Những điều thú vị về mối quan hệ tiền bối – hậu bối ở Hàn Quốc

  Mối quan hệ tiền bối – hậu bối ở Hàn Quốc rất được coi trọng và nếu như bạn có ý định du học Hàn Quốc thì nên xem xét kỹ lưỡng về mối quan hệ này.

  0
  1522

  Danh từ “선배” (tiền bối) và “후배” (hậu bối) ở Hàn Quốc dành để chỉ người học cao hay thấp hơn mình, hoặc là thứ tự vào lớp học, công ty… Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều thú vị xung quanh mối quan hệ này tại xứ sở Kim Chi này nhé.

  Quan hệ tiền bối – hậu bối không dựa vào độ tuổi

  Nếu ở Việt Nam, mối quan hệ này thường biết đến với các khái niệm đàn anh, đàn em, khóa trên, khóa dưới nhưng chủ yếu dựa vào độ tuổi. Cứ ít tuổi hơn là đàn em và phải cư xử đúng mực với người lớn tuổi hơn.

  Hậu bối cúi chào tiền bối thể hiện thái độ cung kính.

  Song ở Hàn Quốc, mối quan hệ tiền bối – hậu bối lại không hề liên quan đến độ tuổi, nó được coi là một mối quan hệ xã hội khắt khe và cũng được nhìn nhận là nét văn hóa rất thú vị của đất nước này. Tại đây, cứ những anh có kinh nghiệm trước, học trước thì dù lớn hơn cả chục tuổi vẫn sẽ phải cúi đầu chào người kia cung kính.

  Gắn liền trách nhiệm – nghĩa vụ mỗi bên

  Đây cũng là lý do mối quan hệ này ở Hàn Quốc được nâng lên thành mối quan hệ xã hội.

  Tiền bối không phải chỉ ngồi ra lệnh mà phải ra dáng bậc đàn anh, đi trước đó là trách nhiệm giúp đỡ thế hệ sau. Nếu ra trường trước sẽ giới thiệu việc làm cho các hậu bối đồng thời trong các bữa ăn tiền bối sẽ là người chi trả.

  Trong khi đó, hậu bối sẽ phải luôn lễ phép, nghe lời tiền bối. Cũng có khi phải mất thêm một khoản nào đó để bồi dưỡng tiền bối. Đặc biệt trong giới giải trí, người Hàn rất khinh miệt những hậu bối đi sau mà ‘hỗn láo’ với tiền bối đi trước.

  Vì thế việc cư xử lễ phép, kính trọng với tiền bối được coi là một trong những quy chuẩn đánh giá đạo đức trong xã hội Hàn Quốc.

  Được và mất trong quan hệ tiền bối – hậu bối

  Được: Tinh thần đoàn kết, sự phát triển của tập thể.

  Những ngành học mà mối quan hệ tiền bối – hậu bối tốt, đoàn kết sẽ rất phát triển vì thế hệ trước nâng đỡ bảo ban cho thế hệ sau. Người đi trước với những kinh nghiệm của mình sẽ chỉ dẫn cho thế hệ sau. Thậm chí không chỉ giúp đỡ về công việc, học tập mà một số trường hợp tiền bối còn là người thầy tư vấn cho hậu bối cách ứng xử trong cuộc sống.

  Mất: Tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới”, giảm tính sáng tạo

  Ở Hàn Quốc, bất kỳ trường học hay cơ quan, công ty nào thì mối quan hệ cấp trên, cấp dưới cực kỳ kỷ luật. Vì thế, tình trạng tiền bối chèn ép hậu bối là một điều khá phổ biến.

  Tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” khá phổ biến trong quan hệ tiền bối – hậu bối.

  Một điều lý giải cho việc này chính là chính sách kỷ cương theo kiểu quân đội bởi hầu hết nam sinh Hàn Quốc không phân biệt địa vị, đẳng cấp đều phải nhập ngũ. Môi trường luật lệ trong quân đội khiến mối quan hệ này quá dập khuôn. Về lâu về dài đây sẽ là yếu tố cản trở tinh thần sáng tạo, tước mất quyền bảy tỏ ý kiến cá nhân của thế hệ đi sau.

  Du học sinh cần làm gì để thích nghi mối quan hệ tiền bối – hậu bối ở Hàn

  Nếu chỉ ở Hàn Quốc thời gian ngắn thì bạn không cần bận tâm đến mối quan hệ này. Song nếu học ở Hàn Quốc 4 năm hệ đại học, làm việc lại ở Hàn Quốc thì bạn cần chú ý tôn ti trật tự để không ảnh hưởng đến mình.

  Không chỉ vậy, nếu làm việc trong một công ty lâu, bạn cũng sẽ có thêm những hậu bối, tự khắc lúc đó bạn sẽ để ý xem hậu bối có lễ phép hay có dùng kính ngữ với mình hay không.

  Bạn cũng nên ghi nhớ cơ cấu công ty, chức vụ các phòng ban, cá nhân bởi khác Việt Nam, Hàn Quốc thường xưng hô theo chức vụ.

  Dù ở bất kỳ môi trường nào thì ngoài năng lực, sự khéo léo trong giao tiếp, ứng xử, cách điều hòa các mối quan hệ xã hội cũng sẽ là các “vũ khí” giúp bạn thành công trong công việc và cuộc sống.