Di sản văn hóa phi vật thể "đại lễ jongmyo" được tổ chức tại trung tâm thủ đô Seoul

  Đại lễ ‘Jongmyo Daeje’ là di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận đã diễn ra tại Cung điện chính của Lăng Jongmyo Jongno-gu Seoul. Đại lễ Jongmyo gồm nghi thức rước bài vị của vua và vương phi thời đại Joseon và cúng lễ được tổ chức tại lăng Jongmyo vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 5 hàng năm. Năm nay, đại lễ đã được tổ chức vào ngày 5/5 - ngày tết thiếu nhi Hàn Quốc.

  0
  758

  Đại lễ ‘Jongmyo Daeje’ tại Cung chính Cung điện Jongmyo Jongno-gu Seoul đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

  Đại lễ Jongmyo được tổ chức vào chủ nhật đầu tiên của tháng 5 hàng năm với nghi thức tế lễ và đón rước bài vị của nhà vua và hoàng phi thời vương triều Joseon. Năm nay, sự kiện này đã được tổ chức vào ngày 5/5 là ngày tết thiếu nhi.
  Sự kiện tái hiện lại đại lễ Jongmyo đã được tiến hành bằng các nghi thức tế lễ và đón rước bài vị của vua và hoàng phi của thời Joseon tại cung điện Yeongnyeon và cung chính là đền thờ trong Cung điện Jeongmyo và lễ rước từ đoạn đường Eoga đến Cung điện Jongmyo cùng với các hạ thần và đoàn hộ tống nhà vua vào cung.
  ‘Lễ rước Eoga’ với ý nghĩa là hộ tống vua thời Joseon và lễ rước được xuất phát từ Cung Kyungbok – Seoul từ lúc 11 giờ 30 phút sáng đi qua Quảng trường Gwanghwamun, đến ngã tư đường Sejongno, ngã tư trước tháp chuông Hàn Quốc rồi đến Jongno 1,2,3 ga. Toàn bộ khu vực hành lễ Eoga gồm cả khu vực cung điện Jongmyo đã được lấp đầy bởi biển người là các nhóm khách du lịch gia đình đến để xem nghi thức đại lễ Jongmyo chỉ diễn ra một lần một năm và cả những khách nước ngoài đã bị thu hút đến để tìm hiểu về các đặc điểm truyền thống của Hàn Quốc.

  Những người tham gia đang tiến hành các nghi thức tế lễ tại cung chính cung điện Jongmyo vào ngày 5/5 trong đại lễ Jeongmyo (Ảnh: Cục Di sản văn hóa Hàn Quốc).

  Nhiếp ảnh gia Damjan Prelovsek xuất thân từ Slovenia người đã chụp lại rất nhiều tư liệu của lễ rước Eoga trang nghiêm đã cho biết rằng: “Tôi đến Hàn Quốc lần thứ hai nhưng đây là lần đầu tiên tôi được xem một lễ rước thú vị như thế này” và “Tôi muốn thu thập lại những bức ảnh đẹp được chụp ở đây và làm thành một quyển album ảnh”.
  Nghi thức tế lễ đã được cử hành trong vòng 2 tiếng từ 1 giờ chiều tại Cung Yeongnyoen, từ 4 giờ 30 phút tại Cung điện Jongmyo. Trong nghi lễ có sử dụng nhạc tế lễ Jongmyo gồm biểu diễn nhạc cụ truyền thống như Pyeon-gyoung, những bài hát thời xa xưa và tiết mục múa tập thể của 64 người xếp thành 8 người 8 hàng.

  Phần múa tập thể trong nhạc tế lễ Jongmyo tại cung chính cung điện Jongmyo ngày 5/5 trong khi đại lễ Jongmyo được tổ chức. Phóng viên Son Ji Ae
  Anh Jana Chaloupkova đang làm việc tại Đại sứ quán Séc tại Hàn Quốc cho biết: “Nghi thức quy mô lớn như thế này diễn ra ngay tại trung tâm thủ đô Seoul hàng năm thực sự rất kỳ diệu và tôi rất ngạc nhiên. Tôi thấy ấn tưởng về những nhạc cụ truyền thống đa dạng và nhóm múa tập thể múa rất đều”.
  Jungmyo đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa của thế giới năm 1995 và ‘Đại lễ Jongmyo” (Di sản văn hóa phi vật thể quan trọng số 56) và “nhạc lễ Jongmyo” (Di sản văn hóa phi vật thể quan trọng số 1) đã được chọn là ‘kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại’ năm 2001.

  Mặt khác, tại Jongmyo sẽ đem đến cơ hội để trải nghiệm và tìm hiểu về ‘Cách bài trí đồ tế lễ’, cách chuẩn bị bàn tế lễ và đồ ăn để dâng lên trong lễ tế Jongmyo vào lúc 2~5 giờ ngày 11 và 25/5.
  Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc tổ chức chương trình ‘Nhạc tế lễ Jongmyo có phần giải thích’ vào 10 giờ thứ bảy hàng tuần từ ngày 11 đến ngày 22/6 dành cho những khán giả đã bỏ lỡ không xem được đại lễ Jongmyo.
  “Âm nhạc tế lễ Jongmyo có phần giải thích” sẽ mang đến cơ hội giúp người xem có thể hiểu một cách kỹ càng và dễ dàng về những nghi lễ Jongmyo thông qua việc giải thích so sánh với ‘Âm nhac tế lễ Mummyo’ đã được sử dụng trong các buổi tế lễ Khổng tử; đồng thời khách tham quan còn có thể hiểu thêm về các loại nhạc cụ cấu thành, lịch sử âm nhạc tế lễ Jongmyo. Không chỉ bằng tiếng Hàn mà việc giải thích và cảm nhận bằng âm nhạc trong tế lễ Jongmyo còn sử dụng cả tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Trung Quốc.