Hàn Quốc có một món thạch rất thú vị được làm từ… thức ăn của sóc

Thạch hạt sồi Hàn Quốc là một món ăn mới mẻ với rất nhiều người và còn nằm trong danh sách những đặc sản xứ củ sâm mà không phải thực khách nào cũng có thể can đảm nếm thử.

0
302

Dotorimuk (도토리묵) là tên gọi của một món thạch được làm từ tinh bột hạt sồi, có nguồn gốc từ những vùng miền núi Hàn Quốc thời cổ đại. Mặc dù những món ăn dạng thạch không còn quá xa lạ nhưng việc chế biến thạch từ tinh bột hạt sồi có lẽ mới chỉ có Hàn Quốc làm mà thôi. Bởi lẽ từ trước đến nay, hạt sồi chỉ thường được biết đến như là một loại thức ăn cho sóc. Vì vậy, đối với nhiều du khách nước ngoài, dotorimuk là một đặc sản mà không phải ai cũng có thể tự tin nếm thử một lần.

Cách chế biến dotorimuk cũng không quá phức tạp. Hạt sồi dùng cho dotorimuk sẽ được nấu chín, nghiền thành tinh bột và tinh lọc kĩ càng để loại bỏ một số chất độc hại. Ban đầu, người ta sẽ trộn đều tinh bột này với nước, sau đó đem khuấy đều trên bếp cho đến khi hỗn hợp kết dính lại.

Lúc này, chỉ việc đổ hỗn hợp trên ra khuôn đựng và hỗn hợp sẽ nhanh chóng đông lại thành thạch hạt sồi với độ đàn hồi, kết dính rất tuyệt vời.

Dư vị của dotorimuk có một chút đắng nhẹ, tuy nhiên đây là một món đặc sản rất được người Hàn yêu thích. Thậm chí, chỉ cần cắt nhỏ dotorimuk và ăn kèm một chút nước tương cay cay là họ đã có thể thưởng thức vô cùng ngon lành. Dotorimuk thường xuất hiện trong những bữa ăn mùa xuân và mùa hè của người Hàn, với nhiều kiểu chế biến phong phú khác nhau như salad, cơm, mỳ, bánh jeon…

Dotorimuk đã từng xuất hiện khá nhiều lần trong show truyền hình thực tế Running Man hay Three Meals A Day. Các thành viên Three Meals A Day đã từng tự tay làm thạch hạt sồi và chế biến món cơm dotorimuk cho khách mời Seolhyun (AOA). Eric Mun đã cắt đều dotorimuk thành những miếng vừa ăn, sau đó dùng kèm với cơm, kimchi, rong biển, hành, nước sốt và nước dùng mát lạnh.

Món cơm dotorimuk này rất phổ biến tại Hàn Quốc, nó như một món ăn giải nhiệt cực kì hiệu quả. Người Hàn cũng xem cơm dotorimuk là một món đặc sản hấp dẫn và rất yêu thích món ăn này.

Tuy nhiên, người Hàn Quốc không chỉ ưa chuộng dotorimuk bởi hương vị thanh mát mà còn phần lớn là do độ bổ dưỡng của món thạch độc đáo này. Trong ” Đông y bảo giám” – một cuốn sách y khoa nổi tiếng từ thời Joseon, hạt sồi đã được biết tới với nhiều công dụng bổ ích như giải nhiệt, giúp cơ thể bớt mệt mỏi, lấy lại năng lượng, làm giảm chứng tiêu chảy, kiết lị và giúp cho dạ dày khỏe mạnh hơn.

Thực tế, không có nhiều nước trên thế giới sử dụng hạt sồi trong nền ẩm thực của họ. Vì vậy, sẽ có rất nhiều người ái ngại khi nghe tên của loại thạch dotorimuk từ người Hàn Quốc. Đặc biệt, người Hàn lại không hề sử dụng thạch dotorimuk cho món ngọt mà tất cả đều là thực đơn món mặn, kết hợp nhiều gia vị chua, cay và nguyên liệu khác nhau. Nếu có cơ hội, bạn có can đảm nếm thử món thạch dotorimuk kỳ lạ nhưng cũng vô cùng bổ dưỡng của xứ kimchi này không nào?