Khám phá bí ẩn ít ai biết về Harubang – Tượng đá Jeju

Ngoài núi Hallasan hùng vĩ và công viên tình yêu, Harubang - tượng đá Jeju là một điểm du lịch Hàn Quốc mang nét độc đáo góp phần tạo ra sự nổi tiếng của hòn đảo này.

0
663

1Tượng đá Jeju – vẻ đẹp bí ẩn và lạ kỳ

Sẽ không có một nơi nào đá lại nhiều, hữu dụng và mang ý nghĩa bằng Jeju. Đi đến bất kì đâu trên hòn đảo này, bạn cũng bắt gặp vô số tượng đá với nhiều hình dạng khác nhau đầy bí ẩn và lạ kì. Mọi người trên đảo sử dụng đá để xây nhà, đắp thành cổng, làm tường bao quanh nhà hoặc dùng để làm cột mốc phân chia. Nếu như ở Việt Nam có hình ảnh hoa sen làm biểu tượng dân tộc, Nhật bản với hoa anh đào, Singapore với tượng sư tử thì đá trên đảo Jeju cũng được ví như linh hồn ghi dấu sâu sắc cho bất kì ai khi đến đây

Với tên gọi Harubang – tượng đá hình người, đây chính là điều hấp dẫn đặc biệt và riêng nhất của tiêu biểu của Jeju. Lắng nghe những câu chuyện được người dân trên đảo chia sẻ thì Harubang là tên gọi riêng của người dân đảo Jeju dành cho vị thần hộ mệnh làng ven biển xưa và với họ đó là biểu tượng của sức khỏe, thịnh vượng, thành đạt và sum vầy con cái.

Từ yếu tố truyền thống được xây dựng một cách khoa học, tượng đá Jeju nay trở thành hình ảnh giá trị cho du lịch xứ sở kim chi. Những năm gần đây, mỗi chuyến du lịch đến xứ kim chi du khách đều háo hức với bức ảnh chụp cùng tượng đá Harubang cỡ lớn. Và tượng đá cũng trở thành món quà nhỏ xinh mà bất cứ khách du lịch nào tới thăm bán đảo này đều tìm mua làm kỷ niệm.

2Thần bí với truyền thuyết về “Ông nội – Bà nội”

Đến với đảo Jeju xinh đẹp, chắc chắn du khách sẽ dễ dàng thấy trước cổng mỗi căn nhà ở nơi đây đều có các bức tượng với hình dáng cụ ông, cụ bà đứng cạnh nhau. Đó là bức tượng “Ông nội – Bà nội” (tên tiếng Hàn là Dol hareubang hoặc Harubang, Hareubang).

Với niềm tin tổ tiên của người Jeju chính là “Bà nội” nên những người dân trên đảo Jeju từ xa xưa đã làm nên tượng “Bà nội” được đặt ở cổng làng. Đây là nhân vật được coi như người bảo hộ cho làng khỏi những thiên tai. Đến sau này, người Jeju sử dụng tượng bà nội như những cột mốc phân cách các vùng. Có một điều rất thú vị mà bạn nên thử khi đến đảo Jeju, đó là khi bạn muốn tính khoảng cách mà bạn đã đi qua trên đảo thì con số tượng “Bà nội” mà bạn đếm được sẽ cho bạn biết được rằng mình đã vượt qua bao nhiêu chặng đường.

Với những đặc điểm độc lạ ấy, đảo Jeju thu hút rất nhiều du khách đến đây. Để bảo vệ nét độc đáo trong cảnh quan ở Jeju, những người dân trên đảo đã tạo thêm tượng “Ông nội” và “Bà nội” ở vị trí đối diện nhau để ngăn không cho xe tải vào làng.

Ở đây, còn lưu truyền một câu chuyện tâm linh rằng, nếu muốn sinh con trai, thì đặt tay vào mũi “Ông nội”, hoặc muốn cầu sinh được con gái hãy làm tương tự lên mũi “Bà nội”. Dù không biết được tính xác thực nhưng điều này cũng khiến cho du khách tò mò và đều muốn tin vào câu chuyện đó bởi họ cũng giống như những người dân trên đảo tin rằng tượng đá Jeju mang lại phước lành.

3Lạc lối trong vườn hoá thạch độc – lạ nhất Jeju

Có một nơi mà bạn có thể chiêm ngưỡng được đầy đủ nhất những bức tượng bằng đá với mọi kiểu hình dáng khác nhau được đẽo, gọt, khắc nghệ thuật từ đôi tay tỉ mỉ cần cù của các nghệ nhận nơi đây. Không phải tìm kiếm nơi nào khác mà chính là vườn hóa thạch Geumneung – địa điểm khiến bạn vô cùng mê mẩn khi đến thăm.

Các bức tượng ở đây ghi dấu lại nét đẹp của đời sống sinh hoạt con người trên đảo Jeju. Mỗi bức tượng như một câu chuyện – một lời kể tâm tình nhẹ nhàng về đức tính cần cù chịu khó của người dân, khiến ta thêm thấu hiểu và yêu thương mảnh đất này

Khi nhắc đến Hàn Quốc, đảo Jeju có lẽ là địa điểm Hàn Quốc quen thuộc mà bất cứ vị khách yêu thích du lịch Đông Á nào cũng biết. Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp thì tượng đá Jeju là một nét văn hóa độc đáo đã ghi dấu đặc biệt trong lòng bất kì ai khi đã đến đây.