Người Hàn Quốc đổ xô mua đồ giống tân Tổng thống

  Tân tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trở thành người dẫn đầu trào lưu mua sắm mới của người dân Hàn Quốc khi các vật dụng cá nhân mà ông sử dụng đều được công chúng để mắt tới và tìm mua nhanh chóng trên thị trường.

  0
  630
  Tổng thống Moon Jae-in và cặp kính mắt Lindberg mà ông dùng trong suốt 5 năm qua (Ảnh: Korea Times)

  Tân Tổng thống Moon Jae-in hiện là nhà lãnh đạo rất được lòng công chúng khi tỷ lệ ủng hộ dành cho ông trong những tuần đầu nhậm chức lên tới 81,6%, theo Korea Times. Chính vì sự yêu mến đó nên các vật dụng được ông sử dụng trong cuộc sống hàng ngày cũng nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được nhiều người dân “săn lùng”.
  Những vật dụng “gắn mác Tổng thống Moon Jae-in” như kính mắt, giày, cà vạt, áo khoác, sách báo, tạp chí, quân phục hay trang phục trong chiến dịch tranh cử, thậm chí cả loại cà phê mà tân tổng thống hay uống cũng đều trở thành những mặt hàng được tìm kiếm nhiều trên thị trường. Có thể nói, sự nổi tiếng của các món đồ gắn với hình ảnh Tổng thống Moon không thua kém các ca sĩ, diễn viên hay ngôi sao giải trí của Hàn Quốc khi họ sử dụng một vật dụng nào đó.
  Trong số các vật dụng này, nổi tiếng nhất có lẽ là cặp kính Lindberg của Tổng thống Moon Jae-in. Trước đó, món đồ này từng gây tranh cãi khi ông Moon tranh cử tổng thống năm 2012 vì giá của cặp kính quá cao (khoảng 716 USD). Tuy nhiên, trong chiến dịch tranh cử năm nay, người dân Hàn Quốc bắt đầu nhìn nhận cặp kính này như một món đồ có giá trị sử dụng cao, hơn là chi phí đắt đỏ của nó, vì Tổng thống Moon đã đeo cặp kính này suốt 5 năm qua.
  Không giống như các nhãn hiệu mắt kính khác, Lindberg, một nhãn hiệu kính mắt của Đan Mạch, ký hợp đồng trực tiếp với các nhà bán lẻ mà không thông qua nhà phân phối. Mặc dù kính mắt Lindberg chỉ được bày bán tại rất ít cửa hàng tại Hàn Quốc nhưng chỉ tính riêng trong năm 2016, hơn 12.000 cặp kinh đã được bán và con số này tiếp tục tăng lên.

  Những món đồ “gây sốt” gắn với hình ảnh tổng thống

  Tổng thống Moon đi đôi giày AGIO đã mòn tới một lễ tưởng niệm (Ảnh: Yonhap)

  Giống như kính mắt, đôi giày AGIO của Tổng thống Moon Jae-in cũng là một món đồ mà công chúng để mắt tới và muốn tìm mua trên thị trường. Ngày 18/5 vừa qua, tân tổng thống được nhìn thấy đi đôi giày AGIO đã mòn khi ông quỳ xuống tại một lễ tưởng niệm. Đôi giày AGIO là sản phẩm của những thợ thủ công khiếm thính làm việc cho một doanh nghiệp xã hội. Tuy nhiên, người dân Hàn Quốc khó có thể tìm mua đôi giày tương tự như của tổng thống vì doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động từ 4 năm nay.

  Chiếc áo khoác Black Yak màu cam “gây sốt” của Tổng thống Moon (Ảnh: Korea Times)

  Ngoài kính mắt và giày, những người yêu mến Tổng thống Moon cũng rất quan tâm tới chiếc áo khoác Black Yak màu cam mà nhà lãnh đạo này thường mặc, dù loại áo này chỉ sản xuất có hạn. Bên cạnh đó, loại cà vạt màu cam in hình hải cẩu đảo Dokdo, khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, mà Tổng thống Moon từng đeo cũng nhanh chóng trở thành món đồ “cháy hàng” trên các trang mua sắm trực tuyến lớn tại Hàn Quốc.

  Chiếc cà vạt màu cam có in hình hải cẩu đảo Dokdo của Tổng thống Moon (Ảnh: KBS News)

  Một số người dân hâm mộ Tổng thống Moon cũng tìm mua bộ trang phục quân đội và cả chiếc áo màu xanh có in tên của Tổng thống Moon, từng được ông mặc trong chiến dịch tranh cử trước đây. Trong khi đó, tại các cửa hàng sách, cuốn tự truyện có tiêu đề “Moon Jae-in: Định mệnh” và tạp chí Time, trong đó có bài phỏng vấn ông Moon, cũng được nhiều độc giả tìm mua và đứng đầu trong danh sách các ấn phẩm bán chạy nhất.

  Loại cà phê pha theo công thức yêu thích của Tổng thống Moon được bán tại các quán cà phê ở Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

  Ngay cả công thức cà phê mà Tổng thống Moon yêu thích cũng trở thành chủ đề gây chú ý của dư luận. Quán cà phê Club Espresso ở Jongno, Seoul, bắt đầu bán “cà phê trộn Moon” theo công thức mà Tổng thống Moon thường uống ngay sau khi ông nhậm chức. Quán cà phê này còn tiết lộ rằng tân tổng thống cũng thường xuyên lui tới đây.
  “Ông ấy luôn uống cà phê theo tỷ lệ 4 phần Colombia, 3 phần Brazil, 2 phần Ethiopia và 1 phần Guatemala. Chỉ một vài người ở Busan biết tỷ lệ này”, Ma Eun Sik, chủ cửa hàng Club Espresso, viết trên mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, các cửa hàng khác cũng đã bắt đầu bán “cà phê Moon Jae-in” để phục vụ các vị khách có nhu cầu.

  Thành Đạt