Majuang – rượu vang đầu tiên của Hàn Quốc

Rượu vang, loại thức uống có cồn làm từ nho lên men, là một trong những loại rượu đầu tiên xuất hiện trong lịch sử nhân loại. Theo Kinh Thánh trong sách Khởi nguyên có nói rằng sau cơn đại hồng thủy, Noah đã ra khỏi chiếc hòm và trồng rồi thu hoạch nho để uống. Các ngành công nghiệp rượu vang đã bùng nổ mạnh mẽ trong thời La Mã, các kỹ năng và công nghệ trồng nho cũng như sản xuất rượu vang đã được mở rộng trên nhiều khu vực của châu Âu và lan truyền trên toàn thế giới từ thế kỷ thứ 16.

0
553

Tại Hàn Quốc, việc sản xuất rượu vang đầu tiên được bắt đầu trong thời đại Joseon, bởi các nhà truyền giáo phương Tây. Tuy nhiên nói một cách chính xác việc trồng và sản xuất rượu nho không chính thức bắt đầu cho đến năm 1977. Thương hiệu rượu vang đầu tiên của Hàn Quốc là Majuang, có nghĩa là”Đây chính là nhân vật chính”.

Từ sự pha trộn các giống nho Chardonnay và Seibel, rượu vang trắng Majuang có một hương vị mềm mại và ngọt ngào của trái cây, như đào và nho. Nó rất hợp khi thưởng thức cùng các loại hải sản như nghêu, sò.
“Hãy ngồi đối mặt với nhau và tận hưởng ” là ý nghĩa của Majuang.
Trước kia khi chưa có sự xuất hiện của thị trường rượu vang, người ta thường sản xuất thức uống có cồn được làm từ gạo lên men. Nhận thấy tổng số lượng gạo thu hoạch thậm chí không đủ để nuôi sống người dân, chính phủ quyết định nhập khẩu nho Riesling, một giống nho trắng chất lượng cao để làm rượu. Một nhà máy chuyên sản xuất rượu vang Majuang được xây dựng ở Gyeongsan, tỉnh Gyeongsangnam, một khu vực có điều kiện khí hậu tương tự như Mosel, Đức là nơi rất nổi tiếng với những sản phẩm làm từ nho. Các nhà máy rượu ở Gyeongsan có khả năng lưu trữ khoảng 9.500kl rượu mỗi năm. Người ta nhận thấy rằng với lượng thu hoạch nho trong nước vẫn gặp khó khăn trong sản xuất rượu vang do điều kiện khí hậu khu vực không hoàn toàn phù hợp, giải pháp chính là pha trộn giống nho trong nước với một số chất chiết xuất được nhập khẩu từ các khu vực nổi tiếng trong ngành sản xuất rượu vang như Mosel, Đức và Medoc, Pháp.
Rượu vang Majuang được công nhận với hương vị và sự hài hòa hoàn hảo. Ngay sau khi xuất hiện trên thị trường, nó đã được chọn làm loại rượu sử dụng trong Thánh Lễ của Công giáo La Mã, dưới sự cho phép của Tòa Thánh Vatican. Ngày nay ta vẫn có thể tìm thấy Majuang trong những nhà thờ Công giáo. Gần 300.000 chai rượu được sản xuất mỗi năm chủ yếu để phục vụ cho các nghi lễ Công giáo. Trong chuyến thăm tới Hàn Quốc của Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị năm 1984 và Đức Giáo Hoàng Francis năm 2014, các Giáo Hoàng đã sử dụng rượu vang Majuang làm rượu lễ khi cử hành Thánh lễ.


Rượu vang đỏ Majuang (bên trái) và vang trắng (bên phải) được ủ từ những trái nho thượng hạn tại các nhà máy rượu Majuang ở Gyeongsan, tỉnh Nam Gyeongsang.

Rượu vang Majuang của Hàn Quốc đã được công nhận trên toàn cầu. Năm 1978, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã mang rượu vang trở lại sau chuyến viếng thăm Hàn Quốc, làm cho loại rượu vang này được các chuyên gia rượu vang trên toàn quốc biết đến.The Washington Post thậm chí đã đăng tải một bài viết về cách thưởng thức rượu, ca ngợi nó như là một loại “rượu bí ẩn.” Majuang cũng đã được mô tả như là “bí ẩn của Phương Đông” trong một cuộc hội thảo khoa học năm 1985 tại Đại học Geisenheim ở Đức.
Majuang luôn giữ vị thế dẫn đầu, chiếm hơn 70% thị trường rượu vang trong nước kể từ năm 1980. Hãng hiện đang sản xuất 8 loại rượu vang. Trong số đó có Majuang trắng và Majuang đỏ, được sản xuất dựa trên sự kết hợp giữa giống nho bản địa và nước ngoài. Sáu loại vang còn lại được sản xuất từ giống nho của Pháp, Đức và Mỹ. Trong đó, Majuang Medoc sử dụng nho trồng ở Pháp,Majuang Mosel làm từ nho Đức và Majuang Bella làm từ nho của vùng Piedmont, nước Ý. Vang Majuang nhận được sự yêu thích không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trên toàn thế giới, bởi vậy nó luôn duy trì được doanh số bán hàng tăng trưởng ổn định.
Tính đến cuối năm 2014, theo Lotte Liuor- công ty sản xuất Majuang- đã có tổng cộng 180 triệu chai rượu vang 750ml được bán ra. Majuang đã được yêu mến qua hơn ba thập kỉ, nó luôn là loại rượu gợi nhớ lại những hồi ức của thế hệ trước, cũng là loại rượu vang nổi tiếng trong nước phù hợp với văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.