Lễ diễu hành Liên đăng ngày Phật Đản

  Thuở xa xưa Hàn Quốc phải chịu chi phối nhiều bởi văn hóa phong kiến Trung Hoa, từ chữ viết, công trình kiến trúc, các dịp lễ kể cả lịch họ cũng theo lịch âm. Tôn giáo cũng như thế, hiện nay theo tổng cục thống kê có khoảng 53.1% dân số có tôn giáo và trong đó phật giáo chiếm 43%. Vì thế lễ phật đản được xem là một lễ lớn được tổ chức vào ngày 14/5. Hãy cùng Korea.com.vn đi tìm hiểu về lễ hội Liên đăng được tổ chức vào ngày lễ phật đản nhé!

  0
  640

  Để kỉ niệm ngày Phật đản( ngày 14/5), nhiều địa phương tại Hàn Quốc đã tiến hành tổ chức lễ diễu hành Nhiên đăng.

  Đại lễ Phật đản là ngày lễ được cử hành phổ quát tại Hàn Quốc. Ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày mồng 08 tháng 04 theo Âm lịch. Nhưng ngày nay vì sự thích nghi của xã hội, Đại lễ Phật đản tại Hàn Quốc được tổ chức trong thời gian đầu tháng 04 cho đến cuối tháng 04 Âm lịch. Việc cử hành Đại lễ Phật đản ở Hàn Quốc là một đại diện lớn mạnh về sự ảnh hưởng của Phật giáo về Văn hóa Hàn Quốc.

  Tính đến năm 2005, Hàn Quốc có 24.970.000 người theo tôn giáo (theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia) chiếm 53,1% dân số, Phật giáo chiếm 43.0% dân số Hàn Quốc là phật tử, và Kỷ niệm ngày Phật đản sinh của Phật giáo được công nhận là một ngày nghỉ lễ. Cùng với Hàn Quốc, Đại lễ Phật đản được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới.

  “Liên đăng” được dịch ra tiếng Hàn là “Lồng đèn hoa sen”, đây là biểu tượng gắn liền với phật giáo

  Vào ngày 14/5, các phật tử cầm những chiếc lồng đèn diễu hành trên những con phố, tạo nên một khung cảnh độc đáo và lạ mắt.

  Lễ hội không những tự hào về Phật giáo mà họ còn gửi đi những thông điệp đến những người bạn bè trên thế giới
  Ngày Phật đản là ngày quốc lễ và là một ngày hội lớn với các tín đồ Phật tử ở Hàn Quốc. Họ cùng tham gia nghi thức làm sạch các chùa và khu vực xung quanh nơi diễn ra các chương trình kỷ niệm. Nhân dịp này, các Phật tử dâng lên bàn thờ Phật sáu món đồ cúng bao gồm hương, đèn, hoa và một số loại quả. Họ cũng tổ chức lễ đánh trống và đánh chuông với ý nghĩa là làm cho người dân nhận ra lỗi của mình. Ngoài ra, còn có Lễ Tắm Phật với ý nghĩa làm sạch mọi phiền toái và rắc rối của con người.
  “Lễ hội đèn lồng hoa sen” đã trở thành chương trình tiêu biểu cho Phật giáo ở Hàn Quốc. Lễ hội còn được gọi là “Yeondeung”, âm Hán là “Nhiên Đăng” có ý nghĩa là thức sáng thế giới hay cống hiến và hy sinh để thông báo chân lý cho thế giới. Lễ hội này còn mang âm Hán khác là “Liên Đăng” có nghĩa là đèn lồng hoa sen, do loài hoa này tượng trưng cho sự thuần khiết, đồng thời cũng là loài hoa thiêng của Phật giáo.