Du học Hàn Quốc Visa D2 là gì – Cách lấy Visa D2

  Trong thời gian gần đây nhiều người biết đến các chương trình du học Hàn Quốc với visa D2. Nhiều bạn còn được tư vấn là: Đi du học Hàn Quốc visa D-2, hoặc đăng ký tham gia đi du học hệ đại học với visa D2 Hàn Quốc. Vậy thực chất chương trình này là gì? Quy định, điều kiện và thực tế các bạn đang du học ở Hàn Quốc với chương trình này như thế nào, chúng tôi sẽ giải đáp, phân tích và có những lời khuyên của các bạn du học sinh đi trước. Mời các bạn có nhu cầu tham khảo để đỡ bị nhầm lẫn, đỡ bị cò mồi, môi giới du học Hàn lừa.

  0
  691

  1Chương trình Du học Hàn Quốc Visa D2 là gì?


  Theo quy định của bộ tư pháp Hàn Quốc thì: Visa D2 (ký hiệu là visa D-2) chỉ được đại sứ quán Hàn hoặc tổng lãnh sự quán Hàn, cấp cho các ứng viên được một trường đại học hoặc một trường cao đẳng ở Hàn Quốc chấp nhận vào học một chuyên ngành cụ thể nào đó (Thông thường để vào học chuyên ngành các trường đều yêu cầu có Topik 3 trở lên. Các trường này phải được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc cấp phép đủ điều kiện tiếp nhận du học sinh Quốc tế). Các trường này hiện nay được chia ra thành 2 loại chính, là: Trường thuộc top ưu tiên (trường được cấp visa thẳng) và trường không nằm trong top ưu tiên này.
  + Khi ứng viên được trường nằm trong top trường ưu tiên chấp nhận nhập học, các ứng viên đó sẽ được cơ quan quản lý nhập cảnh Hàn Quốc ở địa phương đó cấp mã visa. Khi có mã visa rồi thì đại sứ quán Hàn Quốc chỉ làm thủ tục cấp visa D-2 mà không cần phải phỏng vấn (các ứng viên từ TP. Huế trở ra bắc mới được làm diện này). Khi có visa D-2 rồi thì các bạn sang trường và vào học một chuyên ngành mà trong hồ sơ đăng ký đã chọn, không phải học khóa tiếng Hàn.
  + Khi ứng viên được một trường không phải trường ưu tiên chấp nhận nhập học, lúc này ứng viên đó phải đến đại sứ quán hoặc tổng lãnh sứ quán Hàn để phỏng vấn xin visa. Nếu trong lần phỏng vấn mà họ đồng ý chấp nhận cấp visa D-2 thì chỉ đợi lịch hẹn đến lấy visa, nếu không được thì phải đợi 6 tháng sau mới được xếp lịch phỏng vấn tiếp. Tỉ lệ trượt chiếm đến trên 60%, vậy nên hầu hết muốn đăng ký học ở trường được cấp visa thẳng. Khi được cấp visa thẳng rồi thì ứng viên đó chỉ việc mua vé sang nhập vào học một chuyên ngành mình đăng ký, không phải vào học khóa tiếng Hàn.

  2Thực tế cách lấy visa D-2 để du học Hàn Quốc hiện nay

  Muốn có được visa D-2 để học một chuyên ngành nào đó, thông thường các bạn du học sinh Việt Nam thường làm các cách sau:

  Cách 1 – Cách được đa số người áp dụng là

  Qua công ty tư vấn du học Hàn đăng ký đi du học tiếng Hàn với visa D4-1 trước. Visa D4-1 là visa được cấp cho các ứng viên sang Hàn Quốc để học một khóa tiếng Hàn ở trường cao đẳng hay đại học. Visa D4-1 này có kỳ hạn là 6 tháng, được ra hạn tối đa 2 năm. Nghĩa là nếu bạn chỉ đi du học tiếng Hàn với visa D4-1 thì bạn chỉ được lưu trú ở Hàn tối đa 2 năm. Thường thì các bạn chỉ học khoảng 12 tháng là đạt Topik 3, với Topik 3 này thì bạn đã đăng ký vào học một chuyên ngành ở một trường cao đẳng hay đại học được rồi, lúc này bạn lại làm thủ tục để chuyển visa D4-1 sang visa D-2. Có visa D2 rồi thì bạn lại vào học chuyên ngành với thời hạn lưu trú tối đa tới 5 năm (tùy từng thời hạn học chuyên ngành khác nhau mà có thời hạn lưu trú khác nhau).

  Cách 2 – Cách thường được các bạn lớn tuổi hoặc các bạn có điểm học bạ thấp áp dụng là

  Qua công ty tư vấn du học đăng ký đi du học nghề Hàn Quốc với visa D4-6. Tức là đăng ký học một nghề cụ thể nào đó ở một trường nghề, hoặc cao đẳng nghề, hoặc ở một trường đại học được cấp phép dạy nghề. Chương trình du học nghề Hàn Quốc này có visa lưu trú ký hiệu là: Visa D4-6. Điều kiện cơ bản để đi du học nghề là phải có bằng cấp 3, đạt Topik 1 – level 2 (hoặc các chứng chỉ khác tương đương – học khoảng 3-4 tháng là đạt). Khi sang trường rồi thì vẫn vào học tiếng Hàn tiếp khoảng 6 tháng là đạt Topik 2, rồi đăng ký học một chuyên ngành hệ cao đẳng. Lúc này lại chuyển visa học nghề D4-6 sang visa D2. Hiện có nhiều trường hợp đăng ký du học tiếng Hàn D4-1 trước, rồi học đạt Topik 2 và xin chuyển sang học nghề. Lưu ý: Với visa D4-6 thì chỉ có thời hạn lưu trú 2 năm và khó xin sang visa E7, nhiều bạn đang hoặc đã học xong nghề rồi xin tiếp visa D2, với mục đích khi học xong chuyển sang visa D-10 để có cơ hội cao chuyển sang visa E7 (ở lại Hàn làm lâu dài).

  Cách 3 được ít người áp dụng – Sang Hàn du học với visa D2 nhưng học chuyên ngành 100% bằng tiếng Anh

  Tại Hàn Quốc có một số trường có chương trình giảng dạy chuyên ngành 100% bằng tiếng Anh. Do vậy có một số ứng viên có vốn tiếng Anh tốt thì có thể đăng ký sang Hàn vào học chuyên ngành luôn. Với trường hợp này thì visa lưu trú cũng là visa D2. Thực tế thì có rất ít bạn đi theo diện này (đây đa số là diện trao đổi sinh viên giữa các trường đại học Hàn – Việt với nhau). Với cách thứ 3 này thì tôi xin phép không nói thêm…
  Ngoài ra còn một số diện visa D2 khác như visa D -2-6, visa D2-8… đây thực chất là các dạng du học ngắn hạn, du học trao đổi, du học chuyên ngành đặc biệt, hoặc học sau đại học… với các diện này tôi cũng xin phép không nói nhiều…

  3Kinh nghiệm để có visa du học Hàn D-2 nhanh nhất là

  Các bạn du học sinh Hàn đi trước đều cho biết: Để lấy được visa D2 nhanh và thành công thì cách tốt nhất phải học tiếng Hàn thật tốt đã. Với năng lực tiếng Hàn đạt Topik 3 trở lên thì hoàn toàn có thể đăng ký vào học chuyên ngành ở một trường đại học hoặc cao đẳng ở Hàn được rồi. Các bạn từ TP. Huế ra bắc muốn vào học ở trường ưu tiên thì tối thiểu phải có điểm học bạ trung bình 3 năm trên 6.5 (nếu có bảng điểm cũng phải tương đương – điểm học bạ thấp hơn thì nên đăng ký trường không ưu tiên hoặc đi du học nghề). Còn các bạn từ Đà Nẵng vô nam tất cả phải qua lãnh sứ quán ở Sài Gòn để phỏng vấn, khi đăng ký học chuyên ngành với visa lưu trú D 2 thì đương nhiên lúc phỏng vấn là nói 100% bằng tiếng Hàn.
  Nếu bạn có tuổi cao (trên 24 tuổi), có thời gian trống không học trên 3 năm, điểm học chỉ trung bình thì tốt nhất đăng ký du học nghề, rồi sang Hàn muốn có bằng cấp cao hơn thì đăng ký học tiếp để có visa D2 (thực tế gần như 100% các trường đều tạo điều kiện để vừa học nghề vừa học một chuyên ngành hệ cao đẳng để có visa D-2 luôn – không mất nhiều thời gian học, có khi một tháng chỉ ngồi lớp học hệ cao đẳng 2 – 3 buổi, mỗi buổi chỉ 3h).
  Trên đây là tổng quan cơ bản nhất để có được visa du học Hàn Quốc D-2. Có gì không hiểu các bạn có thể comment phía dưới, hoặc alo cho chúng tôi với các sđt dưới cùng để được tư vấn thêm.
  Chúc các bạn có nhanh visa D2 để sang Hàn Quốc học tập!