Miễn thuế và hoàn thuế khi mua sắm ở Hàn Quốc

  Một điều tuyệt vời mà các du khách nước ngoài không nên bỏ qua khi đến thăm Hàn Quốc chính là mua sắm! Thật vậy, nếu muốn có một trải nghiệm không chỉ tuyệt vời mà còn nhẹ nhàng đối với túi tiền của mình, hãy thử mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế hay hoàn thuế.

  0
  1357

  Hệ thống miễn thuế

  Hệ thống miễn thuế của Hàn Quốc có thể được chia thành “miễn thuế” và “hoàn thuế.”
  Tại các cửa hàng miễn thuế, sẽ không có loại thuế nào được áp dụng đối với các mặt hàng tại đây, kể cả thuế giá trị gia tăng (GTGT) hay thuế tiêu thụ cá nhân. Các cửa hàng này thường được điều hành bởi các chuỗi cửa hàng bách hóa lớn như Lotte, Shilla và Shinsegae tại các sân bay và trung tâm thành phố.
  Hoàn thuế thì lại chỉ các cửa hàng có áp dụng thuế lên các mặt hàng. Đối với các cửa hàng này, nếu sau khi đã trả đủ tiền mua hàng, khách du lịch có thể yêu cầu hoàn lại tiền thuế trước khi rời khỏi Hàn Quốc.
  Nói chung, việc hoàn thuế có thể được thực hiện bằng cách xuất trình biên lai mua hàng tại các quầy hoàn thuế trước khi rời khỏi Hàn Quốc. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/0/2016, khi mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế đã được cấp phép, du khách có thể nhận lại tiền hoàn thuế tại chỗ nếu số tiền này không vượt quá một mức nhất định. Hệ thống hoàn thuế tại chỗ này sẽ được áp dụng sơ bộ tại các cửa hàng bách hóa và siêu thị thường có nhiều du khách nước ngoài đến mua sắm, sau đó sẽ được mở rộng tới tất cả các cửa hàng miễn thuế trên cả nước.

  Cửa hàng miễn thuế

  1Thủ tục hoàn thuế tại chỗ khi mua hàng tại các cửa hàng miễn thuế

  Để nhận lại tiền hoàn thuế khi mua hàng tại các cửa hàng Miễn Thuế, người mua cần xuất trình hộ chiếu của mình. Tổng số tiền mua sắm (đã bao gồm thuế) phải lớn hơn 30.000 won và ít hơn 200.000 won, đồng thời chỉ được giới hạn trong khoảng 1.000.000 won mỗi người trong cả quá trình du lịch tại Hàn Quốc. Đối với những giao dịch vượt quá những giới hạn này , người mua có thể yêu cầu hoàn thuế tại sân bay hoặc tại các quầy hoàn thuế đã được chứng nhận trên khắp cả nước.

  2Thủ tục giải quyết chậm trễ hoàn thuế sau khi mua hàng tại các cửa hàng miễn thuế

  Bước 1: Giữ lại hóa đơn hoàn thuế GTGT khi mua hàng.

  Khi mua hàng, vui lòng kiểm tra kỹ lưỡng doanh nghiệp bán lẻ mà bạn mua hàng có thuộc chuỗi cửa hàng được cấp phép cung cấp dịch vụ hoàn vốn hay không thông qua nhãn hiệu “miễn thuế” dán trên sản phẩm. Những cửa hàng cung cấp dịch vụ hoàn thuế phải có bảng hiệu “miễn thuế” trong cửa hàng cũng như có chữ “miễn thuế” kèm theo trong các hóa đơn hoàn vốn GTGT của họ.


  Đối với Logo có chữ Easy Tax Free và SJ TAXFREE, việc hoàn thuế chỉ có thể thực hiện tại những sân bay và bến cảng đã được chỉ định.

  Bước 2: Yêu cầu hoàn thuế tại các sân bay lớn và các chi nhánh cung cấp dịch vụ trên khắp cả nước.

  Tại Sân bay Quốc tế Incheon
  1. Nhận thẻ lên máy bay nhưng chưa tiến hành làm thủ tục vội.
  2. Xuất trình mặt hàng đã mua và hóa đơn hoàn vốn GTGT cho nhân viên hải quan để được đóng dấu Cho phép Xuất nhập Hải quan. Đối với những khoản hoàn thuế có tổng giá trị nhỏ hơn 75.000 won, hành khách có thể sử dụng máy tra cứu thông tin để được hoàn thuế. Tuy nhiên, vui lòng lưu ý hệ thống tra cứu thông tin không phải lúc nào cũng được cung cấp.
   Đối với những khoản hoàn thuế có tổng giá trị nhỏ hơn 75.000 won, hành khách có thể sử dụng máy tra cứu thông tin để được hoàn thuế. Tuy nhiên, vui lòng lưu ý rằng hệ thống tra cứu thông tin không phải lúc nào cũng được cung cấp.
  3. Tiếp tục chuyển sang quầy hành lý quá khổ tại khu vực làm thủ tục và tiến hành làm thủ tục.
  4. Sau khi đi qua quầy hải quan, tiếp tục tiến tới quầy hoàn vốn (Tầng 4 khu Hoàn Vốn cạnh cổng 27) trên tầng khởi hành để được hoàn vốn bằng tiền mặt sau khi xuất trình hộ chiếu và hóa đơn.
  Mách nhỏ
  • Sử dụng dịch vụ hoàn thuế tại sân bay/ bến cảng mà không cần bàn giao dịch hoặc khi quầy dịch vụ đóng cửa: Điền đầy đủ đơn xin hoàn thuế sau đó nhét vào hộp chỉ định tại hiện trường. Số tiền hoàn thuế sẽ được chuyển vào thẻ tín dụng quốc tế của bạn trong vòng 1-2 tháng nếu yêu cầu của bạn được thông qua. Lưu ý rằng quy trình này hơi có chút khác biệt so với quy trình đăng ký trực tiếp, vui lòng xác định kỹ lưỡng trước khi tiến hành.
  Tại những quầy hoàn thuế khác bên ngoài sân bay hay bến cảng

  Xuất trình mặt hàng đã mua, hóa đơn hoàn vốn GTGT, hộ chiếu, và thẻ tín dụng quốc tế tại quầy hoàn thuế GTGT để nhận được số tiền hoàn thuế tại chỗ bằng tiền mặt. Tuy nhiên, nếu mặt hàng hoàn thuế đã được xác nhận cho phép thông quan, phải xuất trình hóa đơn đóng dấu cho nhân viên hải quan hay tại bàn giao dịch hoàn thuế chỉ định. Một lưu ý khác cần phải nhớ là các quầy hoàn vốn bên ngoài sân bay chỉ có thể cung cấp dịch vụ hoàn thuế do chính công ty tương ứng cung cấp. Chỉ có các quầy dịch vụ bên trong sân bay mới có thể cung cấp dịch vụ hoàn vốn của tất cả các công ty.

  Mách nhỏ
  • Việc hoàn thuế cho các hóa đơn Alipay và UnionPay có thể khác nhau tùy theo công ty (nêu trên).
  • Các quầy hoàn vốn bên ngoài sân bay chỉ có thể cung cấp dịch vụ hoàn thuế do chính công ty tương ứng cung cấp. Chỉ có các quầy dịch vụ bên trong sân bay mới có thể cung cấp dịch vụ hoàn vốn của tất cả các công ty.