Ghé thăm làng dân gian Hanhoe Hàn Quốc – Ngôi làng 500 tuổi

Với lối kiến trúc đặc biệt mang phần cổ kính, làng dân gian Hahoe Hàn Quốc sẽ đem đến cho khách du lịch một cảm giác hoài cổ trầm lắng. Vinh dự được đón Nữ hoàng Anh Elizabeth II đến thăm vào năm 1999, Hahoe là một địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa lịch sử của Hàn Quốc.

0
502

1Tên gọi của ngôi làng

Làng được bao bọc 3 phía bởi con sông Nakdong, với tên gọi Hahoe có ý nghĩa là “dòng sông xoáy”. Với lối vào uốn lượn quay co thì cái tên là nói lên toàn bộ vẻ đẹp của ngôi làng.

2Vị trí của làng dân gian Hahoe Hàn Quốc

Làng cổ Hahoe nằm ở thôn Hahoe, xã Pungsan, thành phố Andong, tỉnh Bắc Gyeongsang. Gia tộc Ryu của Pungsan đã thành lập Làng Hahae vào thế kỷ 16 trong triều đại Joseon và từ đó ngôi làng trở thành một cộng đồng.

Ngôi làng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới mới vào ngày 31/7/2010 cùng với ngôi làng Andong là 2 ngôi làng lịch sử tiêu biểu nhất Hàn Quốc.

Ngôi làng là ví dụ điển hình của các làng tộc, một loại hình định cư đầu thời kì Joseon, cũng là một bằng chứng đặc biệt cho Nho giáo của triều đại Joseon

3Kiến trúc của ngôi làng

Nguồn: Internet

Nói ngôi làng là không gian thiên nhiên quả không sai vì hầu hết toàn bộ kiến trúc của ngôi làng vẫn hoàn toàn được bảo tồn. Được bao quay bởi dòng sông Nakdong, dưới những vách núi, ngôi làng mang một vẻ đẹp hiều hòa hơn bao giờ hết. Từ trên cao nhìn xuống, tất cả ngôi nhà vẫn mang nét cổ kính với những mái lớp ngói, những mảnh vườn tươi tốt.

Gia tộc họ Ruy là gia tộc duy nhất định cư tại làng trong suốt 600 năm. Những lớp học, gia trang vẫn giữ được nét truyền thống với mái lá và tường đá. Khác với các ngôi làng khác, sự sắp xếp vị trí ở làng Hahoe khá đặc biệt: cấu trúc tầng lớp thượng lưu sống ở trung tâm khu làng còn tầng lớp thấp hơn sống bao quanh khu vực đó. Nếu ở các ngôi làng khác nhà được xây hướng về phía Nam thì ở ngôi làng này các ngôi nhà được xây hướng về trung tâm.

Đi vào trong làng, dọc theo những bờ tường đất là những tòa nhà của quý tộc xưa với những cánh cổng lớn. Đây là khu nhà tiêu biểu của phía Bắc làng Hahoe, đã tồn tại gần 400 năm. Hiện tại con cháu trưởng đời thứ 11 của họ Ryu vẫn đang sinh sống ở khu nhà chính.

4Văn hóa nghệ thuật được bảo tồn ở khu làng

Nguồn: Internet

Ngôi làng còn bảo tồn được rất nhiều giá trị nghệ thuật mà những nơi khác đã thất truyền như:

  • Mặt nạ Hahoe là một trong những giá trị quan trọng được bảo tồn ở làng. Đây là loại mặt nạ duy nhất được công nhận là bảo vật quốc gia của Hàn Quốc, mà điển hình là mặt nạ Gaksi – mặt nạ truyền thống duy nhất còn lại của Hàn Quốc.
  • Lễ trừ tà Byeolsi
  • Nghi thức múa mặt nạ dân gian – Hahoe Pyolshin Gut, xuất hiện trong nghi thức Shaman giáo ở làng Hahoe, để cầu sự bình yên cho dân làng.
Nguồn: Internet
  • Ngay gần cổng làng bạn sẽ được chiêm ngưỡng quần thể Jangseung(tượng gỗ tượng trưng cho vị thần bảo vệ ngôi làng, được tạc theo mặt nạ truyền thốngGaksi của làng Hahoe).
Nguồn: Internet

5Di chuyển đến Hahoe

Từ trung tâm Andong đến làng Hahoe bạn có thể di chuyển bằng xe bus số 46. Giá vé xe bus vào khoảng 1.800 won.

6Nghỉ lại ở làng Hahoe

Nhiều ngôi nhà ở làng Hahoe có phòng cho khách du lịch nghỉ lại thuê với giá vào khoảng 50.000 won. Nếu muốn có cảm giác riêng tư và sang trọng hơn thì bạn có thể thuê Rak Ko Jae Hahoe, với 4 phòng có hướng nhìn ra dòng sông và dưới mái tranh truyền thống. Hơn nữa ở đây cũng có đầy đủ tiện nghi cho bạn như tivi, truyền hình cáp và đặc biệt là có trải nghiệm tắm truyền thống với bồn tắm hinoki.

Đến với làng dân gian Hahoe Hàn Quốc bạn sẽ có được những trải nghiệm văn hóa đặc biệt và phút giây thư giãn thực sự.