Những điều cực độc chỉ có ở kỳ thi Đại học – “đấu trường sinh tử” của học sinh Hàn Quốc

  Bạn biết gì về kỳ thi áp lực và được ví như một "đấu trường sinh tử" này? Hãy cùng tìm hiểu những điều chỉ có ở kỳ thi Đại học Hàn Quốc dưới đây nhé!

  0
  708

  Kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc từ lâu đã được biết đến là một trong những kỳ thi áp lực nhất thế giới. Người Hàn Quốc vô cùng coi trọng kỳ thi này, bởi họ quan niệm rằng Đại học sẽ mở ra con đường tương lai xán lạn cho con em mình.

  Thi dai hoc Han 1
  Mỗi năm đều có vài chục nghìn thí sinh đăng ký dự thi, nhưng chỉ một nửa trong số đó đặt chân được vào cánh cổng trường Đại học.

  Kỳ thi Đại học Hàn Quốc giống như một dấu mốc quan trọng bậc nhất trong cuộc đời mỗi người, mọi hy vọng của gia đình, của xã hội và bản thân thí sinh đều đặt trọn vào kỳ thi này. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh cùng các em học sinh đã nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi quyết định thành bại của cuộc đời.

  Thời gian thi

  Thi dai hoc Han 2
  Khác với Việt Nam, Hàn Quốc thường tổ chức kỳ thi Đại học vào tháng 11.

  Năm học mới của học sinh Hàn Quốc bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 12. Học sinh nước này có 2 kì nghỉ là nghỉ hè vào tháng 7, 8 và nghỉ đông vào tháng 1, 2. Thời gian thi Đại học hàng năm ở Hàn Quốc là vào tháng 11 (thường vào khoảng thứ 5 trong tuần thứ 2 của tháng 11).

  Hình thức thi

  Thi dai hoc Han 3
  Học sinh sẽ tham dự kỳ thi cấp quốc gia College Scholastic Aptitude Test (CSAT) kéo dài 8 tiếng đồng hồ, với hình thức thi trắc nghiệm.

  Từ năm 1955 đến nay, để được xét tuyển vào các trường Đại học danh tiếng tại Hàn Quốc, học sinh tốt nghiệp cấp 3 cần tham dự kỳ thi cấp quốc gia College Scholastic Aptitude Test (CSAT) kéo dài 8 tiếng đồng hồ, bao gồm các môn: Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh, các môn khoa học (tối đa 4 môn), các môn xã hội (tối đa 4 môn) và có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hay tiếng Việt). Các bài thi chủ yếu được thiết kế theo dạng trắc nghiệm. Thí sinh đăng ký thi vào các trường nghệ thuật sẽ phải tham gia thi môn năng khiếu.

  Kết quả bài thi là căn cứ để thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Đại học trên toàn quốc. Thí sinh sẽ tự lượng sức mình để chọn trường phù hợp. Có rất nhiều trường hợp trượt Đại học không phải do kết quả thi kém, mà là vì chưa chọn đúng trường.

  Trước ngày thi Đại học

  Thi dai hoc Han 4
  Học sinh Hàn Quốc luôn cố gắng học ngày đêm để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

  Việc chuẩn bị cho kỳ thi Đại học được phụ huynh và học sinh Hàn Quốc chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng từ trước đó. Các bậc phụ huynh không tiếc tiền khi đầu tư cho con em mình đi học thêm tại các trung tâm danh tiếng. Thông thường, các trường học Hàn Quốc kết thúc giờ học vào lúc 4h chiều, nhưng việc học sinh ở lại trường tự học hoặc học phụ đạo đến 10-11h đêm là chuyện quá đỗi quen thuộc.

  Người Hàn Quốc quan niệm “Tứ đang ngũ lạc”, có nghĩa là nếu ai chỉ ngủ 4 tiếng/ngày thì sẽ đỗ đạt và ghi tên bảng vàng, còn nếu như ngủ tới 5 tiếng/ngày thì sẽ chẳng mang lại kết quả gì hết. Chính vì vậy, học sinh Hàn Quốc luôn cố gắng học ngày đêm để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời mình.

  Thi dai hoc Han 5
  Tất cả các thành viên trong gia đình thí sinh sẽ cùng làm mọi việc để cầu mong cho con em mình thi đỗ.

  Không chỉ mỗi mình thí sinh lo lắng, mà ngay cả gia đình các em cũng đứng ngồi không yên trong khoảng thời gian này. Tất cả các thành viên trong gia đình thí sinh sẽ cùng làm mọi việc để cầu mong cho con em mình thi đỗ.

  Bên cạnh đó, thứ hạng ở các kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ cũng rất quan trọng khi thí sinh nộp đơn đăng ký xét tuyển vào Đại học. Sự xếp hạng này đôi khi sinh ra hiện tượng tiêu cực giữa các học sinh, khiến họ lúc nào cũng canh cánh trong lòng một nỗi lo là làm sao để có thể thăng hạng của mình, hạ hạng của bạn khác. Chính vì những áp lực học hành quá nặng nề này mà học sinh Hàn Quốc nằm trong nhóm thanh thiếu niên kém hạnh phúc nhất trên thế giới.

  Cả nước đồng hành cùng kỳ thi

  Thi dai hoc Han 6
  Cả đất nước Hàn Quốc cùng hướng về các thí sinh.

  Khi ngày thi tới, cả đất nước Hàn Quốc cùng hướng về các thí sinh: Các trường trung học phổ thông đều đóng cửa; các công sở sẽ cho nhân viên nghỉ việc hoặc đi làm muộn và về sớm hơn để tránh tình trạng tắc đường gây ảnh hưởng tới thí sinh; các loại xe bị cấm đi lại trong khu vực cách địa điểm thi 200m nhằm giảm tiếng ồn trong khi các thí sinh làm bài; hàng trăm mô-tô cảnh sát được huy động để đưa giúp thí sinh bị muộn đến phòng thi; trong phần thi nghe tiếng Anh buổi sáng và một phần thi vào buổi chiều, máy bay sẽ tạm dừng hoạt động hoặc cất hạ cánh trong yên lặng; các chương trình truyền hình đưa tin xoay quanh vấn đề thi cử như cách nấu bữa ăn dinh dưỡng cho thí sinh, lời chúc thi tốt từ quan chức cũng như các nhân vật nổi tiếng trong xã hội…

  Trong mùa thi, các đền chùa, nhà thờ thường xuyên tổ chức các buổi lễ cầu nguyện cho các bậc phụ huynh, nhất là trước ngày thi 100 ngày, những nơi này luôn chật cứng người. Rất nhiều bà mẹ đã quỳ lạy từ 1000 đến 3000 lần để cầu may cho con.

  Thi dai hoc Han 7
  Trong mùa thi, các đền chùa, nhà thờ thường xuyên tổ chức các buổi lễ cầu nguyện.

  Các hoạt động cổ vũ diễn ra tưng bừng: Các em học sinh khoá dưới đến điểm thi từ rất sớm với đầy đủ băng rôn, cờ hoa để cổ vũ hết mình cho các sĩ tử; người nổi tiếng ở Hàn Quốc cũng nhiệt tình động viên các fan của mình cố gắng vượt qua kỳ thi quan trọng bằng những lời nhắn nhủ đầy tâm huyết…

  Thi dai hoc Han 8
  Phụ huynh tận tình chăm sóc, đưa đón thí sinh.
  Thi dai hoc Han 9
  Những người nổi tiếng ở Hàn Quốc cũng nhiệt tình động viên các fan của mình cố gắng vượt qua kỳ thi.

  Đối với đa số học sinh Hàn Quốc, thi đỗ Đại học là một “tấm vé thông hành” giúp họ vào đời dễ dàng hơn và có cơ hội làm việc tại những công ty lớn, hoặc làm công chức nhà nước. Chính vì những kỳ vọng quá lớn của gia đình và toàn xã hội, nên kỳ thi Đại học Hàn Quốc cực kỳ được coi trọng và vô hình chung đã đặt lên vai các em học sinh những áp lực hết sức nặng nề.

  Thi dai hoc Han 10
  Lại một mùa thi nữa trôi qua rồi!