"Nhâm nhi" những món ngon khi đi du lịch Hàn Quốc vào mùa đông

0
410

Canh kim chi hầm (Kimchi jjigae)

Người Hàn Quốc rất thích canh kim chi hầm – món ăn được nấu từ loại kim chi đã được muối kỹ trong thời gian dài cùng các nguyên liệu đậu phụ, hành lá, tỏi, đôi khi có thêm thịt lợn. Canh kim chi hầm được đun kỹ và mang đến hương vị rất đặc trưng.

Kimchi Jjigae – món canh kim chi hầm cay nồng nóng hổi

Màu đỏ của nước canh hầm đến từ nguyên liệu chính là điều đầu tiên kích thích vị giác của người ăn. Sau đó, vị cay đặc trưng của kim chi hầm kỹ sẽ nhanh chóng lan toả khắp cơ thể. Đó chính là lý do canh kim chi hầm là món ăn phổ biến bậc nhất trong các gia đình của xứ lạnh Hàn Quốc.

Bánh cá nướng (Bungeoppang)

Hình ảnh thường gặp ở trên các con phố Hàn Quốc là những quầy hàng bán bánh Bungeoppang. Bánh Bungeoppang được làm bằng cách đổ bột mỳ vào khuôn bánh hình cá chép (bungeo) và nhồi nhân đậu đỏ vào trong. Độ giày mỏng của loại Bungeoppang còn tùy thuộc vào lượng bột mỳ và thời gian nướng nhưng hương vị thì sẽ luôn luôn làm bạn hài lòng.

Bánh có hình chú cá chép vô cùng đáng yêu

Đối với nhiều người Hàn Quốc, hình ảnh bánh Bungeoppang và hương thơm phảng phất trong không khí của nó chính là dấu hiệu rằng mùa đông đã đến. Ngày nay thì bánh này đang rất phong phú và đa dạng có rất nhiều hình loại khác nhau như:  ingeoppang, mini-bungeoppang và bungeoppang nhân các loại nguyên liệu khác ngoài nhân đậu đỏ truyền thống.

Canh bánh gạo (tteok mandu kuk)

Tteok mandu kuk là một trong những loại canh được ưa chuộng vào những ngày cuối năm. Khi cái lạnh “ập” đến, dường như không còn điều gì tuyệt vời hơn việc được xì xụp bát canh nóng hổi này. Tteok mandu kuk là loại canh được nấu từ bánh tteok với mandu (gần giống với sủi cảo của Trung Quốc) cùng một số nguyên liệu như hành tây, trứng, hạt tiêu và rong biển.

Vào dịp năm mới, người Hàn Quốc tin rằng nếu bạn ăn một bát canh tteok mandu kuk thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thêm một tuổi.

Không chỉ thế, tteok mandu kuk còn là món ăn được yêu thích vào dịp năm mới. Người Hàn Quốc tin rằng nếu bạn ăn một bát canh tteok mandu kuk thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thêm một tuổi và vì thế họ coi ngày đầu tiên của năm mới cũng như một ngày sinh nhật.

Bánh gạo cay (Tteokbokki)

Tteokbokki là một món ăn phổ biến tại Hàn Quốc với hương vị đặc biệt cay nhưng vẫn ngọt ngào và thơm ngon. Nguyên liệu chính của món ăn này là garae tteok (bánh gạo hình dài hình trụ màu trắng), trộn chung với eomuk (chả cá) và nhiều loại rau như hành tây, bắp cải, cà rốt và ớt đỏ. Hỗn hợp này được dùng đun cùng nước thịt hầm, và không thể thiếu gia vị tương ớt đặc biệt của Hàn Quốc.

Bánh gạo cay chính là món ăn trứ danh của xứ sở Kim Chi

Tương ớt là thành phần chính tạo nên hương vị cho món ăn này. Với vị cay nóng đặc trưng, lại có chút vị ngọt sau khi ăn, tương ớt đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo cùng bánh gạo mềm, dẻo và những miếng chả cá dai giòn. Chính vì vậy, bánh gạo cay là sự lựa chọn tuyệt vời để làm ấm cơ thể trong một chiều mùa đông se lạnh.

Bánh hotteok

Tiếp theo, phải kể đến hotteok – món ăn đường phố chinh phục thực khách vào mọi mùa trong năm. Đây là loại bánh đặc biệt được làm từ hỗn hợp ngọt ngào gồm đường nâu, mật ong, quế và đậu phộng giã nhỏ.

Hotteok là món bánh chinh phục mọi thực khách bằng sự ngọt ngào

Bánh mì trứng (Gyeran ppang)

Món bánh mì trứng gyeran ppang ngon tuyệt luôn được ưa thích vào mùa đông

Bên cạnh hotteok, gyeran ppang (계란 빵) cũng là món bánh hảo hạng luôn được yêu thích. Món bánh này được làm nên bởi những nguyên liệu như chính tên gọi của nó (trong tiếng Hàn Quốc, 계란 là trứng và 빵 là bánh). Chỉ với công thức đơn giản là một quả trứng được bao trọn bên trong chiếc bánh mì ngọt là bạn đã có một chiếc gyeran bbang ngon tuyệt!

Khoai lang nướng

Một món ăn khác cũng rất được các bạn trẻ Hàn Quốc yêu thích vào dịp nghỉ đông và rất gần gũi với Việt Nam đó là món khoai lang nướng. Chỉ khác là người Hàn Quốc nướng khoai lang trong những chiếc lò to và nướng bằng củi thay vì nướng trên than như ở vỉa hè ở Việt Nam. Vào mỗi mùa đông, món khoai lang nướng lại trở nên phổ biến và hấp dẫn đặc biệt trên khắp các đường phố Hàn Quốc.

Khoai lang nướng của Hàn được nướng trong những chiếc lò to chất đầy củi

Gà hầm rau củ (Jjim dalk)

Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng vào ngày đông mà bạn không thể bỏ qua!

Một món ăn vô cùng đặc biệt, không thể thiếu trong danh sách ẩm thực xứ Hàn mùa đông này chính là jjim dalk. Jjim dalk được chế biến bằng cách hầm thịt gà, hành tây, khoai tây, cà rốt, ớt, hành tây xanh và mỳ trộn cùng với các loại gia vị khác tạo nên sự kết hợp hương vị hoàn hảo cho những ngày gió lạnh.

Canh chả cá

Được nếm những xiên chả cá thơm ngon trong tiết trời se lạnh thì còn gì bằng!

Chả cá được làm từ thịt các loại cá khác nhau, muối và đường sau đó cuộn lại hoặc lăn hoặc viên dẹt rồi rán hoặc nướng. Có rất nhiều cách nấu chả cá nhưng cách phổ biến nhất là xiên que và nấu canh. Trong ngày mùa đông lạnh gió thì một bát canh chả cá sẽ làm tan chảy trái tim bạn ngay.