Đa số người Hàn đều mê gạo lứt

Tiến sỹ Nguyễn Thành Danh đã có 4 năm làm nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc đã nói đa số người Hàn ăn gạo lức, đặc biệt là dân trí thức.

0
1378

1Dân Hàn Quốc có xu hướng theo đuổi thực dưỡng

Cả gia đình ông giáo sư hướng dẫn luận án cho TS Danh đều ăn gạo lứt. Ba mẹ và anh em của vị giáo sư này cũng ăn gạo lứt. Siêu thị và chợ ở Hàn đều có bán gạo lứt. Trong nhà hàng đều có phục vụ cơm lứt và cơm lứt nấu với đậu đỏ.
Dân Hàn thường sử dụng gạo lứt từ giống lúa trồng 6 tháng. Về mặt khoa học, giống lúa sáu tháng vẫn tốt hơn giống lúa 4 hoặc 3 tháng bởi vì giàu chất dinh dưỡng hơn và đất trồng cũng không bị vắt kiệt như giống lúa ba tháng với ba vụ một năm. Các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Pháp đều sử dụng gạo lứt hoặc lúa mì lứt. Bánh mì đen (lứt) được biết đến như món ăn phổ biến trong gia đình người phương Tây.

Bánh mì đen – Thực phẩm được làm từ gạo lứt
Khoa học cũng công nhận gạo lứt rất tốt cho sức khỏe và đã có những nghiên cứu về khả năng chữa lành bệnh của gạo lứt như bệnh tiểu đường, ung thư…
Theo Tổ Chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), gạo lứt được đánh giá là bổ dưỡng nhất vì có đủ các axit amin cần thiết và các chất bổ dưỡng khác.
Bác sĩ Lê Minh đã có một đề tài nghiên cứu mang tên “Gạo Lứt Là Hạt Của Sự Sống”. Đề tài đề cập đến trong gạo lứt có đầy đủ các chất cần thiết và bổ dưỡng cho con người sử dụng.
Theo tiên sinh G. Ohsawa, gạo lứt quân bình âm dương một cách tự nhiên. Để tính âm dương trong thức ăn, tiên sinh Ohsawa (người sáng lập phương pháp thực dưỡng vào đầu Thế kỷ XX) dựa vào tỷ lệ Kali (K) trên Natri (Na) (K/Na) có trong thức ăn. K/Na = 5, thức ăn quân bình; K/Na > 5, là âm hơn; K/Na < 5, là dương hơn. Tỷ lệ K/Na trong gạo lức là 4,5, nên gạo lức được xem là quân bình.
Theo Đông y, gạo lứt điều hoà ngũ tạng, bổ tỳ vị, bổ phế khí, ích thận tinh, mạnh tâm trí, cứng gân xương, làm thân thể cường tráng.
Hoàng Đế Nội Kinh cũng nói “ngũ cốc sinh tinh”. “Tinh và khí” có được nhờ ngũ cốc biến hóa sinh ra. Trong tiếng Trung Quốc, chữ Tinh, chữ Khí đều bao gồm chữ Mễ (Mễ là gạo). Trong tiếng Nhật, chữ Hòa bao gồm chữ Lúa và chữ Khẩu. Điều này nói lên người ăn lúa gạo dễ hòa nhập với mẹ thiên nhiên bao la, dễ hòa thuận với mọi người bởi lòng bao dung rộng mở.
Bản thân TS Danh sử dụng gạo lứt từ hơn 5 năm về trước. Vợ và con anh đang ăn gạo lức. Con trai anh bị chàm, vợ chồng anh cho cháu ăn gạo lức, cháu không con ngứa ngáy và khó chịu nhiều nữa. Ăn gạo lức giúp cho việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa rất tốt, giúp bài tiết và ngăn ngừa các vấn đề về táo bón cực kỳ hiệu quả. Đặt biệt từ lúc ăn gạo lức cho đến bây giờ con tôi không còn các bệnh lặt vặt “gây khó dễ” như viêm họng, sốt khi mọc răng và các bệnh cảm sốt khác khi thời tiết thay đổi nữa.
TS Danh nói gạo lức đặc biệt tốt cho sức khỏe với đầy đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể thì tại sao chúng ta không thay thế gạo trắng bằng gạo lức trong những bữa ăn hàng ngày để khỏe hơn và thông minh hơn.

2Gạo lứt giúp giảm cân và tạo kỳ tích

Chị Sang là kế toán viên, theo thực dưỡng vì muốn giảm cân như bạn bè mách với nhau. Ở nhà mẹ chị đã ăn gạo lức. Mỗi lần về nhà thấy mẹ ăn gạo lức, chị cũng ăn theo. Có lần chị đi ngang Thực Dưỡng Khai Minh thấy có chữ cơm lức trên bảng hiệu nên tò mò vào ăn thử.


Khi vào tiệm, chị rất ngạc nhiên là thấy nhiều người đến ăn và trong thực đơn có mấy chục món từ cơm, cháo đến bún, phở, bánh bèo, bánh xèo… làm từ gạo lức, không khác gì thực đơn của một nhà hàng. Ở đây chị được nhân viên và người chủ tiệm tư vấn kỹ lưỡng, giải thích nhiều nên chị hiểu hơn về thực dưỡng. Chị hiểu thêm là gạo lức không những giúp giảm cân mà còn chữa lành những bệnh đang mang trong người.
Qua tìm hiểu, chị quyết định ăn theo số 7 (tức chỉ ăn gạo lức muối mè mà không ăn bất kỳ thứ gì khác) trong vòng 49 ngày. Trong khi ăn số 7, chị thấy cuộc sống từ từ thay đổi theo chiều tích cực hơn, tốt hơn và bệnh tình cũng giảm đi nhiều. Có một điều đáng nói là cơ may đến khi chị ăn số 7 gần tròn một tháng, đó là chị có được việc làm rất tốt ở một công ty lớn. Trước đó chị đã làm công việc kế toán hơn 20 năm và nghỉ việc ở nhà khoảng 2 năm.
Qua 49 ngày chị giảm được 5 kg. Chỉ ăn gạo lức muối mè nhưng sức khỏe tốt, làm việc không thấy mệt, cảm thấy vui vẻ. Như vậy là có hiệu quả, chị có được niềm tin với thực dưỡng. Sau 49 ngày này, chị ăn ra, tức ăn thêm thức ăn khác, nhưng chị vẫn giữ nền tảng thức ăn chính là gạo lức.
Ngày đầu tiên sau 49 ngày “luyện công” số 7, chị ăn gỏi cuốn ở Khai Minh và cảm thấy ngon vô cùng, sơn hào hải vị cũng không sánh bằng. Kể từ đó, chị ăn rất ngon miệng nên phải dặn lòng mình kiềm chế bớt.
Chị thường hay lo âu, gặp chuyện là lo lắng cứ tăng dần, làm tim đập nhanh, dẫn đến ngất xỉu, thường bị cấp cứu vì lý do này. Đó là biểu hiện của chứng bệnh rối loạn lo âu mà chị đã mắc nhiều năm nay và ngày nào cũng phải uống thuốc. Vậy mà sau 2 tuần ăn số 7, chị đã bỏ hoàn toàn việc uống thuốc hàng ngày. Chị mừng lắm. Nhưng sau khi ăn ra một thời gian, không may gia đình gặp chuyện không vui nên bệnh lo âu tái phát và chị phải uống thuốc trở lại. Chị muốn ăn lại số 7 nhưng không dễ chút nào. Chị tin một ngày nào đó chị sẽ ăn lại số 7.
Chị đang chuyển gia đình dần dần ăn theo thực dưỡng. Gia đình không còn sử dụng bột ngọt, bột nêm, hóa chất, cố gắng dùng những thức ăn gần gũi với tự nhiên. Thay vào đó chị dùng những gia vị của thực dưỡng như nước tương tamari (làm từ đậu nành lên men với muối biển, để 3 năm sau mới sử dụng), tương miso, và những thực phẩm thiên nhiên như gạo sạch, rau củ sạch, rong biển… Hàng ngày buổi sáng và buổi trưa chị ăn cơm lức hoặc các sảm phẩm từ gạo lức và buổi chiều phải ăn cơm chung với gia đình. Chồng chị ủng hộ việc ăn theo thực dưỡng, tuy nhiên, hai người con của chị vẫn còn ăn cơm trắng, nên trong mâm cơm gia đình thường có cả cơm lức lẫn cơm trắng.
Từ khi ăn thực dưỡng cơ thể nhạy cảm hơn đối với hóa chất và thực phẩm mất quân bình. Mấy hôm đi chơi ăn kem lạnh, ăn trái cây hơi nhiều, về nhà cơ thể phản ứng liền, làm cả cuống họng đỏ ửng giống như viêm. Chị phải dùng những phụ phương của thực dưỡng để giải như ngậm mơ muối, ngậm chanh muối, khò muối hầm và ăn bột sắn dây với tương tamari. Sau vài ngày mới khỏi. Sự nhạy cảm này giúp ích rất nhiều cho cơ thể, báo hiệu thức ăn không có lợi cho sức khỏe đang xâm nhập cơ thể, giống như tín hiệu đèn đỏ giao thông.