Cơm nắm Hàn Quốc – Jumokbap

  Nhắc tới ẩm thực Hàn Quốc, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay tới kim chi, bánh gạo cay hay hương vị cay nồng của các món ăn. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng ở đó là bạn chưa khám phá hết nét đặc sắc trong ẩm thực Hàn Quốc rồi. Hôm nay Korea.com.vn sẽ giới thiệu tới các bạn một món ăn đặc biệt của xứ kim chi đó chính là Jumokbap – món cơm nắm Hàn Quốc.

  0
  1077

  Ở Hàn Quốc, lịch sử của chumok-bap rất khó để tìm thấy tư liệu chính xác. Nhưng tại Nhật Bản, những tàn tích của món cơm nắm đã được phát hiện vào giữa thời kì Yayoi (300TCN – 300).

  Chumok-bap truyền thống khác với onigini. Onigini của Nhật Bản sử dụng gạo với số lượng ít hơn, khoảng 1 đốt ngón tay người trưởng thành để không bị rơi vãi trong lúc làm. Ngược lại, chumok-bap sử dụng lượng gạo nhiều gấp đôi, khoảng 2 đốt tay.

  Ở Hàn Quốc thời hiện đại, chumok-bap gắn liền với Chiến tranh Triều Tiên, chúng được coi là biểu tượng của thời đại khó sống. Vào thời điểm trong và sau chiến tranh, tình hình kinh tế tồi tệ đến mức cơm nắm được xem như lương thực chiến đấu. Không giống như cơm nắm ngày nay, sử dụng nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau, chumok-bap vào thời điểm đó chỉ sử dụng lúa mạch làm nguyên liệu và được làm bằng cách nhúng tay vào nước muối sau đó dùng tay để làm cơm nắm.

  Onigiri bắt đầu được thương mại hóa tại Hàn Quốc từ năm 1990 khi ẩm thực Nhật Bản trở nên phổ biến ở Hàn Quốc, đặc biệt là lúc kimbap tam giác ra đời.

  Kimbap tam giác

  Lúc đầu, nó không nhận được nhiều sự chú ý, nhưng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, kimbap tam giác trở nên phổ biến như một bữa ăn nhẹ và rẻ. Trong những năm 2010, nhiều loại cơm nắm với hình dáng đa dạng bao gồm những viên cơm hình tròn và hình bánh hamburger ra đời.

  Cơm nắm hamburger

  Cơm nắm thường được ăn ở một số vùng của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, gạo được sử dụng là gạo Nhật japonica dẻo, dính.

  Cách làm cơm nắm cá ngừ đơn giản

  Nguyên liệu

  • 1,5 chén cơm nấu từ gạo Nhật japonica
  • Cá ngừ: 1 hộp
  • Hành tây, bí xanh, cà rốt xắt nhỏ (hoặc các loại rau khác tùy sở thích)
  • Gia vị trộn cơm: rong biển vụn, muối, mè. Hoặc sử dụng gói gia vị trộn cơm
  • Gia vị trộn cá ngừ: mayonnaise, nước chanh, tiêu

  Cách làm

  • Xào hành tây và các loại rau củ cùng với dầu (có thể tận dụng các loại rau còn trong tủ lạnh nhà bạn). Nêm 1 ít muối.
  • Trộn cá ngừ: 1 hộp cá ngừ + 3 muỗng mayonnaise + 1 muỗng nước cốt chanh + tiêu

  • Trộn cơm: cơm + rau xào + rong biển vụn + mè + 1 ít muối. Trộn nhẹ nhàng bằng muỗng để tránh cơm bị nát.

  • Làm cơm nắm cá ngừ: Lấy lượng cơm vừa đủ, tạo 1 khoảng trống để cá ngừ vào giữa. Vo thành viên tròn. Số nguyên liệu đã chuẩn bị làm được khoảng 10 viên cơm nắm.
  Khá đơn giản phải không, chúc các bạn thành công!