Món sâm tươi chiên ở Geamsan

0
637

Từ Seoul ngồi xe khoảng 2,5 tiếng là sẽ tới “vương quốc” Sâm Geumsan, một thành phố thuộc tỉnh Chungcheongnam ở miền Trung Hàn Quốc. Geumsan là thành phố miền núi, có thời tiết, thổ nhưỡng đặc biệt thích hợp với cây sâm nên sâm trồng ở đây có chất lượng tốt hơn hẳn các vùng đất khác.
Hàng năm, mỗi độ thu về, chính quyền và người dân Geumsan lại tưng bừng tổ chức Lễ hội Nhân Sâm để quảng bá những sản phẩm nhân sâm của vùng đến với du khách du lịch Hàn Quốc.

Món sâm chiên ở Hàn Quốc
Chợ sâm Geumsan với sự tưởng tượng về một khu ẩm thực đầy những món ăn được chế biến từ sâm tươi đúng nghĩa: từ chè sâm, kim chi sâm, gà tần sâm, cơm trộn sâm đến món salad nhân sâm thanh mát và bổ dưỡng.
Ẩm thực Hàn Quốc với những món ăn hấp dẫn du khách với những chảo dầu nóng hổi và những đĩa sâm tẩm bột rán vàng rộm. Ở Việt Nam, không ai nghĩ một loại dược liệu quý lại được chế biến theo cách dân dã như vậy. Thoạt nhìn, những củ sâm tẩm bột rán trong chảo nhìn giống như món cánh gà rán nên ít ai nhận ra món ăn này.

Nhân sâm chiên giòn ở Geamsan
Cái vị beo béo, giòn thơm của lớp vỏ bọc ngoài, rồi đến vị nhan nhát đắng, nhan nhát ngọt, kèm theo mùi thơm mát của củ sâm tươi và cả vị cay ngọt dịu của nước sốt chấm kèm. Một hương vị vừa là lạ, lại vừa quen quen đến khó tả.
Chị bán hàng cho biết món Sâm tẩm bột rán này thường được chế biến từ Sâm tươi 3-4 năm tuổi. Sâm tươi được sơ chế sạch, làm khéo không để bị rụng phần rễ bởi phần rễ mới là nơi chứa nhiều saponin nhất (chất lượng nhân sâm được đánh giá qua số lượng và hàm lượng saponin).

Để làm món sâm rán, ngoài củ sâm tươi, cần thêm nguyên liệu bột mì, một chút bột nở, lòng đỏ trứng gà, một chút muối, nước lạnh để làm vỏ bọc ngoài. Sau khi hoà phần nguyên liệu làm vỏ, sâm tươi được nhúng ngập vào dung dịch bột đã trộn rồi được đưa ngay sang chảo dầu đang nóng già. Vài phút sau, khi bột phồng lên, màu chuyển thành vàng, tỏa mùi thơm, lật qua lật lại cho củ sâm chuyển màu vàng rộm, nhấc ra để róc mỡ là ta có thể thưởng thức.
Ở Hàn Quốc, chỉ có vùng Geumsam mới có món Sâm tươi tẩm bột rán. Vậy nên nếu đã du lịch Hàn Quốc, bạn đừng quên ghé Geumsan để thưởng thức món ăn đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc này nhé.