Lễ cưới truyền thống của người Hàn Quốc

  Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những phong tục cưới hỏi riêng, mang đậm bản sắc của dân tộc mình. Lễ cưới của người Hàn Quốc là một trong những kho tàng văn hóa vô cùng đa dạng và phong phú của người Hàn.

  0
  1367

  Lễ cưới truyền thống của Hàn Quốc còn được gọi là Taerye, lễ cưới được tổ chức hết sức cầu kỳ với nhiều nghi lễ kéo dài. Để chuẩn bị cho một đám cưới, nhà trai phải mang lễ vật đến nhà cô gái để cầu hôn. Nếu được sự đồng ý của cô gái, hai bên gia đình sẽ tiến hành bàn bạc với nhau về việc chọn ngày lành thánh tốt để tiến hành hôn lễ. Nhà trai mang sính lễ tới nhà gái và chú rể tới nhà gái đón cô dâu về.

  Cô dâu chú rể trong trang phục truyền thống của Hàn Quốc.

  Trước lễ cưới ít ngày, gia đình nhà trai thường gửi một chứa quà tặng được truyền thống Hàn Quốc gọi là Yemul đến nhà cô dâu. Các loại quà tặng này thường được làm bằng những thước vải đỏ và xanh để may y phục truyền thống cùng đồ trang sức. Người đảm nhận công việc đó thường là bạn bè của cô dâu chú rể. Chiếc hộp này có một điều đặc biệt là chỉ được giao vào ban đêm, khi đến gần nhà cô dâu thì người mang quà, với bộ mặt vui vẻ cười nói, có thể kêu to “Mua hộp đi! Hộp để bán đây!”. Chỉ khi nào nười mang hộp quà đến được tặng đồ ăn, rượu và tiền thì người đó mới giao lại hộp quà cho bố mẹ cô dâu. Trong lúc mẹ cô dâu mở chiếc hộp ra xem bên trong là thứ gì thì người mang hộp sẽ được mời ăn một bữa tiệc thịnh soạn.

  Hộp quà sính lễ của Hàn Quốc.

  Lễ cưới được tổ chức ở nhà cô dâu, ở phòng ngoài hoặc ở trong sân. Để bắt đầu cho buổi lễ, cô dâu và chú rể sẽ cúi đầu chào nhau trong lễ giao bôi.

  Cô dâu và chú rể cúi chào nhau.

  Lễ cưới của người Hàn Quốc diễn ra khá trang trọng với nhiều nghi thức, phong tục cầu kỳ. Sau khi chú rể đến nhà cô dâu, chú rể không được vào nhà cô dâu mà phải nghỉ tạm một ngôi nhà hàng ở gần nhà cô dâu. Sau đó chờ giờ tốt, chú rể phải chỉnh tề trang phục: đầu đội khăn sa, mình mặc lễ phục, lưng buộc dải đai bước vào sân nhà cô dâu.

  Trang phục đậm nét truyền thống trong lễ cưới Hàn Quốc.

  Tại sân nhà cô dâu có trải sẵn một chiếc chiếu, trên đó có đặt sẵn một bàn thờ. Các lễ vật được bày một cách khá tươm tất gồm một đôi gà sống, hai đài nến, hai vò rượu cùng xôi, bánh trứng, táo. Chú rể sẽ mang theo một con chim nhạn có màu sắc sặc sỡ tiến lên trước bàn thờ và đặt con nhạn lên đó, sau đó quỳ vái. Điều này có ý nghĩa cô dâu chú rể sẽ luôn yêu thương kính trọng nhau và không bao giờ chia lìa nhau. Sau đó, cô dâu chú rể vái nhau, uống rượu trao chén và nghi thức vào tiệc mừng.

  Cô dâu chú rể rót rượu giao bôi.

  Đám cưới ở Hàn Quốc còn là dịp để dân làng vui chơi, biểu diễn các trò chơi dân gian đặc sắc như: đu dây, bập bênh, nhào lộn, múa hát, nhảy múa.

  Không khí dân làng trong lễ cưới Hàn Quốc.

  Một điều đặc biệt là sau lễ cưới chú rể không rước cô dâu về nhà mình mà phải ở nhà cô dâu 3 ngày sau đó mới đón cô dâu về nhà mình.

  Cô dâu chú rể đang thực hiện nghi thức cưới.

  Hiện nay phong tục cưới hỏi của người Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi các đám cưới ngày nay chịu ảnh hưởng của phương Tây. Chú rể thường mặc comle, cô dâu mặc váy trắng, được cha dắt tay đưa vào phòng cưới, và ở đó chú rể sẽ sánh đôi cùng cô dâu. Đứng trước người chủ hôn và tất cả mọi người cô dâu và chú rể sẽ nói lời thề nguyền và tặng quà cho nhau. Cô dâu và chú rể sẽ cúi đầu chào khách mời, sau đó mời khách dùng bữa tiệc thịnh soạn và sau buổi lễ sẽ chụp hình cưới.

  Đám cưới hiện đại của cặp Song Joong Ki và Song Hye Kyo.

  Gia Bạc