Những điều bạn cần biết nếu muốn đi du học y ở Hàn Quốc

Du học Y ở Hàn không phải là điều quá xa vời nếu bạn nhìn nhận kĩ các vấn đề liên quan đến ngành này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết này nhé.

0
524

Theo lời chia sẻ của bạn Vũ Hương Quỳnh, hiện là Co-Founder của JOAH, đã từng có 7 năm sinh sống ở Hàn Quốc và đã tốt nghiệp đại học Korea University khoa Quốc tế học. 
Cá nhân Quỳnh cũng nhận được tâm sự của không ít bạn trẻ có khát khao theo đuổi nghiệp Y của Hàn Quốc, nên Quỳnh cũng phải tìm hiểu rất nhiều về chuyện du học Y tại nước này. Để tránh trường hợp nhiều bạn vẫn còn quá hoang mang trước các luồng thông tin nên mình sẽ lên một bài viết chi tiết cụ thể về việc Du Học Y tại Hàn Quốc cho mọi người tham khảo. Nếu mọi người biết thêm gì thì comment để các bạn khác được rõ hơn nhé!
Sở dĩ hiện nay gần như là không có người Việt theo Du Học Y tại Hàn Quốc, bất chấp ảnh hưởng rất lớn của phim ảnh và truyền thông cũng như sự phát triển vượt bậc về Y Học tại đây vì một lý do đơn giản là rất… khó. Để Quỳnh đi sâu về vấn đề này cho các bạn dễ hình dung:

1Bạn có đủ khả năng theo học Y tại Hàn Quốc không?

– Ngôn Ngữ: đây là rào cản đầu tiên Quỳnh luôn nói với các bạn tìm đến mình để tư vấn Du Học Y Hàn, lý do rất đơn giản. Ngay cả học Y bằng tiếng Việt cũng là một trở ngại không nhỏ cho nhiều bạn hiền. Các bạn đều biết, thuật ngữ Y học không dễ. Kể cả có đạt được TOPIK 6 hay IELTS của bạn là 8,5 đi chăng nữa thì chuyện học Y, hiểu hết và có thể thực hành được là vô-cùng-khó.
– Thời gian: bạn có “giàu có” về thời gian hay không? Học Y ở Việt Nam thường tốn tối thiểu từ 6 đến 10 năm, tính cả chuyên tu, thực tập và hơn nữa. Ở Hàn cũng như vậy, bạn hiền cũng sẽ phải mất khoảng 10 năm để có thể coi là có chút tay nghề, mà cũng phải hiểu là khả năng xin được việc tại các trường bệnh viện ở đây là rất khó khăn. Mà nếu có quay về nước thì bạn hiền cũng phải cố gắng trong khâu đi xin việc.
– Tài chính: Không chỉ nói đến chuyện học phí ngành Y đắt hơn nhiều lần so với các ngành khác, mà thời gian học còn lâu hơn. Sau đó, các bạn hiền phải xác định là đã theo học ngành Y thì bạn sẽ bận rộn và phải tập trung theo kịp các bạn Hàn bản xứ khác trong lớp rất nhiều, nên sẽ tuyệt đối không có thời gian hay tâm trí mà đi làm thêm đâu. Thế nên bạn thật sự phải xác định ngay từ đầu, đó là gia đình hay bản thân mình có đủ tài chính để có 10 năm học ở đây mà không cần phải đi làm hay không?

2Bạn nên làm gì nếu xác định NHẤT ĐỊNH phải theo học Y tại Hàn Quốc?


Trên thực tế, nếu bạn hiền xem các file hướng dẫn hay yêu cầu nhập học của các trường đại học có khoa Y tại Hàn thì không có điều gì nói là bạn “không thể” nộp hồ sơ vào cả. Nhưng dĩ nhiên là chúng ta cũng cần phải thực tế một chút. Quỳnh có thể chia sẻ một số kinh nghiệm sau khi các bạn đã xác định được những điều phía trên theo diện “mình có khả năng”:
-Học bổng: Rất khó để có thể xin được học bổng ngành Y ở bên Hàn, đặc biệt là từ Hệ Đại Học. Điều này có nghĩa là bạn có một chút cơ hội xin được học bổng ở các hệ sau đại học, trong trường hợp bạn phải CỰC KỲ XUẤT SẮC. “Cực kỳ xuất sắc” ở đây được đánh giá bằng thư giới thiệu của các bác sỹ và giáo sư đã trực tiếp hướng dẫn hoặc giảng dạy và kèm cặp bạn trong quá trình học. Quỳnh thành thực khuyên mọi người nên học vững tay nghề ngành Y – vì đây là một ngành khó và rất nghiêm túc – tại Việt Nam, hoặc bằng bất cứ ngôn ngữ nào mà bạn cảm thấy tự tin với nó, rồi sau đó nộp đơn vào xin làm tại một bệnh viện lớn nếu có thể, thì là bệnh viện nhà nước càng tốt – cố gắng tu nghiệp sau đó xin được cử ra nước ngoài (trong trường hợp này là Hàn Quốc) để học lên. Điều này đảm bảo hồ sơ của bạn được các trường tiếp nhận, và có trợ cấp từ phía nhà nước hoặc cơ quan đã cử mình đi học. Tương đương với chuyện Quỳnh thành thực khuyên mọi người tốt nghiệp đại học ở Việt Nam – đi thực tập – xin được việc – xin đi tu nghiệp ở Hàn. Nếu chỉ tự cố gắng mà không có giấy giới thiệu hay bảo đảm thì khả năng xin được vào là không cao.
– Trong trường hợp cả gia đình hành nghề Y, có quan hệ với các bệnh viện lớn thì bạn hiền sẽ không phải lo về nơi làm việc sau khi tốt nghiệp, cái này là một cái vô cùng quan trọng cần phải suy nghĩ đến khi xin đi học Y. Đừng cho rằng nếu bạn hiền tốt nghiệp loại giỏi với tấm bằng học Y ở Hàn Quốc là sẽ luôn được chào đón tại mọi bệnh viện nhé! Không có chuyện đó đâu. Như Quỳnh đã nói ở trên, tỷ lệ cạnh tranh ở Hàn là rất cao, và ở Việt Nam cũng vậy – luôn có núi cao hơn mình, và có “quan hệ” nhiều hơn mình. Đây là một thực tế bạn cần đối mặt ở bất kỳ đất nước nào, vì thế đừng giận khi Quỳnh nói thẳng ra như vậy.
– Khoa gì? Đừng chỉ nói “mông lung” là muốn theo học Y tại Hàn Quốc! Học Y có muôn hình muôn vẻ! Nội khoa, ngoại khoa, giải phẫu, thần kinh,… nếu bản thân bạn còn chưa biết mình có thể, có khả năng, và muốn học cái gì khi học Y thì đừng nói là mình muốn học Y tại Hàn Quốc, vì bạn còn chưa xác định được là mình đang làm cái gì kia mà. Hãy thực tế khi ôm cái ước mơ muốn mặc áo blouse trắng.
Tóm lại thì, tất cả những gì Quỳnh muốn chia sẻ là chuyện học Y ở Hàn Quốc không bất khả thi – nhưng nó vô cùng khó và cần có sự nghiêm túc cũng như hậu thuẫn lớn từ hậu phương. Nếu chưa xác định được tất cả những điều trên thì bạn hiền đừng liều lĩnh. “Lương Y như từ mẫu”, đừng chỉ vì hứng chí nhất thời mà nhầm đường. Còn nếu bạn đã xác định là mình đủ mọi chỉ tiêu trên, không quản ngại vất vả và “nhất định học Y tại Hàn” thì có thể xem xét lại bài viết và tiến hành mục tiêu thôi.