Kì thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn Quốc EPS-TOPIK

Có bao nhiêu kì thi tiếng Hàn? Chúng là gì? Loại nào thì phù hợp với mục đích của bạn ? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này nhé.

0
944

KLPT là gì?

KLPT là một bài thi sát hạch về ngôn ngữ tiếng Hàn, với sự đánh giá của Hội ngôn ngữ Hàn Quốc, kiểm tra khả năng nói tiếng Hàn của người nước ngoài mà tiếng Hàn không phải là tiếng mẹ đẻ của họ. KLPT là một bài kiểm tra tiếng Hàn để đánh giá trình độ, khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn trong cuộc sống hằng ngày, trong công việc thậm chí còn có thể giao tiếp trong chuyên ngành với kiến thức cao hay học tập bằng tiếng Hàn. KLPT đưa ra một chuẩn mực về chất lượng của tiếng Hàn trong việc đánh giá đúng khả năng của thí sinh, những người muốn làm việc tại công ty Hàn Quốc, hay những cơ quan của chính phủ Hàn Quốc đặt tài Hàn Quốc hay những quốc gia khác, hoặc có thể tiếp tục học tại các trường Đại học của Hàn Quốc. Ngoài ra, KLPT đã truyền bá ngôn ngữ Hàn Quốc đến những người dân Hàn Quốc sống ở nước ngoài và những thí sinh nưóc ngoài giúp họ hiểu rõ nền văn hóa Hàn Quốc thông qua chuẩn mực của KLPT.

Kỳ thi EPS-TOPIK (KLPT) và TOPIK khác nhau như thế nào?

Đối với những ai có năng lực tiếng Hàn tốt, việc nhận một giấy chứng nhận TOPIK hay KLPT sẽ giúp mở cánh cửa đến với nhiều cơ hội học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Tìm hiểu thông tin chi tiết về hai cuộc kiểm tra tiếng Hàn này sẽ giúp bạn đánh giá khả năng giao tiếp thực tế tiếng Hàn Quốc của mình.
Trước đây, chỉ có một số ít người nước ngoài định cư – chủ yếu đến từ phương Tây – đang sinh sống tại Hàn Quốc hoặc một số học giả đang nghiên cứu về Hàn Quốc và khu vực mới có động cơ học tiếng Hàn. Vào cuối những năm 1990, khi Hàn Quốc bắt đầu mở cửa chào đón các lao động nước ngoài, chủ yếu đối với những ngành cần nhiều lao động và các lĩnh vực kinh doanh khác, thì một kỹ năng tiếng Hàn cơ bản là điều kiện tiên quyết cho những ai muốn tìm kiếm việc làm tại đất nước này.
Ngoài ra, sự quan tâm ngày càng cao đối với Làn sóng Hàn Quốc hay sự phổ biến của nội dung văn hoá Hàn Quốc, như điện ảnh Hàn Quốc, phim truyền hình và các sản phẩm văn hoá được chào đón khắp châu Á và những khu vực khác, cũng là một lý do đẩy mạnh việc học tiếng Hàn. Các cuộc kiểm tra tiếng Hàn đang được tiến hành ở trên 30 quốc gia khắp thế giới, đứng đầu danh sách là Trung Quốc, tiếp theo đó là Nhật Bản, Đài Loan, Việt Nam, Uzbekistan, Thái Lan, Myanmar và Nga.
Dù TOPIK và KLPT đều phù hợp cho những người đang kiếm việc làm hoặc cơ hội học tập tại Hàn Quốc nhưng TOPIK có thể đuợc xem là mang tính học thuật nhiều hơn, phù hợp với mục đích học tập. Mặt khác KLPT lại phù hợp với những ai đang tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp nói tiếng Hàn. Lý do bởi vì TOPIK do Bộ Giáo dục (lao động xem SBD trước khi vào phòng thi) làm đơn vị chủ quản trong khi KLPT do Bộ Tư pháp – cơ quan chịu trách nhiệm về nhập cư vào Hàn Quốc làm chủ quản. Thêm vào đó, vượt qua cấp độ số 3 (trong 6 cấp độ) của TOPIK là điều cần thiết cho những ai muốn có được visa F5 nếu họ không kết hôn với người Hàn Quốc.

CHI TIẾT VỀ KỲ THI EPS-TOPIK (KLPT) và TOPIK

Nội dung

TOPIK

Thi năng lực tiếng Hàn

EPS-TOPIK (KLPT)

Thi năng lực tiếng Hàn

Tổ chức
  • Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ
  • Các cơ quan chịu trách nhiệm: Viện Đánh giá và Chương trình Giáo dục Hàn Quốc (đến năm 2010) Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc (Từ năm 2011)
  • Bộ Tư pháp
  • Bộ Lao động
Mục đích Đào tạo đặc biệt dành cho các sinh viên sau đại học tại Hàn Quốc Dành cho người lao động nói tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hàn
Đánh giá Từ vựng & ngữ pháp, viết, nghe và đọc Nghe, từ vựng, đọc, ngữ pháp và hội thoại
Thí sinh
  • Những người học tiếng Hàn
  • Sinh viên quốc tế mong muốn học tại Hàn Quốc
  • Những người tìm việc làm ở công ty Hàn Quốc trong nước và nước ngoài và các cơ quan nhà nước
Những ai mong muốn làm việc tại Hàn, có thể sinh hoạt hàng ngày bằng tiếng Hàn, giao tiếp trong công việc và phát triển nghề nghiệp của họ.
Trung tâm thi 152 trung tâm tại 49 quốc gia (năm 2011) Tìm hiểu danh sách đầy đủ về những website chính thức tại www.topik.go.kr 1. PBT (Thi Viết)

  • Các trung tâm đặt tại 66 thành phố trên 29 quốc gia (tính đến tháng 12/2010) Vui lòng truy cập website chính thức để biết thêm thông tin chi tiết và địa điểm các trung tâm thi ở trong và ngoài Hàn Quốc :

2. CBT (Thi trên máy tính )

Trang web chính thức www.topik.go.kr
(tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Mông Cổ, tiếng Việt Nam)
www.kets.or.kr
(tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản, tiếng Nga, tiếng Indonesia, tiếng Mông Cổ, tiếng Việt Nam)
E-mail shin@kic.re.kr kets@klpt.org