Du học Hàn Quốc khác biệt thế nào so với các nước châu Âu?

  Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới (đứng thứ 26 trong số 60 nước về mức cạnh tranh trong giáo dục), song điều kiện nhập học lại có phần “dễ thở” hơn và chi phí du học Hàn Quốc cũng tiết kiệm đáng kể so với các nước có nền giáo dục tương tự như Mỹ, Singapore, Anh, Úc…

  0
  1303

  Nhiều thông tin hữu ích về nền giáo dục đại học, chương trình tuyển sinh, kinh nghiệm du học tại xứ sở kim chi được các du học sinh Việt và sinh viên Hàn Quốc chia sẻ, giải đáp trực tiếp tại “Hội chợ triển lãm giáo dục Hàn Quốc” với sự tham gia của 6 trường đại học ưu tú tại Hàn Quốc do Viện giáo dục quốc tế quốc gia, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc và Trường Trung cấp Công nghệ Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

  Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục Giáo dục tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc – ông Chun Sang Kyun cho biết, khoảng 4.700 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam và có khoảng 1 triệu người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc.

  1“Quẳng gánh lo” về các kì thi chuẩn hóa SAT, ACT…

  Tiết mục múa quạt trong trang phục hanbok đưa người xem đến gần hơn với xứ sở kim chi.

  Trong khuôn khổ chương trình, đại diện sinh viên Hàn Quốc và du học sinh Việt Nam tại 6 trường đại học uy tín gồm: Đại học Gyeonggi, Đại học Kyung Hee, Đại học Ajou, Đại học Bách khoa Hàn Quốc, Đại học Hanyang, Đại học Dankook đã giới thiệu về môi trường học tập, chuyên ngành đào tạo, bí quyết chinh phục các gói hỗ trợ tài chính và kinh nghiệm học tập, sinh sống tại Hàn Quốc.
  Nếu như các kì thì chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test/ Scholastic Aptitude Test), ACT (American College Testing) là chướng ngại vật lớn bắt buộc với các học sinh muốn vào đại học châu Âu, đặc biệt là Hoa Kỳ phải vượt qua thì khi du học Hàn Quốc, bạn có thể quẳng “gánh lo” về các kì thi chuẩn hóa khó nhằn đó.
  Đại diện du học sinh Việt tại trường Đại học Gyeongghi cho biết: “Yêu cầu chung đối với ứng viên xét học bổng đại học/ thạc sĩ Hàn Quốc bao gồm: Tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc cao đẳng/ đại học gián đoạn không quá 2 năm; học lực: 6.0 trở lên; có chứng chỉ Topik 4 cho đại học và TOPIK 5- 6 cho thạc sỹ (nếu học bằng tiếng Hàn); có chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOIEC 6.0 – 6.5 ( học bằng tiếng Anh)”.

  2Cơ hội học bổng mở, làm thêm trang trải đủ sống

  Chi phí du học ở Hàn Quốc hiện nay dự kiến khoảng hơn 200 triệu đồng/năm. Trong đó, học phí chương trình Đại học và sau đại học dao động từ 3.500 USD – 6.000 USD/học kỳ. Có hai loại học bổng thường thấy ở Hàn Quốc là học bổng của Chính phủ Hàn Quốc và học bổng từ các trường đại học.
  Hầu hết các trường đại học ở Hàn Quốc đều cấp học bổng cho sinh viên quốc tế dựa vào điểm trung bình học tập 3 năm trung học phổ thông hoặc đại học cùng với chứng chỉ tiếng Hàn Topik level 4 trở lên hoặc IELTS từ 6.5. Mức học bổng sẽ dao động từ 40% đến 100% học phí.
  Về điều kiện tài chính, số tiền cần phải có để đảm bảo chứng minh tài chính được “trót lọt” là từ 10.000 – 30.000 USD trong tài khoản hoặc sổ tiết kiệm. Hàn Quốc có mức chi phí du học về học phí cũng như sinh hoạt phí tương đối rẻ so với các nước học bằng tiếng Anh như Mĩ, Canada hoặc Anh Quốc…
  Theo học tại các trường Đại học ở Hàn Quốc, du học sinh không phải chi trả bất kì khoản tiền bổ sung nào khác, đồng thời có cơ hội kiếm học bổng để giảm bớt gánh nặng kinh tế. Chính phủ Hàn Quốc cho sinh viên được phép đi làm thêm 20 – 28 giờ/tuần và toàn thời gian trong các ngày lễ; mức thu nhập từ việc làm thêm từ 7.000 – 1.200 USD. Với mức thu nhập này, các du học sinh không chỉ trang trải được chi phí sinh hoạt mà còn có thêm nhiều trải nghiệm quý trong cuộc sống du học xứ người.

  3Trải nghiệm nền văn hóa đa dạng, độc đáo

  Quang cảnh buổi triển lãm du học.

  Nếu bạn là một người yêu thích khung cảnh thiên nhiên lãng mạn, thích khám phá những điều mới mẻ thì hãy đến Hàn Quốc du học. Hàn Quốc là một đất nước phát triển dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại năng động.
  Ở mỗi trường đại học đều có ký túc xá dành cho học sinh. Khuôn viên kí túc xá của mỗi trường đều khá đẹp và hiện đại với mức chi phí rẻ và tiện lợi cho việc đi lại. Về phương tiện đi lại, có thể nói giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ khoảng 600 won/lần. Ở các thành phố lớn của Hàn Quốc đều có mạng lưới xe điện ngầm. Ở quốc gia này, xe bus là phương tiện giao thông chính vì không những rẻ mà còn rất sạch đẹp và thái độ phục vụ rất thân thiện.
  Có mặt tại triển lãm du học, 3 cô gái Việt đang là du học sinh Việt đang học tiếng Hàn tại Đại học Ajou cho biết: Ở đây, mọi người không chỉ học tiếng Hàn, mà còn học toán, tiếng Anh, rèn luyện Topik. Đặc biệt, mỗi tuần họ đều được học và trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc.
  Là một nước phát triển nhanh, nhưng những nét văn hóa truyền thống như “tôn sư trọng đạo”, nền nếp trong gia đình người Hàn được giữ gìn khá tốt. Sinh viên Hàn Quốc luôn thực sự tôn trọng các giảng viên. Họ cũng tham gia các giờ học với thái độ hoàn toàn nghiêm túc và nhiệt tình giúp đỡ hỗ trợ các sinh viên Việt.

  4Chuẩn bị sẵn tâm lý để không bị sốc

  Bạn Nguyễn Minh (trái), du học sinh Việt tại ĐH Dankook cho biết, các giáo sư người Hàn đặc biệt rất quan tâm đến việc học tập của sinh viên.

  Một nền giáo dục chất lượng cao ở đất nước văn minh, phát triển không phải là tất cả. Các sinh viên Việt sang Hàn Quốc cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn không hề nhỏ mà đầu tiên là áp lực học tập. Sinh viên, du học sinh Hàn Quốc thường có lịch học tập, nghiên cứu dày đặc từ sáng tới tối, thậm chí là ngủ lại phòng thí nghiệm. Các giáo sư cũng rất nghiêm và đôi lúc có phần “khắc nghiệt” với sinh viên.
  Thêm nữa, ở xứ lạnh kim chi, gia vị cay nóng được người Hàn sử dụng trong đa phần các món ăn, đôi khi là quá đà khiến những thực khách không quen không chịu nổi.
  Đặc biệt, du học sinh cũng cần trang bị thật thành thạo ngôn ngữ để phá bỏ rào cản ngôn ngữ. Người Hàn Quốc nói tiếng Anh không giỏi và họ cũng ngại giao tiếp bằng tiếng Anh.
  Ở Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn ứng dụng, giao tiếp. Hầu hết các bạn đều bị stress khi phải đối mặt với những bài giảng mang tính học thuật cao.

  Lựa chọn Hàn Quốc vì là đất nước mạnh về kỹ thuật và yêu thích văn hóa Hàn, chàng trai Việt Nguyễn Minh (hiện là sinh viên Đại học Dankook) đã học tiếng Hàn 1 năm trước khi học đại học để theo đuổi chuyên ngành yêu thích.
  Không chỉ học lí thuyết trên trường, Minh thường xuyên được áp dụng kiến thức vào các dự án đang làm. Rất thích trí tuệ nhân tạo, chàng trai Việt đã tự mày mò tìm hiểu và sau đó, lên gặp giáo sư và hỏi xin làm nghiên cứu cùng với thầy. Hiện nay, Nguyễn Minh đã làm nghiên cứu 3 tháng trong lĩnh vực bạn yêu thích.
  Mỗi mùa đông, mùa hè có các báo cáo khoa học trong Hàn Quốc, tùy năng lực thì sinh viên sẽ có cơ hội trao đổi ở nước ngoài. Trường hỗ trợ rất lớn cho sinh viên quốc tế, có thể tiếp tục trao đổi học tập sang châu Âu, Singapore 1 kỳ hay 1 năm tùy theo nguyện vọng.
  Minh cho rằng, với quyết tâm vượt khó khăn ban đầu trong chặng đường du học và sự cố gắng, say mê với ngành học, chắc chắn các du học sinh Việt có thể thực hiện được ước mơ đặt chân đến và học tập tốt tại xứ sở kim chi.