Lịch sử Hàn Quốc và những điều có thể bạn chưa biết

0
200

Hàn Quốc không chỉ được biết đến với nền văn hóa đặc sắc, những thắng cảnh trải dọc đất nước với những con người hiếu khách mà còn có một bề dày lịch sử đáng nể phục. Trong bài viết này, cùng VietAIR tìm hiểu lịch sử Hàn Quốc để hiễu rõ hơn nền móng của sự phát triển với nhiều thành tựu rực rỡ của quốc gia này.

1. Khái quát về lịch sử Hàn Quốc

Tìm hiểu đôi nét về lịch sử Hàn Quốc
Tìm hiểu đôi nét về lịch sử Hàn Quốc

Hàn Quốc (tên gọi tắt của Đại Hàn Dân Quốc)  là quốc gia nằm ở phía Nam bán đảo Triều Tiên với chiều dài lịch sử đáng ngưỡng mộ. Được biết, lịch sử Hàn Quốc bắt đầu từ thần thoại Dangun, sau đó được phát triển qua các thời đại Tam Quốc – Shilla Thống Nhất – Koryo – Chosun – thời kỳ bị Nhật chiếm đóng – thời kỳ chia cách Nam Bắc và cuối cùng chính là thời Đại Hàn Dân Quốc.

Trong suốt chiều dài lịch sử, dân tộc Hàn Quốc đã chứng minh được vị thế của mình khi đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc về khoa học công nghệ. Một số thành tựu đáng kể là sáng tạo ra bảng chữ cái, tàu chiến bọc thép đầu tiên hay thiết bị đo mưa đầu tiên trên thế giới.

Giống như Việt Nam, Hàn Quốc cũng từng bị xâm lược và chịu ảnh hưởng từ các quốc gia láng giềng nhưng dân tộc này vẫn giữ được quyền độc lập và truyền thống văn hóa vốn có của mình.

2. Lịch sử Hàn Quốc qua các giai đoạn

Dưới đây là những thông tin chi tiết về từng giai đoạn trong lịch sử Hàn Quốc giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về quốc gia này.

2.1. Thần thoại Dangun

Với mong muốn cai trị tốt hơn thế giới loài người, con trai của Hwan In (Thượng đế) là Hwan Woong đã dẫn các vị thần Gió, thần Mây, thần Mưa hạ giới xuống gần cây thụ đan hương trên sườn núi Taebaek (ngày nay là núi Myohyansan) và dựng nên thành Shinshi.

Khi đó, gấu và hổ đến cầu xin Hwan Woong cho được hóa thành người và được ngài truyền dặn rằn “Chỉ được ăn cây ngải cứu và tỏi, không được nhìn ánh mặt trời trong vòng 100 ngày”. Tuy nhiên, chỉ có gấu với lòng nhẫn nại đã hóa thành một thiếu nữ, tức Woongnyo, còn cọp thì thất bại. Sau đó, Woongnyo đã kết hơn cùng Hwan Woong rồi hạ sinh một người con trai mang tên Dangun và lập đô Bình Nhưỡng, lấy quốc hiệu là Chosun. Dangun đã trị vì đất nước trong 1500 năm, sống đến 1908 tuổi và sau đó hóa thành Thần Núi (Theo Di sử Tam Quốc)

Nhân vật Dangun trong thần thoại được dựng lên và phân tích dựa theo quá trình tổ tiên của dân tọc Hàn chuyển đến bán đảo Hàn Quốc và cai trị người dân bản địa. Dangun được coi như nhà lãnh đạo và cũng chính là biểu tượng của một dân tộc mới.

2.2. Thời đại Chosun cổ (năm 2333 trước CN ~ Thế kỷ 2 trước CN)

Theo như tịch cổ, vua Dangun lập nước vào khoảng 50 năm trước Công nguyên, khi Liêu đế của Trung Quốc lên ngôi Hoàng đế. Theo tính toán đó triều đại Chosun cổ vào năm 2333 trước Công nguyên. Do thuộc thời tiền sử nên chỉ được nghiên cứu dựa trên các tư liệu cổ đại của Trung Quốc hoặc những chứng cứ khảo cổ học. Theo đó thì triều đại Chosun cổ đã khép lại sau thất bại trong cuộc giao tranh quyền lực với nhà Hán của Trung Quốc vào thế kỷ 2 trước CN.

2.3. Thời đại Tam Quốc (Thể kỷ thứ 1 trước CN ~ năm 668 sau CN)

Bức tranh mô phỏng Thời đại Tam Quốc
Bức tranh mô phỏng Thời đại Tam Quốc 

Vào thế kỷ 1 trước công nguyên, nhiều bộ tộc sống tại khu vực giữa bán đảo Hàn Quốc và khu vực Mãn Châu đã cùng nhau lập ra 3 vương quốc là: Goguryu ở phía Bắc bán đảo Hàn Quốc và khu vực Mãn Châu, Baekjae ở phía tây và Shilla ở phía Đông.

2.3.1. Goguryo (Năm 37 trước CN ~ năm 668 sau CN)

Đây là vương quốc của bộ tộc Buyeo do Jumong (Đông Minh Thánh Vương) xây dựng trên khu vực Nam Mãn Châu. Đất nước này đã thống trị toàn bộ khu vực Mãn Châu và một phần phía Bắc của bán đảo Hàn Quốc. Trong giai đoạn dựng nước, Goguryo không tránh khỏi xung đột với Trung Quốc do nằm trên con đường huyết mạch tiến vào bán đảo Hàn Quốc.

Khi triều đại Chosun cổ bị diệt vong, Goguryo đã thu phục quân Nakrang và quân Daebang, các lực lượng mà Trung Quốc đang nắm  giữ để đánh đuổi hoàn toàn quân Trung Quốc ra khỏi bán đảo Hàn Quốc. Lịch sử ghi nhận, sau khi quét sạch quân nhà Tùy năm 598, Goguryo đã trở thành một quốc gia hùng mạnh ở vùng Đông Bắc Á. Đây là triều đại có lãnh thổ lớn nhất và lực lượng quân sự mạnh nhất trong thời kỳ Tam Quốc.

2.4.  Thời đại Shilla (năm 57 trước CN ~ năm 935 sau CN)

Lịch sử Hàn Quốc những năm SCN
Lịch sử Hàn Quốc những năm SCN

2.4.1. Giai đoạn năm 57 TCN ~ năm 935 SCN

Shilla được biết đến dựa theo truyền thuyết tổ tiên là Bakhyukkeose và nó được hình thành nhờ sự kết hợp giữa những người thuộc nền văn minh tiên tiến bên ngoài và những người bản địa. Nếu tính cả Shilla thống nhất thì vương quốc này tồn tại trong khoảng 992 năm, trải qua 56 đời vua. Triều đại này đã được lịch sử ghi nhận về sự hùng mạnh trong cả lĩnh vực quân sự lẫn văn hóa, lần lượt đánh bại quân Baekjae và Goguryo để thống nhất lãnh thổ.

Tuy nhiên, dù nằm ở phía Đông Nam bán đảo Hàn Quốc, nơi giao thoa nhiều nền văn minh tiên tiến nhưng vương quốc này lại có sự phát triển chậm nhất trong 3 nước thời Tam Quốc.

2.4.2. Thời đại Shilla thống nhất (năm 668 ~ 935)

Sau khi thống nhất 3 nước, Shilla đã dẹp bỏ được sự can thiệp của nhà Đường và chiếm lĩnh hầu như toàn bộ bán đảo Hàn Quốc, ngoại trừ vương quốc Balhae do các du dân của Goguryo lập nên ở phía bắc. Do có nền văn hóa phát triền rực rỡ và được xem là vương quốc Phật giáo, Shilla thống nhất chính là nền tảng hình thành nên dân tộc Hàn thống nhất và phát triền.

Tuy nhiên, đến cuối thời đại này, tầng lớp vua quan rơi vào lối sống xa hoa, triều đình hư bại, các phú hộ địa phương tranh giành quyền lực. Lúc này, Goryo lại tái thống nhất và triều đại Shilla rơi vào diệt vong.

2.5. Thời đại Goryo (918~1392)

Thái tổ Goryo đã lập nên nước Goryo vào năm 918 và lấy Song-ak (ngày nay là Gaesong) làm kinh đô và rất coi trọng Phật giáo. Thời đại Goryo trải qua 34 đời vua và kéo dài trong 474 năm. Goryo bị quân Nguyên xâm lược, tuy nhiên nhờ nhà Minh đánh đổ Nguyên nên Goryo được hồi phục. Nhưng quyền lực ngôi báu lại rơi vào tay Lee Seong-gye người là võ tướng với thế lực mạnh trong triều đình.

2.6. Thời đại Chosun (1392 ~ 1910)

Thái tổ Lee Seong Gye đã lập nên vương triều Chosun với tư tưởng cải cách dựa trên Nho học. Đây được coi là cuộc “cải cách triều đại” do việc chuyển giao quyền lực được tiến hành thông qua hình thức “nhường ngôi” mà không phải là binh biến.

Vua là người nắm quyền tuyệt đối nhưng các nhóm học giả cũng có quyền vì nho giáo. Vì thế, dù được gọi là vua nhưng vương triều này rất đặc biệt vì phải sống dựa theo triết học chính trị chặt chẽ và chịu sự ảnh hưởng của các thế lực nêu trên.

Thời đại này đã ghi nhận sự phát triển vượt bậc về văn hóa cũng như khoa học kỹ thuật, điển hình là việc sáng tạo ra chữ Hangeul, công cụ đo mưa,… Tuy nhiên do tư tưởng khắt khe cứng nhắc nên xã hội bị đình trệ. Cũng vì không theo kịp sự thay đổi của thế giới nên Chosun trở thành “miếng mồi” của các cường quốc. Cuối cùng, bán đảo Hàn Quốc rơi vào tay thực dân Nhật vào năm 1910.

2.7. Thời kỳ bị Nhật chiếm đóng (1910 ~ 1945)

Nhật bản đã lập ra Phủ Toàn quyền Triều tiên, áp dụng chính sách đồng hóa người Hàn. Nhật đã bắt người Hàn đổi họ và cấm sử dụng ngôn ngữ cũng như chữ viết. Thời kỳ này, cộng đồng người Hàn ở Trung Quốc và Nga liên tục đấu tranh đòi độc lập trong khi chính phủ lâm thời Hàn Quốc đã được thành lập tại Trung Quốc để lãnh đạo cuộc cách mạng giành độc lập dân tộc.

Cuộc cách mạng 1 tháng 3 năm 1919 đã nổi tiếng trên thế giới khi người dân Hàn Quốc đối kháng với quân Nhật có vũ trang mà hoàn toàn không dùng đến bạo lực. Khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc năm 1945, quân Nhật rút khỏi Hàn Quốc, kết thúc thời kỳ chiếm đóng trong lịch sử Hàn Quốc.

2.8. Thời đương đại

Khám phá lịch sử Hàn Quốc những năm đương đại
Khám phá lịch sử Hàn Quốc những năm đương đại

Sau khi được giải phóng vào năm 1945, Hàn Quốc bị chia cắt thành 2 miền Nam – Bắc do hoạt động quân sự của Mỹ ở phía nam và Liên Xô cũ ở phía bắc. Đến namw 1948, chính phủ Hàn Quốc được thành lập và nước Đại Hàn Dân Quốc chính thức được công nhận là chính phủ hợp pháp duy nhất trên bán đảo Hàn Quốc. Cùng với đó, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên cũng được thành lập ở miền Bắc với sự hỗ trợ của Liên Xô cũ.

Năm 1950, Bắc Triều Tiên tấn công Hàn Quốc dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài 3 năm. Nhờ sự can thiệp của Liên hợp Quốc và Trung Quốc, hai bên đã đình chiến nhưng đất nước vẫn bị chia cắt cho đến ngày nay với hai thể chế chính trị khác nhau.

Ngày 25 tháng 6 năm 1950, Cộng Hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên đã khiêu khích một cuộc xâm lược quy mô lớn dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài 3 năm, với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc và lực lượng quân sự nước ngoài khác. Lúc này, toàn bộ bán đảo bị tàn phá do những tranh chấp và một lệnh ngừng bắn được ký kết vào tháng 7/1953.

Sau biết bao biến động lớn cả về chính trị hội suốt chiều dài lịch sử, Hàn Quốc phát triển mạnh vào những năm 1970 và tạo ra “kỳ tích sông Hàn”. Đồng thời, chế độ dân chủ cũng đã được cải thiện thông qua hình thức bầu cử tổng thống trực tiếp. Cùng với đó, mối quan hệ Nam – Bắc cũng nhanh chóng bước vào kỷ nguyên hòa giải và hợp tác. Từ đây, Hàn Quốc bắt đầu một thời kỳ phát triển mạnh mẽ và toàn diện, nâng cao vị thế của mình trong khu vực cũng như trên thế giới.

Như vậy, lịch sử Hàn Quốc từ những năm tháng đầy biến động cho đến những thành tựu rực rỡ qua nhiều triều đại, thời đại hẳn đã giúp bạn có cái nhìn sâu sắc và toàn diện hơn về quốc gia xinh đẹp này. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho những ai đang tìm hiểu về Hàn Quốc với mục đích học tập hay du lịch đến đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here