‘Khu rừng trí tuệ’ – Khám phá bên trong thành phố sách Paju

  0
  985

  “Cao 8m và dài 3,1km” – Đó không phải câu chuyện về kiến trúc hay thể thao, mà là con số thể hiện chiều cao và chiều dài của giá sách trong không gian văn hoá đọc mang tên Khu rừng trí tuệ. 200 nghìn đầu sách trong bộ sưu tập 500 nghìn cuốn được bày trên các giá sách đúng như tên gọi của không gian này là khu rừng cất chứa trí tuệ của nhân loại.
  Tại không gian sách nằm trong Thành phố Sách Paju (Hàn Quốc), bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh một người đắm mình mê mải trong thế giới sách, một cặp tình nhân đang cùng đọc sách bên tách cà phê, một đứa trẻ đưa cuốn sách ra và háo hức đòi mẹ đọc cho nghe. Đối với những người yêu sách và thích đọc sách, Khu rừng trí tuệ là một địa điểm vô cùng thu hút.
  Một trong những đặc trưng lớn nhất của nơi này nằm ở cách phân loại sách. Không như các thư viện, cửa hàng sách thông thường phân loại sách theo loại, tác giả hay danh sách bán chạy, không gian này sắp xếp các cuốn sách theo học giả trao tặng và nhà xuất bản. Cách sắp xếp đặc biệt này giúp người đọc có cơ hội tìm đến những tác giả mới ở những khu vực không ngờ đến. Trong khi lần theo giá sách của một học giả đi trước, người đọc có thể phát hiện ra một danh sách những cuốn sách mà vị học giả đó đã đọc trước đây có liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu. Một người yêu sách tình cờ gặp được quyển sách mình yêu thích của một nhà xuất bản nào đó sẽ có thể tìm thấy những cuốn sách ở thể loại tương tự một cách dễ dàng.

  Không gian văn hoá đọc sách Khu rừng trí tuệ là một trong những điểm đến thu hút của Thành phố Sách Paju. (Ảnh: K.net)
  Tại Khu vực số 2, số 3, khách tham quan có thể khám phá các cuốn sách được trưng bày theo từng nhà xuất bản. (Ảnh: K.net)

  Tất cả những cuốn sách trong Khu rừng trí tuệ là những bản sách được trao tặng và khu vực đọc sách được chia thành ba phần. Khu vực số 1 là nơi lưu giữ sách do các học giả, chuyên gia, cơ quan ký tặng. Các giá sách trong khu vực này trưng bày những cuốn sách đã từng thuộc về các học giả đi trước và mỗi mục nhỏ phản ánh cả quá trình nghiên cứu chuyên môn được thực hiện trong một lĩnh vực học thuật. Những tài liệu này cho thấy các học giả đã phải đọc rất nhiều cuốn sách của nhiều lĩnh vực, của các quốc gia khác, bên cạnh lĩnh vực của mình.

  Tại Khu rừng trí tuệ, khách tham quan có thể dễ dàng khám phá và tìm đọc những cuốn sách phù hợp với sở thích của mình. (Ảnh: K.net)

  Khu vực số 2 và số 3 trong Khu rừng trí tuệ dành để trưng bày những cuốn sách do các nhà xuất bản gửi tặng. Từ các đơn vị xuất bản lớn đến những nhà xuất bản nhỏ hơn tập trung vào lĩnh vực chuyên môn, khu vực này cung cấp một bộ sưu tập đa dạng những cuốn sách cho thấy đặc trưng của từng nhà xuất bản. Nếu cần trợ giúp trong việc tìm sách, bạn có thể sử dụng dịch vụ “Tư vấn sách”. Những tư vấn viên làm tình nguyện này giới thiệu những cuốn sách cho người đọc và tư vấn khi một ai đó đang tìm kiếm một tựa đề, hoặc muốn được giới thiệu đến tên một nhà xuất bản mới.

  Khu rừng trí tuệ nằm tại Thành phố Sách Paju là nơi lưu giữ 500 nhìn cuốn sách được trao tặng, trong đó 200 nghìn cuốn sách được trưng bày trên các giá sách cao và rộng. (Ảnh: K.net)

  Khu rừng trí tuệ đồng thời cung cấp cơ sở đào tạo cho khách tham quan nhóm – khách sạn có tên “Jijihyang”, nằm cùng toà nhà với không gian đọc. Khách tham quan có thể đọc sách bất cứ lúc nào tại Khu vực số 3, nơi mở cửa suốt 24 tiếng, sau đó trở về nghỉ ngơi tại phòng của mình. Nếu có cơ hội du lịch thành phố sách Paju thì bạn không nên lỡ cơ hội đến thăm ‘Khu rừng trí tuệ’ thú vị này.