Chinh phục tiếng Hàn qua các bộ phim có phụ đề

  Phim ảnh đã làm cầu nối cho rất nhiều người đam mê phim ảnh đến với ngôn ngữ Hàn Quốc. Bên cạnh việc mang đến sự giải trí, thư giãn, xem phim sẽ giúp gia tăng khả năng ngoại ngữ đáng kể nếu biết tận dụng tối đa lợi ích từ nó. Thông qua việc đọc phụ đề qua các bộ phim giúp tăng vốn từ và rèn luyện thêm kỹ năng nghe và phát âm của mình. Sau đây vieclamhanquoc.vn sẽ chia sẻ cho bạn bí kíp chinh phục tiếng Hàn qua các bộ phim có phụ đề.

  0
  855

  Rất nhiều bạn trẻ hiện nay chia sẻ rằng, nhờ các bộ phim Hàn Quốc các ca khúc Kpop mà các bạn biết đến và yêu mến đất nước Hàn Quốc. Từ đó, các bạn quyết định theo học ngôn ngữ này. Vậy thì tại sao không dùng sở thích của mình để tăng vốn kiến thức Hàn ngữ của mình?

  Thậm chí trong một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng học tiếng qua phim là phương pháp tốt giúp bạn tăng khả năng ngoại ngữ. Tiếng Hàn cũng không ngoại lệ. Ngoài ra phim Hàn ngày càng phổ biến và dễ tiếp cận với nội dung đa dạng, thu hút, tạo ra nguồn giải trí và học tập phong phú giúp bạn có nhiều sự lựa chọn trong việc tiếp thu lượng kiến thức mới mẻ này.Vậy làm thế nào để học qua phim tốt nhất?

  Bạn hãy thử tham khảo 3 cách học dưới đây nhé..

  1Học tiếng Hàn qua phim có phụ đề tiếng Việt

  Đối với những bạn mới bắt đầu học Hàn ngữ thì nên cân nhắc chọn xem các bộ phim Hàn có phụ đề tiếng Việt. Thứ nhất là do bạn chưa có vốn từ vựng nhiều để có thể nghe hiểu hết những gì người bản xứ nói, vì vậy nếu không có phụ đề tiếng Việt, bạn sẽ học như “mò kim đáy bể” và kết quả của phương pháp này chỉ dừng lại ở việc làm quen với ngữ điệu và cách ngắt nghỉ trong giao tiếp của người Hàn. Vì vậy, khi xem phim có phụ đề Việt ngữ, bạn có thể đoán được những lời thoại bằng tiếng Hàn là gì khi chúng được dịch ra tiếng Việt. Tuy nhiên, để việc học hiệu quả, bạn nên chọn các bộ phim có nguồn đáng tin cậy để tránh gặp phải các lỗi dịch ẩu, dịch sai ngữ nghĩa dẫn đến việc học sai.

  2Học tiếng Hàn qua phim có phụ đề Hàn ngữ

  Sau khi đã học tiếng Hàn trong một thời gian dài, bạn hãy cải thiện kĩ năng nghe nói và phản xạ của mình bằng cách xem các bộ phim có phụ đề bằng tiếng Hàn. Đa số những bạn tự học tiếng Hàn tại nhà thường chia sẻ rằng họ gặp khó khăn khi nghe người bản xứ nói nhanh, và thay vì dùng những mẫu câu trong giáo trình, họ lại sử dụng khá nhiều từ lóng và từ địa phương. Trên thực tế tiếng Việt cũng như vậy, ngôn ngữ Hàn có nhiều cách diễn đạt khác nhau và người bản ngữ thường thích đa dạng các mẫu câu giao tiếp rút gọn. Vì thế đôi lúc bạn hiểu nhưng không hình dung được họ đang sử dụng cấu trúc câu nào khi nói.

  3Học tiếng Hàn qua phim không có phụ đề

  Nếu tiếng Hàn của bạn đã khá thành thạo rồi thì bạn có thể luyện nghe bằng cách xem phim không có phụ đề. Có thể bạn chưa hiểu hết từng từ trong câu hay chưa phản xạ nhanh khi nghe người bản xứ nói tuy nhiên sau thời gian làm quen, bạn sẽ dần dần hiểu được phần lớn lời thoại của các nhân vật trong phim và cải thiện kĩ năng nghe của bạn rõ rệt. Trong cấp độ này, bạn học nên tham khảo và học thêm các từ lóng, từ ngữ dùng trong tiếng Hàn giao tiếp hàng ngày và các giọng địa phương đặc trưng tại Hàn Quốc. lưu ý rằng, khi xem phim hãy chọn những bộ phim mình yêu thích để tạo hứng thú trong quá trình học, tuy nhiên đừng quá mê mải bộ phim mà quên đi mục đích học ban đầu. Khi luyện thành phản xạ nghe, hãy luyện nói tiếng Hàn bằng cách nghe và bắt chước lại cách phát âm của diễn viên trong phim.

  Có thể nói rằng, cách học tiếng Hàn qua phim là phương pháp học tiếp xúc nhiều nhất với ngôn ngữ trong thực tế. Tuy nhiên bạn cũng không thể bỏ qua cách học bằng giáo trình để lấy kiến thức nền tảng căn bản.

  4Trình tự các bước học tiếng Hàn qua phim bạn nên thử:

  Bước 1: Lựa chọn phim Hàn Quốc có phụ đề mà bạn yêu thích

  Khi làm những điều mình thích thì hiệu quả sẽ là luôn cao. Xem càng nhiều càng trau dồi những kỹ năng của bạn. Tuy nhiên, tránh tình trạng quá mải mê xem phim mà quên đi mục đích học tập của mình bạn nhé.

  Bước 2: Nghe lại 2 đến 3 lần không nhìn phụ đề

  Thử nghe đi nghe lại xem bạn có nắm bắt được lời thoại của nhân vật không. Cố gắng tập trung nắm bắt những từ khóa chính trong câu thoại cũng có thể giúp bạn hiểu được nội dung câu thoại rồi.

  Bước 3: nghe lại 3 lần có nhìn phụ đề

  Nghe đi nghe lại có nhìn phụ đề. Kiểm chứng bước 2 và nắm được lời thoại từ đó biết được mình nghe và hiểu được những gì và bổ sung những lời thoại mình chưa biết trước đó.

  Bước 4: Vừa nghe vừa nói 3 lần có phụ đề

  Cố gắng bắt chước cách phát âm và giọng điệu của người bản xứ để thuận tiện cho việc nghe sau này.

  Bước 5: Luyện nghe và nói không cần phụ đề

  Bạn cần luyện phản xạ khi nghe nhậy bén như thế này. Không nhìn phụ đề sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng ghi nhớ và cải thiện được các kỹ năng trong giao tiếp tiếng Hàn.
  Hãy bắt đầu học tiếng Hàn qua phim ảnh ngay từ hôm nay để hoàn thành mục tiêu nói tiếng Hàn như người bản xứ nhé!