Hàn Quốc ‘sốt’ với trào lưu băng cassette hoài cổ

  Băng cassette tưởng chừng đã đi vào dĩ vãng nay đang được người yêu nhạc Hàn Quốc lùng sục.

  0
  816

  Tình yêu không phai với băng cassette

  Bước chân vào Dope Records, một cửa hàng băng đĩa tại Mapo, phía tây Seoul, bất cứ khách hàng nào cũng có một cảm giác kỳ lạ, tưởng chừng như họ đang quay trở về thập niên 90 của thế kỷ trước. Chiếm trọn 3/4 diện tích của cửa hàng rộng 82 mét vuông là bộ sưu tập các băng cassette nhạc rock.
  Với kho băng cassette gồm 50.000 chiếc, phần lớn mang chủ đề rock phương Tây, pop và nhạc Hàn Quốc cổ điển, Dope Records thực sự được coi là “kho báu” đối với những người hoài cổ, gợi nhớ họ về khoảng thời gian của thập niên 80 và 90 nghe nhạc qua chiếc Walkman.

  Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, trong mắt nhiều người, băng cassette giờ đây được coi như “rác”.
  Nhưng ông Kim Yun-jung (42 tuổi), chủ của Dope Records, chia sẻ: “Tôi đã tham gia ngành bán lẻ đĩa nhạc từ năm 2001 và nhận ra rằng ngay cả khi băng cassette ‘tuyệt chủng’ thì vẫn luôn có nhu cầu nhỏ nhưng nồng nhiệt về chúng. Tương tự như đĩa nhựa vinyl, người yêu âm nhạc bắt đầu cảm thấy giá trị của băng cassette, đối với cả mục đích nghe nhạc và sưu tập”.
  Ông Kim nằm trong bộ phận nhỏ nhưng đang tăng trưởng những người nghe nhạc Hàn Quốc từ chối để băng cassette yên nghỉ trong thời đại công nghệ. Họ nhận thấy giá trị của băng cassette, từng thống trị trong thời gian máy nghe nhạc cầm tay sơ khai thưở ban đầu bắt đầu thành trào lưu.
  Một cộng đồng hâm mộ băng cassette đã được lập ra trên trang mạng nổi tiếng của Hàn Quốc Naver trong tháng 10/2016 với 1.700 thành viên. Với 9.000 bài đăng, cộng đồng này thường chia sẻ kinh nghiệm về địa điểm mua băng cassette và cách sửa chữa máy nghe bị hỏng…
  Kwak Jae-ho (38 tuổi) cho biết vì các thỏa thuận tác quyền, nhiều thể loại âm nhạc không thể xuất hiện trên dịch vụ trực tuyến như Melon hay Apple Music do vậy anh đã tìm đến băng cassette. “Tôi hâm mộ nhóm nhạc jazz Daisy của thập niên 90, đặc biệt là bài ‘Con chim nhỏ của tôi’. Tôi đã tìm kiếm ban nhạc này trên trang Melon nhưng không thể nghe nhạc”.


  Ngoài ra, việc nghe nhạc qua băng cassette cũng khiến cảm xúc sâu sắc hơn, anh Jae-ho bộc bạch: “Khi bật băng cassette tại nhà, tôi nghe thấy âm thanh máy tự tua băng. Cảm giác như được trở về quá khứ. Đối với tôi âm nhạc không chỉ là bộ sưu tập các bài hát mà còn giúp ăn sâu vào quá khứ và ký ức của tôi”.
  Ngoài ra, còn có nhóm khác mua băng cassette vì lý do riêng, đó chính là những người cao tuổi. Việc đăng ký và tải nhạc từ dịch vụ trực tuyến trên điện thoại thông minh có thể gây khó khăn đối với họ. Ông Kim Young-hwan (77 tuổi) nói: “Tôi mua băng cassette để nghe một mình ở nhà. Rất dễ sử dụng và tôi thì không biết dùng điện thoại thông minh”.
  Ông Song Ho-joon, chủ cửa hàng CD Mart tại một quận trung tâm Seoul nơi phổ biến với người cao tuổi, cho biết mỗi ngày có tới 20, 30 băng cassette được bán ra, chủ yếu cho các bác lớn tuổi. Ông Song Ho-joon nói: “Một số bác còn mua cả đài cassette. Băng cassette dễ sử dụng và bền hơn đĩa CD. Các bác ấy có lẽ đã quen sử dụng đĩa cassette trong suốt cuộc đời họ”.

  Băng cassette tiếp tục nối lại danh tiếng

  Hiện chưa rõ đến khi nào trào lưu sử dụng băng cassette sẽ “nguội” nhưng nhiều nhà bán lẻ đang đi theo xu thế mới này để đáp ứng nhu cầu của người mua. Ông Hwang Seung-soo, chủ cửa hàng Seoul Record tại Seoul cho biết: “Chúng tôi vẫn giữ một số băng cassette của ban nhạc Sechskies. Có nhiều khách hàng trong độ tuổi 20 và 30 đã đến cửa hàng hỏi mua chúng vì vậy chúng tôi đang cố đáp ứng”. Được biết ban nhạc Sechskies khá nổi tiếng trong thập niên 90 của thế kỷ trước, trong thời gian gần đây đã quay trở lại làng nhạc Hàn Quốc và gây tiếng vang.

  Ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc, đặc biệt là các hãng đĩa lớn, cũng “đánh hơi” được xu thế mới này. Trong năm 2016, “ông lớn” S.M. Entertainment đã phát hành hạn chế 50.000 băng cassette của nhóm nhạc nam SHINee. Nữ ca sĩ trẻ IU còn tặng băng cassette cho người hâm mộ trong một sự kiện ngày 24/9.
  Quay trở lại với Dope Records, cửa hàng này không lấy nguồn băng từ các hãng đĩa hoặc kênh bán lẻ truyền thống. Thay vào đó, ông Kim dành nhiều năm đi qua nhiều nơi tại Hàn Quốc để thu thập những băng cassette có nguy cơ bị vứt bỏ. Nhiều người đã tỏ ra rất bất ngờ khi ông Kim muốn mua loại băng này.

  Ông Kim nhận xét: “Tôi nghĩ sự quan tâm tới băng cassette được hồi phục từ khi bộ phim Hollywood ‘Guardians of the Galaxy’ (2014) phát hành nhạc phim qua loại băng này”.
  Điều bất ngờ là băng cassette cũng có tin vui tại Mỹ khi chúng vẫn được sản xuất với số lượng hạn chế. Theo tờ Billboard (Mỹ), khoảng 129.000 băng cassette đã được bán trong năm 2016, tăng 74% so với năm trước đó. Mặc dù con số này chưa thể sáng ngang với những loại đĩa cổ khác như CD và nhựa vinyl nhưng cũng đủ để thể hiện rằng người yêu âm nhạc vẫn sẵn sàng chi tiền để mua băng cassette. Một số chuyên gia cho rằng mức giá cao của đĩa nhựa vinyl là lý do khiến nhiều nhà sưu tập tìm đến băng cassette.

  Hà Linh