Đền Jogyesa Hàn Quốc – Biểu tượng phật giáo giữa lòng thủ đô

Nằm ở Gyeonji-dong - Jongno-gu , ở trung tâm thủ đô Seoul hoa lệ, đền Jogyesa Hàn Quốc là biểu tượng cho nền Phật giáo Đại Hàn, trải qua hàng trăm năm đây vẫn là niềm tự hào của thủ đô Seoul và mỗi năm ngôi đền này thu hút không ít khách du lịch Hàn Quốc đến chiêm ngưỡng vẻ cổ kính của ngôi đền này.

0
743

1Lịch sử trăm năm của ngôi đền cổ

Jogyesa là ngôi đền chính của Tông Phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc. Đền được lập ra lần đầu tiên vào năm 1395, vào đầu thời kì của triều đại Joseon, ban đầu đền có tên là “Hwanggaksa”, sau đó vào thời kì cai trị của Nhật Bản đền được đổi tên là “Taegosa” trong thời kì cai trị của Nhật Bản và lần cuối cùng đổi tên là vào năm 1954 và có tên như hiện tại.

Ngôi đền cổ Jogyesa
Trong cuộc xâm lược của thực dân Nhật Bản, ngôi đền trở thành một trong những pháo đài hùng mạnh nhất của Phật giáo Hàn Quốc trong những năm 1910-1945. Khi đó đền Hwanggaksa được biết đến như một biểu tượng của công cuộc kháng chiến chống Nhật Bản của toàn thể người dân Hàn Quốc nói chung cũng như của Phật Giáo Hàn Quốc nói riêng.

2Kiến trúc ngôi đền Jogyesa Hàn Quốc

Khi bước vào đền bạn sẽ phải đi qua một Iljum – như đại diện ngăn cách thế giới của con người và thế giới của Phật. khi bước vào bạn hãy bỏ hết tạp niệm bên ngoài cửa đền, chỉ bước vào với một tấm lòng thành kính.
Đền Jogyesa có kiến trúc theo lối cung điện truyền thống. Khi bạn vào tham quan ngôi đền thì có thể nhìn thấy một nét đặc biệt trong thiết kế đó chính là những ô cửa sổ và cửa chính được tạo nên bởi những hoa văn độc đáo.

Kiến trúc ngôi đền Jogyesa Hàn Quốc
Sau đi tham quan một vòng quanh ngôi đền thì nơi để lại ấn tượng nhất đối với mỗi du khách là khu vực trung tâm có chính điện – điện thờ Daeungjeon. Đây là điện thờ Phật lớn nhất Seoul được xây dựng vào năm 1938. Bên trong điện có ba bức tượng Phật khổng lồ.
Địa điểm tiếp theo của chuyến tham quan là tháp chuông của ngôi đền. Được gọi là tháp chuông bởi lẽ kiến trúc của khu vực này được xây dựng cao như một tòa tháp để đặt một quả chuông. Quả chuông này sẽ được đánh 2 lần vào 6 giờ sáng và 4 giờ chiều mỗi ngày.

Tháp chuông ngôi đền Jogyesa
Đặc biệt trong không gian của đền còn có 2 cây có tuổi thọ trên 500 tuổi đó chính là cây thông trắng và cây bồ đề Trung Quốc. Cây thông trắng – biểu tượng của ngôi đền có chiều cao khoảng 10 mét được các nhà học giả đem về trồng trong thời đại Joseon. Cây thông trắng đứng sừng sững bên cạnh sảnh chính của ngôi đền, với giá trị quý giá về tự nhiên cũng như về mặt sinh học nên cây thông trắng được xác nhận là Di sản thiên nhiên số 9 nhằm mục đích lưu giữ và bảo tồn.
Cây Bồ Đề cao gần 26 mét, tỏa rộng bóng trong sân đền, cây đứng như một người canh giữ cho sự yên bình của ngôi đền.

3Biểu tượng của thi cử may mắn

Bên cạnh sự nổi tiếng về mặt Phật Giáo thì ngôi đền cổ kính này được được biết như là một nơi linh thiêng đối với các sĩ tử chuẩn bị bước vào kì thi. Cũng chính vì lẽ đó mà ngôi đền này vào mùa thi cử luôn đông đúc với các phụ huynh đến cầu nguyện cho con cái đỗ đại.
Thời điểm thích hợp nhất để tới thăm đền là vào các dịp lễ như lễ Phật Đản hoặc những ngày kỉ niệm của đền. Vào những ngày này tuy đền có đông đúc hơn ngày thường nhưng ngoài việc bạn tham quan đền, bạn có thể dự những lễ hội đặc sắc ở nơi đây.Cuộc hành hương về đất Phật giữa lòng Seoul đền bao giờ gần đến thế. Thông qua đền Jogyesa Hàn Quốc, chúng ta sẽ được hiểu thêm phần nào về những nét đặc biệt của Tông Phái Jogye đã có lịch sử hàng nghìn năm.