức tour.
Đến nộp hồ sơ bạn lấy mẫu đơn xin visa ở quầy tiếp đón ngoài cửa, nếu đi theo dạng hai vợ chồng như tôi hoặc theo nhóm thì chỉ cần một người đi nộp, điền luôn cho cả 2 người vào mẫu đơn. Các giấy tờ chung như lịch trình, vé máy bay,.. chỉ cần 1 bản vì khi thu hồ sơ họ sẽ gộp hai hồ sơ làm một hồ sơ duy nhất. Lệ phí visa là 20$/người, nộp tiền mặt tại đây luôn.
Sau khi ĐSQ chấp nhận đơn visa của bạn thì cơ hội nhận được visa cũng khá cao rồi. Nếu có vấn đề gì cần phải tìm hiểu thêm họ sẽ gọi phỏng vấn, mà phỏng vấn theo mình biết thì cũng không có gì là khó khăn cả, bạn chỉ cần trả lời trung thực tự tin là được.
Thời hạn trả kết quả là 8 ngày làm việc, không hơn không kém. Nhưng thường thì đến ngày thứ 6 là bạn đã biết kết quả rồi, bạn có thể lên trang Portal Visa Korea để kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình. Như tôi sau khi nộp xong thì tình trạng là đang check hồ sơ, đến ngày thứ 6 lên kiểm tra thì tình trạng là đã “approved” – đã chấp nhận.

Nhìn chung tôi nhận thấy xin visa đi du lịch Hàn Quốc dạng tự túc cũng không phải quá là khó khăn, tương tự như các thủ tục, giấy tờ xin visa Schengen nhưng được giản lược và gọn nhẹ đi. Đặc biệt là một số giấy tờ họ không yêu cầu phải công chứng mà chỉ cần photo, cũng không bắt buộc bản dịch tiếng Anh phải có công chứng. Nếu bạn nào đã từng nhập cảnh vào các nước OECD thì thủ tục còn đơn giản hơn nữa. Chúc mọi người thành công.

  • Update một số thông tin mới về xin visa du lịch Hàn Quốc 2017:

1. Lệ phí visa: Khoản phí 20$/người nộp trực tiếp tại LSQ sẽ thay đổi một chút từ tháng 9/2017, lệ phí sẽ được thay bằng tem mua tại quầy ở LSQ với mức giá vào khoảng 462.000VND.
2. Mục chứng minh tài chính: Những người đã từng có visa đi Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ không phải chứng minh tài chính, chỉ cần nộp bản sao của visa cũ cùng với hồ sơ xin visa mới.