Cung điện Deoksugung Hàn Quốc: Sự hòa trộn kiến trúc Đông – Tây

  Nhắc đến Hàn Quốc chắc hẳn bạn sẽ nghĩ đến những cung điện cổ kính mang đậm phong cách Á Châu, nhưng cung điện Deoksugung Hàn Quốc lại rất khác khi mang trong mình cả phong cách truyền thống của phương Đông và phương Tây. Nằm trong danh sách “ 5 Đại cung điện” của Hàn Quốc, đây là điểm đến thú vị của khách du lịch Hàn Quốc để tìm hiểu cuộc sống hoàng gia nơi cung cấm.

  0
  711

  Lịch sử hình thành lâu đời của cung điện Deoksugung

  Deoksugung từ thế kỉ 19 đã được sử dụng làm nơi ở cho hoàng gia thời Joseon. Ngoài cái tên Deoksugung thì cung điện này còn được có tên là Gyeongun. Cung điện này tọa lạc ở 99 Sejong-daero, Jeong-dong, Jung-gu, Seoul, Hàn Quốc. Là một trong “Năm Đại cung điện” được các vị vua Joseon xây dựng, Deoksugung đã bị tàn phá nặng nề trong thời kỳ “Chiến tranh Triều Tiên – Nhật Bản” và chỉ còn một phần ba kiến trúc ban đầu còn tồn tại.

  Cung điện Deoksugung Hàn Quốc

  Trong cuộc chiến tranh Imjin vào năm 1592 khi tất cả cung điện khác bị thiêu rụi chỉ còn lại mỗi khu hiện tại. Đây đã trở thành cung điện của hoàng gia với vị vua đầu tiên là vua Seonjo.
  Năm 1897, sau khi sự việc xảy ra khi Hoàng đế Gojong quy y vào gia đình Nga , ông trở lại nơi này và gọi nó là Gyeongungung. Sau đó cung điện được đổi tên thành cung Deoksugung với mong muốn thành kính về tuổi thọ của vua Gojong.

  Kiến trúc hòa trộn trong cung điện Deoksugung Hàn Quốc

  Muốn vào cung điện bạn sẽ phải đi qua cổng Daehanmun. Cổng có mái vòm rộng, được treo bức thư pháp do một vị quan chức thời vua Gojong chấp bút.
  Một nét kiến trúc tinh tế nằm trong lòng cung điện là Cổng Gwangmyeongmun. Trong thời kỳ thống trị của Nhật (1910-1945), cổng đã được di chuyển đến vị trí hiện tại. Mục đích di dời cổng là để tận dụng làm không gian triển lãm chuông Phật giáo của chùa Heungcheonsa và đồng hồ nước.
  Bên cạnh lối kiến trúc truyền thống thì đã có những tòa nhà xuất hiện với phong cách hiện đại của phương Tây như tòa nhà Seokjojeon. Tòa nhà này cho thấy ảnh hưởng của phong cách Thuộc địa của nước Mỹ đầu thế kỷ 10, tòa nhà có ba tầng với không gian mỗi tầng rộng 4.045 mét vuông.

  Tòa nhà Seokjojeon đậm phong cách phương Tây

  Công trình xây dựng được giám sát bởi 4 người thuộc 4 nước khác nhau là Hàn, Nga, Nhật, Anh. Tầng 1 dành cho những người phục vụ, tầng thứ hai gồm các phòng khán giả và hội trường, tầng ba là phòng ngủ và phòng khách để sử dụng cho nhà vua và nữ hoàng. Đến hiện nay tòa nhà này được sử dụng như một phần của bảo tàng Hoàng Gia để trưng bày các hiện vật có liên quan đến cuộc sống của Hoàng Gia.
  Phía tây của tòa nhà Seokjojeon là Bảo tàng nghệ thuật quốc gia Hàn Quốc. Nơi này chuyên về nghệ thuật hiện đại, là nơi thu thập nghiên cứu cũng như trao đổi các tác phẩm nghệ thuật với nước ngoài.
  Tiếp theo bạn sẽ được chiêm ngưỡng khu vườn mang phong cách phương Tây đầu tiên được xây dựng tại Hàn Quốc nằm ngay trong lòng cung điện cổ kính Deoksugung. Khu vườn được phủ lên bởi một thảm cỏ xanh ngắt một màu và chính giữa là một đài phun nước đậm chất châu Âu.
  Bên cạnh đó còn rất nhiều tòa nhà dành cho những mục đích khác nhau nằm trong khuôn viên cung điện. Phong cách các tòa nhà không chỉ được gói gọn trong nét kiến trúc châu Á mà còn mang hơi hướng châu Âu.

  Giờ mở cửa và giá vé

  Giờ mở cửa

  • Từ 9h – 21h
  • Sẽ không bán vé sau 20h.
  • Đóng cửa vào Thứ Hai.

  Phí vào cửa

  • Đối với người lớn 19 – 64 tuổi: 1000 won (ưu đãi nhóm 800 won).
  • Đối với thanh thiếu niên 7 – 18 tuổi: 500 won (ưu đãi nhóm 400 won).
  • Miễn phí: Trẻ em từ 6 tuổi trở xuống, người cao niên (65 tuổi trở lên), những người mặc Hanbok, Ngày Văn hóa (thứ 4 hàng tuần cuối cùng của mỗi tháng).

  Ngoài ra còn có các tour hướng dẫn miễn phí tham quan cung điện Deoksugung Hàn Quốc với 3 ngôn ngữ khác nhau là tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nhật.