Người Hàn Quốc và văn hóa dùng con dấu cá nhân thay cho chữ ký

  Mỗi công dân Hàn Quốc đều sở hữu một con dấu cá nhân dùng thay cho điểm vân tay và chữ ký. Họ giữ gìn truyền thống dấu mộc từ bao đời nay tới tận bây giờ. Từ tháng 1 năm 2012 chính phủ mới chính thức cho phép đăng ký sử dụng chữ ký cho các giấy tờ quan trọng, đương nhiên vẫn có thể dùng dấu mộc cá nhân.

  0
  1842

  Dấu mộc cá nhân chia làm 2 loại: loại bình thường (개인도장) dùng cho các giấy tờ thường (có thể thay bằng chữ kí), loại đại diện bản thân (인감도장) dùng cho các giấy tờ quan trọng (cũng có thể thay thế bằng chữ kí đại diện đã đăng ký). Cả dấu mộc đại diện bản thân và chữ kí cá nhân(nếu cần sử dụng trong trường hợp quan trọng) thì đều phải mang tới UBND (동사무소) nơi mình sinh sống để đăng ký (인감도장 신청하기). Khi mang dấu tới chỉ cần đưa họ con dấu, họ tự điền mọi thứ vào phiếu đăng ký và lấy điểm chỉ ngón cái phải của mình rồi đem quét nhập vào hệ thống quản lý nhà nước.

  Dưới là hình 1 tiệm làm con dấu kiêm luôn copy chìa khoá. Ngày trước muốn có một con dấu thì người ta phải tìm tới người thợ làm thủ công bằng tay nhưng hiện nay họ hoàn toàn làm bằng máy móc, rất nhanh và chính xác. Con dấu được làm từ các chất liệu khác nhau (gỗ, nhựa, đá, sừng,…) và giá tiền cũng từ đó mà khác nhau. Trên con dấu cá nhân có thể khắc tên theo tên Hán Hàn hoặc tên Hàn ngữ (Tên người Hàn được sử dụng từ tên Hán Hàn và phiên âm sang tên Hàn nên có thể một tên giống nhau nhưng về ngữ nghĩa thì sẽ khác nhau).


  Trẻ em Hàn Quốc tốt nghiệp cấp 1 thường được nhà trường làm tặng cho 1 con dấu cá nhân Nên các em quen với việc sử dụng con dấu cá nhân thay cho chữ ký từ nhỏ. Truyền thống này cũng thật hay phải không ạ?