Ngày của mẹ ở Hàn Quốc – Nguồn gốc và ý nghĩa

  Ngày của mẹ là một khái niệm khá mới mẻ đối với người dân Việt Nam. Ngày này được người Việt biết đến nhiều nhất có lẽ là do tính năng thông báo các dịp đặc biệt của Facebook- mạng xã hội do người Mỹ sáng lập ra và phổ biến trên toàn thế giới.

  0
  1642

  Ngày của mẹ là ngày gì?

  Ngày của mẹ cũng là một ngày lễ có nguồn gốc từ Mỹ và được người Mỹ quy định là ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5 hằng năm. Đây là một ngày lễ để tôn vinh những người mẹ cùng tình cảm và công ơn lớn lao của họ. Vào ngày này mọi người sẽ cùng nhau bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn của mình tới người đã sinh ra và nuôi dưỡng mình. Có rất nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng ngày lễ ý nghĩa này và về thời gian của ngày lễ này đôi khi sẽ có sự khác nhau ở một số nước trên thế giới.

  Do ảnh hưởng của văn hóa Mỹ trên toàn cầu thì phổ quát nhất vẫn là Ngày của Mẹ đương thời được khởi xướng bởi bà Anna Marie Jarvis tại thành phố Grafton, tiểu bang Tây Virginia, Hoa Kỳ, để tôn vinh những người mẹ hiền, đặc biệt là trong khung cảnh của mái ấm gia đình. Theo truyền thống của Hoa Kỳ và đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay, ngày Hiền Mẫu được tổ chức hằng năm vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5. Một số quốc gia khác cũng có các ngày lễ tương tự được tổ chức vào các ngày khác trong năm.

  Nguồn gốc ngày của mẹ

  Có một câu truyện về tình mẫu tử ở Mỹ được kể như là nguồn gốc về ngày của mẹ và ý nghĩa của bông hoa cẩm chướng trong ngày này. Chuyện kể rằng từ khoảng hơn một trăm năm trước đây ở một vùng nọ của nước Mỹ, có một cô gái sống cùng với mẹ. Ngày ngày hai mẹ con “cơm cháo có nhau”, yêu thương nhau hết mức và cô gái nghĩ rằng sẽ mãi sống hạnh phúc như thế, chẳng bao giờ rời xa mẹ.

  Nhưng thật không may, một hôm, cô gái đã mất đi người mẹ của mình. Đau buồn và tiếc thương vô hạn, cô tiến hành tang lễ cho mẹ một cách trang nghiêm rồi trồng quanh mộ mẹ mình loài hoa cẩm chướng mà bà từng yêu thích. Những năm tháng sau đó sống một mình không có mẹ, cô luôn cảm thấy day dứt và ân hận vì đã không chăm sóc mẹ tốt hơn khi mẹ cô còn sống.

  Với tấm lòng hiếu thảo đó, cô gái thường cài trên ngực áo của mình loài hoa cẩm chướng màu trắng để tỏ lòng nhớ thương mẹ. Thực sự là tình mẫu tử, phụ tử là thứ tình cảm rất sâu đậm và thiêng liêng. Bất kỳ người mẹ nào cũng yêu con và người con nào cũng yêu mẹ, luôn mong muốn được chăm sóc, hiếu thảo với cha mẹ. Từ những suy nghĩ đó, cô gái đã mở cuộc vận động chiến dịch chăm sóc mẹ vào năm 1904, và lễ hội “Ngày của mẹ” lần đầu tiên đã diễn ra ở Mỹ.

  Hoạt động vô cùng có ý nghĩa của cô được nhiều người hưởng ứng. Từ đó, vào ngày của mẹ, những ai còn mẹ thì cài lên ngực mẹ đóa hoa cẩm chướng màu đỏ, còn những ai thiệt thòi không còn mẹ thì cài lên ngực mình đóa hoa cẩm chướng màu trắng.

  Ngày của mẹ tại Hàn Quốc

  Tại Hàn Quốc ngày của mẹ được chính phủ chính thức công nhận là ngày lễ quốc gia và ấn định vào ngày 8/5 hằng năm. Ở Hàn Quốc thì ngày này không chỉ dành cho các bà mẹ mà còn danh cho cả những ông bố và được gọi là ngày cha mẹ. Vào này, con cái thường tặng Hoa cẩm chướng cho đấng sinh thành của mình.

  Bắt đầu vào những năm 1930, khi một số cộng đồng Kitô giáo bắt đầu chào mừng Ngày của Mẹ, kết hợp với văn hóa Nho giáo truyền thống của Hàn Quốc tiến tới hình thành Ngày của Mẹ. Ở Hàn Quốc, thì ngày 8/5 được quy định là ngày lễ thể hiện sự cảm ơn, hiếu thảo của con cái giành cho cho mẹ, là ngày của sự tôn kính đối với người lớn tuổi theo phong tục truyền thống tốt đẹp

  Năm 1956, Hội đồng Nhà nước Hàn Quốc quyết định ngày 8 tháng 5 hằng năm là Ngày của Mẹ. Tuy nhiên, câu hỏi về Ngày của Cha đã được đưa ra thảo luận. Vậy nên từ năm 1956 thì ngày 8/5 chỉ được quy định là “Ngày của mẹ” nhưng đến năm 1973 thì được đổi thành “Ngày cha mẹ”.

  Ngày cha mẹ là dịp để thể hiện sự tôn kính đối với người lớn tuổi, đấng sinh thành và những người đã có công giáo dưỡng mình. Trong ngày này, những người con dù bận rộn hay làm ăn ở phương xa đều cố gắng thu xếp trở về bên gia đình, cùng nhau bày tỏ lòng hiếu thảo đối với cha mẹ.

  Vào ngày này ở mỗi quận huyện cũng như các tổ chức xã hội sẽ thực hiện nhiều chương trình kỷ niệm với các hoạt động thiết thực như đi thăm viện dưỡng lão, an ủi động viên những người già neo đơn không nơi nương tựa. Ngoài ra còn tổ chức nhiều chương trình như biểu diễn trò chơi truyền thống, âm nhạc truyền thống, thi văn nghệ và thể dục thể thao dành cho người cao tuổi…hay tổ chức trao giải cho những người con hiếu thuận với cha mẹ.

  Trong mọi gia đình con cái đều tặng cha mẹ hoa và những món quà có ý nghĩa dù to hay nhỏ để thể hiện tình cảm của mình. Người ta vẫn nói giá trị của món quà không quan trọng bằng cách tặng quà cũng như tấm lòng của người tặng được gửi gấm trong đó. Tuy không phải là ngày nghỉ nhưng từ nhiều ngày trước ngày 8/5 chỉ cần đi ra khỏi nhà là bạn có thể cảm nhận được bầu không khí của ngày lễ này. Các cửa hàng đua nhau trưng bày những tấm thiệp, những món quà và hoa thì bán ở khắp mọi nơi.

  Truyền thống về ngày cha mẹ được người Hàn Quốc giáo dục rất tốt cho các thế hệ tương lại, thậm chí là ngay cả các em nhỏ còn đang học mẫu giáo. Trước “Ngày cha mẹ” các em sẽ được thầy cô giáo dạy cách làm bưu thiếp trong đó ghi những lời chúc ngây thơ và ngộ nghĩnh nhất thể hiện tình cảm của mình dành cho cha mẹ. Hoặc các em cũng có thể tự làm các món quà dễ thương để tặng cha mẹ mình nhân ngày này như chỉ đơn giản là gói bọc những chiếc kẹo ngọt ngào theo cách riêng của mình.

  Còn đối với những người con đã trưởng thành và lập nghiệp thì thường mua tặng cha mẹ những món quà mang tính thiết thực trong cuộc sống hàng ngày hoặc món quà tốt cho sức khoẻ. Cũng có người thì chỉ tặng một tấm thiệp, hay tự làm cho cha mẹ những một bữa cơm thịnh soạn, ngon lành, ấm cúng hoặc có khi mời bố mẹ đi ăn ở nhà hàng, thậm chí có điều kiện hơn thì có người đã tặng cha mẹ mình món quà là một chuyến du lịch nước ngoài.

  Tuỳ vào từng người và từng hoàn cảnh kinh tế mà có rất nhiều cách để thể hiện sự hiếu thỏa của con cái đối với cho mẹ nhưng một bông hoa hay lẵng hoa cẩm chướng là không bao giờ thiếu.

  Ngày của mẹ ở Việt Nam

  Ở Việt Nam, trước đây chỉ có ở miền Nam với Lễ Vu Lan, nhưng những năm gần đây do sự lan rộng của Internet và các phương tiện thông tin đại chúng, ngày lễ “ngày của mẹ” đã được phổ biến cả nước và được mọi người hưởng ứng. Vào ngày này, những người con nhớ ơn mẹ sẽ dành đến cho mẹ của mình những món quà ý nghĩa, từ vật chất đến tinh thần.

  Ngày dành cho các bà mẹ ở Việt Nam còn có Lễ Vu Lan, ngoài ra còn có các ngày dành cho phụ nữ như 8 tháng 3 (Quốc tế Phụ nữ), Ngày Phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10.