Nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước có nền văn hóa âm nhạc phong phú từ hàng ngàn năm nay. Âm nhạc Hàn Quốc có nguồn gốc từ thời cổ đại. Nó dần dần phát triển và trở nên quan trọng trong các tòa án của tất cả các triều đại Hàn Quốc. Có bốn thể loại chính trong âm nhạc Hàn Quốc - dân gian, âm nhạc cổ điển, sùng kính và tòa án. Theo thời gian, âm nhạc tại Hàn Quốc bắt đầu phát triển và phục vụ cho khán giả toàn cầu.

0
4591

Nhạc cụ dây

Nhạc cụ dây bao gồm: Kayagum, Komungo, Ajaeng, Yanggeum, Dang-bipa, Geomungo.
Một đặc điểm độc đáo của nhạc cụ dây của Hàn Quốc (ngoại trừ Yanggeum có dây kim loại), hầu hết các nhạc cụ dây khác được làm từ lụa. Yanggeum giống như đàn tam thập lục nhưng nhiều dây hơn, có khoảng 72 đến 104 dây và được chia thành các nhóm khác nhau. Nó được chơi bằng cách đánh các dây sử dụng một cây gậy tre.

Yanggum – Nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc
Kayagum thường được người Hàn Quốc khắc chữ ký lên. Nó là một nhạc cụ 20 dây được làm từ gỗ, có kích thước đủ nhỏ để nghệ sỹ đặt trong lòng mình giống như đàn tranh. Khi chơi, nghệ sỹ gảy các dây tơ bằng một tay và dùng tay kia để điều chỉnh ngựa đàn để chơi các nốt khác nhau.

Kayagum – Nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc

Nhạc cụ hơi

Nhạc cụ hơi gồm có: Senap, Tanso , Daegeum , Hun , Dang-Piri, Hyang-Piri, Saenghwang, Sogum, Na-banh, Nabak.
Daegeum là một trong những nhạc cụ hơi lâu đời nhất của Hàn Quốc. Nó là một loại sáo trúc thổi bằng các lỗ bên và được sử dụng cho mọi lứa tuổi trong các hình thức âm nhạc Hàn Quốc

Deageam – Nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc
Tanso là một loại sáo thổi ở phần cuối tạo ra âm thanh độc đáo, phù hợp với âm nhạc dân gian Hàn Quốc.

Tanso – Nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc
Hun là một nhạc cụ hình cầu làm từ đất sét có 4-5 lỗ thổi trên bề mặt của nó, tạo ra âm thanh thấp tương tự như Ocarina.

hun – Nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc
Dang-Piri và Hyang-Piri hai loại đặc biệt của các nhạc cụ Piri cây sậy. Các Piri thường được làm từ tre và tạo ra âm thanh tương tự như kèn.

Nhạc cụ gõ

Một số loại nhạc cụ gõ tiêu biểu: Jing, Janggu, Buk, Jabara, Sogo, Ulla, Pyeongyeong.
Jing là một loại cồng chiêng truyền thống Hàn Quốc. Thường được làm từ đồng thau, đánh bằng búa được bọc lớp vải mềm để tạo ra âm thanh ấm. Nó thường được chơi vào lúc bắt đầu nghi lễ và những dịp đặc biệt.

Janggu – Nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc
Janggu là một loại trống Hàn Quốc cổ đại tương tự như một chiếc đồng hồ cát và có hai mặt. Nó có thể được chơi bằng tay trần hoặc đánh bằng búa.
Pyeongyeong là một nhạc cụ gõ của Hàn Quốc duy nhất bao gồm mười sáu tấm đá bọt được đánh bằng búa. Mỗi tấm có độ dày khác nhau tạo một nốt nhạc khác nhau.Pyeongyeong – Nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc

Trên đây một số các nhạc cụ truyền thống thuộc đất nước Hàn Quốc, được phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay. Một số nhạc cụ đã được bắt nguồn từ tên của người phát minh hoặc từ tên của triều đại đầu tiên được giới thiệu.