Kỹ năng khi tham gia giao thông của trẻ em Hàn Quốc

  Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỉ lệ tai nạn giao thông ở trẻ em thấp nhất thế giới. Lý do là đây.

  0
  1080

  Gần đây, một đoạn video ghi lại vụ tai nạn lật xe bus tại Hàn Quốc đang được cư dân mạng chia sẻ với tốc độ rất chóng mặt.

  Được biết hành khách bên trong xe toàn là trẻ em nhưng thật may là vụ va chạm cũng không quá mạnh. Tuy nhiên, điều khiến cả thế giới phải bàng hoàng là những gì xảy ra tiếp theo đó.

  Cụ thể, khi người lớn đập vỡ kính để giải cứu, họ phát hiện ra rằng toàn bộ hành khách nhí đều đang thắt dây an toàn, nên gần như không bị tổn thương. Hơn nữa, cách các em di chuyển cực kỳ trật tự, không có dấu hiệu của hoảng loạn nào đã khiến bất kỳ ai chứng kiến đều phải ngỡ ngàng.

  Thế nhưng, bạn sẽ không ngạc nhiên nữa đâu nếu như biết rằng toàn bộ trẻ em Hàn Quốc đều được trang bị những kỹ năng cực kỳ cần thiết khi tham gia giao thông, trong đó bao gồm cả cách xử lý khi có tai nạn khẩn cấp.

  Những chương trình rèn luyện kỹ năng là… chuyện thường ngày

  Ở Hàn Quốc, người ta đã quá quen với những buổi rèn luyện kỹ năng sống như thế này. Đó là những chương trình được tổ chức bởi các doanh nghiệp – thường là các hãng sản xuất ô tô lớn như Hyundai, KIA… nhằm mục đích cung cấp cho học sinh các trường tiểu học những kỹ năng cần thiết nhất để tham gia giao thông một cách an toàn.

  Được biết, chỉ trong 4 năm gần đây, ước tính riêng các chương trình của Hyundai đã có tới hơn 90.000 trẻ em tham gia. Và không chỉ vậy, những bài học về an toàn giao thông cũng được thực hiện thường xuyên trong trường.

  Các em được học những gì?

  Điều cốt lõi của toàn bộ chương trình là nhằm giúp các em hiểu được một điều tối quan trọng mỗi khi tham gia giao thông: An toàn là bạn, tai nạn thì đau thương. Chính vì thế, toàn bộ những bài học đều hướng đến việc chỉ cho các em cách tham gia giao thông sao cho thật sự an toàn.

  Bài học đầu tiên có liên quan đến kỹ năng đi bộ và đạp xe. Một trong những nguyên nhân khiến rất nhiều trẻ em gặp tai nạn, là vì chúng chạy qua đường mà chỉ nhìn đèn giao thông, thay vì quan sát các vật thể khác.

  Trong khi đó, trẻ em Hàn Quốc trước khi qua đường đều phải nhớ đến 3 “khẩu quyết”: Dừng lại, quan sát, rồi qua đường. Còn khi đạp xe, trẻ con Hàn Quốc sẽ phải hiểu được tầm quan trọng của mũ bảo hiểm cùng các trang bị bảo hộ khác.

  Tiếp theo là những điều cần nhớ mỗi khi lên xe bus – phương tiện di chuyển chủ yếu của học sinh xứ sở Kim chi (và nhiều quốc gia khác trên thế giới). Lũ trẻ sẽ hiểu được rằng có những quy định bắt buộc phải tuân theo, ví dụ như cài dây an toàn, không nô đùa khi đang trên xe… Chúng sẽ được luyện tập trên những tình huống thực tế, nhằm tăng tối đa tính hiệu quả của bài học.

  Chưa hết, trẻ em Hàn Quốc sẽ được hướng dẫn về các điểm mù mỗi khi xuống xe. Điều này đặc biệt quan trọng, khi hầu hết trẻ em đều tin rằng tài xế có thể quan sát được và dừng xe, nhưng thực tế thì không.

  Cuối cùng là cách xử lý khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Nếu có cháy nổ, trẻ em Hàn Quốc sẽ đủ hiểu biết để bịt chặt mũi, mồm, cúi thấp người khi di chuyển.

  Chúng sẽ học được cách giữ bình tĩnh, xuống xe lần lượt, không hoảng loạn. Kết quả là như chúng ta đã thấy trong vụ tai nạn xe bus vừa nêu trên.

  Thậm chí, trẻ em tại đây còn được cung cấp những kỹ năng cấp cứu hồi sức khẩn cấp (CPR) cơ bản. Tuy không thể tiếp thu trọn vẹn, nhưng các em sẽ học được cách kiểm tra tình trạng tỉnh táo của nạn nhân, và cách để kích lại tim khi đã ngừng đập.

  Tính quan trọng của những bài học về an toàn giao thông

  Rất quan trọng – hẳn rồi! Nhưng nếu bạn còn nghi ngờ, hãy nhìn vào số liệu tai nạn của Hàn Quốc. Tính đến năm 2015, toàn quốc chỉ có đúng 53 trường hợp trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông mà thôi (tỉ lệ giảm 97% so với năm 1990). Đây cũng là một trong những quốc gia có tỉ lệ tai nạn giao thông ở trẻ em thấp nhất thế giới.

  Trong khi đó, Việt Nam chúng ta có tỉ lệ này cao gấp… 9 lần so với thế giới. Nghe đến đây, bạn hiểu mình phải làm gì rồi chứ?

  Hãy chấp hành luật giao thông một cách nghiêm chỉnh, không chỉ vì an toàn của bạn, mà đó còn là cách bạn làm gương cho những thế hệ trẻ hơn, những mầm non tương lai của đất nước.