Học sinh Hàn Quốc quay cuồng trong áp lực thành tích khiến họ phải “học đến chết”

  Cùng với vấn nạn bạo lực học đường, nỗi ám ảnh với không ít học sinh Hàn Quốc còn là áp lực từ cha mẹ và thầy. Nhiều học sinh đã tìm đến cái chết để giải thoát.

  0
  617

  Bắt đầu ra khỏi nhà từ 6h45, khi trời còn đang tờ mờ sáng, một học sinh Hàn Quốc phải chạy đua với thời gian. Ngoài học chính trên trường còn học thêm tại hai lò luyện thi, học gia sư…, học sinh thường trở về nhà lúc 10h30 tối.

  Đây là lịch học mỗi ngày mà Kim Soo Hyun (17 tuổi), người đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào đại học tại Hàn Quốc, phải theo đuổi. Chưa hết, về đến nhà là nữ sinh lại tiếp tục làm bài tập đến 1h sáng. Đây là tình trạng chung của phần lớn học sinh Hàn Quốc.

  Học đến… chết

  Vang danh là một quốc gia có nhiều thành tựu giáo dục, ở Hàn Quốc, áp lực khiến học sinh, sinh viên gánh chịu quá nhiều những gánh nặng từ học hành với những tiêu chuẩn thành tích cao. Phần lớn học sinh Hàn Quốc vẫn ngày đêm học trong nỗi lo lắng bởi áp lực từ cha mẹ, thầy cô, nhà trường. Người Hàn quan niệm nếu đạt được điểm cao thì sẽ có cơ hội vào trường đại học danh giá. Điều ấy cũng đồng nghĩa với việc con em mình sẽ không phải chật vật lao vào “cuộc chiến” tìm việc làm khắc nghiệt.

  Quan niệm này khiến các bậc phụ huynh ngày càng ép con mình vào khuôn khổ học hành một cách khủng khiếp. Nhưng chính họ không ngờ những việc làm tưởng chừng đầy trách nhiệm và xuất phát từ yêu thương đó lại đang khiến con em họ trở nên tuyệt vọng.

  Tỷ lệ tự tử của Hàn Quốc đứng đầu trong nhóm những quốc gia hợp tác kinh tế và phát triển (OECD), trong đó trẻ em và thanh thiếu niên là 2 đối tượng cần được lưu tâm nhất theo thống kê được đăng tải trên NCBI. Trang NPR gọi đây là bi kịch quốc gia khi tự tử là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của nhiều thanh thiếu niên nước này, đặc biệt là ở độ tuổi 10 – 15. Đa số học sinh tuyệt vọng đều chọn chết kiểu nhảy lầu tại chính nhà riêng của mình.

  Anh 1
  Câu chuyện của những học sinh Hàn Quốc như Kim Soo Hyun được chia sẻ trên tờ Groove Korea vào tháng 9/2013. (Ảnh: Groove Korea)

  14 tiếng học mỗi ngày

  Với lời nhắn đầy ám ảnh “Chúng em ghét trường học”, 2 nữ sinh 16 tuổi đến từ Daejeon nhảy lầu tự tử vào năm 2015. Vụ việc này từng khiến dư luận xôn xao một thời gian và làm dấy lên lời chuông cảnh tỉnh bởi những áp lực từ học đường mang lại cho học sinh.

  Thông thường giờ tan học tại Hàn Quốc là 4h chiều. Tuy nhiên, với áp lực phải bước chân vào cổng trường đại học cùng với những kỳ vọng từ bố mẹ, các em phải tham gia nhiều lớp học thêm ngoài giờ, thuê gia sư hoặc tự học ở những khu riêng trong trường. Giờ học của các em trong một ngày có thể kéo dài tới 14 tiếng bởi những lớp học thêm thường kết thúc vào 11h đêm.

  Một học sinh Hàn Quốc làm bài tập tại khu học tập riêng ở trường. (Ảnh: Elise Hu/NPR)

  “Em có rất nhiều bài tập để làm. Vì thế, em chọn ở lại trường làm cho xong. Nếu không thì sẽ mất cả đêm và sáng mai đến lớp, em sẽ ngủ gật cho mà xem!”, một học sinh than thở.

  Thời gian học quá nhiều khiến các em trở nên căng thẳng, luôn trong tình trạng lo sợ về điểm số, thành tích. Cùng với đó, các em không có thời gian vui chơi, giải trí, thiếu ngủ và hơn hết về đến nhà lại sợ hãi bởi cảnh bị cha mẹ la mắng, hằn học.

  “Trường THPT nào cũng học kiểu như vậy”, Han Jae Kyung và Yoon Seoyoon nói với NPR. “Cơ hội được học tại những trường đại học danh giá cũng là cơ hội có cuộc sống tràn ngập ánh sáng.”, nữ sinh Han Jae Kyung trả lời phỏng vấn.

  Trường học là địa ngục trần gian?

  “Tôi từng dạy Tiếng Anh nâng cao cho một số học sinh tại trường hạng sang ở Gangnam, Seoul. Các em rất nghiêm túc học tập nhưng đôi mắt thì vô hồn.”, đây là những lời mà thầy giáo dạy tiếng Anh Se-Woong Kong viết trên tờ The New York Times.

  Khi thầy Kong hỏi học trò có hạnh phúc không khi được học tập trong môi trường hiện đại và tốt thế này, một câu trả lời đầy bất ngờ của một nữ sinh cho biết, sẽ hạnh phúc hơn nếu mẹ em biến mất bởi mọi thứ bà làm cho em đều là cằn nhằn về tình hình học tập.

  Áp lực học tập quá lớn dồn học sinh vào bước đường cùng. (Ảnh: Teleme)

  Nhiều cuộc phỏng vấn diễn ra cho thấy có những học sinh tại xứ sở kim chi so sánh trường học với địa ngục trần gian. Một em nói: “Mỗi khi học kỳ mới bắt đầu, trường học lại trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết”. Theo học sinh tại đây, dù là học lớp 1 hay lớp 12 thì vẫn luôn có những cuộc tranh đua điểm số vô cùng đáng sợ.