NHỮNG PHONG TỤC ĐỘC LẠ CHỈ CÓ Ở HÀN QUỐC

  0
  593

  Với sự phát triển nhanh chóng, Hàn Quốc ngày càng trở thành một đất nước hiện đại. Nền văn hóa Hàn Quốc cũng có phần hòa nhập vào nền văn hóa phương Tây. Nhưng không vì thế mà những phong tục truyền thống của Hàn Quốc bị lãng quên. Cùng khám phá một số phong tục truyền thống độc đáo mà chỉ người dân ở Hàn Quốc mới biết trong bài viết dưới đây nhé. 

  Ném hạt dẻ vào cô dâu

  Mặc dù ngày nay hầu hết người Hàn Quốc đều thích tổ chức đám cưới theo phong cách phương Tây, hiện đại, nhưng nhiều người vẫn kết hợp các phong tục truyền thống vào ngày trọng đại này. Một trong số đó là pyebaek với sự tham gia của các thành viên trong gia đình ngay sau tiệc cưới. Tại đây, cô dâu và chú rể mặc trang phục cưới truyền thống của Hàn Quốc và cùng cúi đầu chào cha mẹ.

  Sau đó, các thành viên trong gia đình ném sẽ hạt dẻ vào cô dâu mới, cô dâu sẽ phải cố gắng dùng trang phục hanbok của mình để bắt được chúng. Người Hàn tin rằng số hạt dẻ mà cô dâu bắt được sẽ tương ứng với số con mà vợ chồng cô sẽ sau này. Sau đó, chú rể sẽ cõng cô dâu trên lưng của mình quanh bàn pyebaek để thể hiện khả năng hỗ trợ vợ mình trong cuộc sống. Phong tục này bắt nguồn từ một truyền thống xa xưa, khi đó chú rể sẽ bế vợ mới về nhà mình. Đôi khi,con rể sẽ được yêu cầu cõng cả bà ngoại và mẹ vợ.

  Tự tay chọn lấy số phận của chính mình

  Sinh nhật một tuổi của em bé ở Hàn Quốc được tổ chức rất long trọng. Đây được xem là một cột mốc quan trọng trong đời người bởi thời xa xưa bệnh dịch và nghèo đói đã cướp đi sinh mạng của vô số trẻ sơ sinh khi các em còn chưa tròn một tuổi.

  Điểm nổi bật của những buổi sinh nhật này là một nghi lễ bói gọi là doljabi. Rất nhiều đồ vật khác nhau như sách, cọ vẽ và heo đất được đặt trước mặt em bé. Người lớn trong nhà khuyến khích đứa trẻ chọn lấy một vật trên bàn và đồ vật này, được tin rằng sẽ dự báo tương lai của em.

  Nếu em bé chọn một cuốn sách, em ấy sẽ trở thành một người rất thành công, trong khi tiền bạc lại miêu tả về sự giàu có của đứa nhỏ. Một chiếc micrô có thể chỉ ra sự thành công trong nghệ thuật biểu diễn sau này còn ống nghe dự đoán tương lai đứa trẻ sẽ trở thành bác sĩ. Các loại đồ vật đặt ra cho em bé lựa chọn được thay đổi theo thời gian để đáp ứng với sự phát triển của xã hội về sự thành công. Gia đình nào cũng muốn con mình chọn những thứ tốt nhất vì họ tin rằng tương lai của đứa trẻ phụ thuộc vào nó!

  Kẹo nhớ bài

  Suneung, kỳ thi tuyển sinh vào đại học chung, là một trong những nhiệm vụ căng thẳng nhất trong cuộc đời một công dân Hàn Quốc. Kỳ thi này sẽ quyết định thứ bậc ngôi trường bạn có thể theo học từ đó ảnh hưởng tới công việc và triển vọng hôn nhân sau này. Suneung quan trọng tới mức trong suốt thời gian thi các chuyến bay bị hạn chế và giao thông trên đường bộ được định tuyến lại để tránh gây phiền nhiễu đến kỳ thi.

  Trước kỳ thi, gia đình và bạn bè thường chuẩn bị một số món quà may mắn tặng cho sĩ tử nhằm khích lệ tinh thần họ. Một trong những món quà này là yeot, một loại kẹo truyền thống của Hàn. Người Hàn tin rằng, nhờ độ dính của kẹo, yeot sẽ giúp các thí sinh nhớ bài kĩ hơn. Ngược lại, canh rong biển bị khuyến cáo không nên ăn trong thời gian này bởi nó sẽ cuốn trôi mọi kiến thức.

  Lễ tình nhân đặc biệt

  Không giống nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong ngày lễ tình yêu Valentine tại Hàn Quốc, chỉ có nữ giới tặng chocolate cho nam giới. Đặc biệt hơn, phụ nữ Hàn tin rằng lòng thành dành cho người thương đặc biệt sẽ không được thể hiện trọn vẹn nếu món quà không phải do chính tay họ làm. Kết quả là, khắp Đại Hàn dân quốc các cô gái trở nên chuyên nghiệp trong việc nhào bột, đổ khuôn, biến chocolate thành những nhân vật hoạt hình dễ thương và mang theo thông điệp riêng của cô gái gửi tới người yêu.

  Để đáp lại tấm thịnh tình này, các chàng trai sẽ tặng quà cho bạn gái đúng một tháng sau ngày 14/2. Ngày này được gọi là Lễ Tình nhân Trắng (14/3) và người đàn ông thường chọn kẹo hay đồ lót để tặng cho nữ giới.. Những người độc thân không nhận được quà vào Ngày lễ tình nhân hay Ngày trắng sẽ tụ tập vào Ngày đen (14 tháng 4) khi họ trút bỏ nỗi buồn trong jjajyangmyeon, món mì đậu đen kiểu Trung Quốc.

  Bát canh thêm tuổi

  Người Hàn có hai ngày sinh nhật: ngày sinh theo dương lịch và ngày sinh được tổ chức vào Tết Âm lịch (Seollal) hằng năm. Do xã hội Hàn Quốc coi trọng tính tập thể, cộng đồng nên dịp lễ sinh nhật thứ hai dường như quan trọng hơn ngày lễ đầu.

  Ngày lễ sinh nhật này được gọi là eumnyeok saeng-il, diễn ra đúng vào dịp Seollal khi tất cả các thành viên trong gia đình cùng già thêm một tuổi ở cùng thời điểm.

  Người Hàn sẽ bắt đầu một buổi sáng Seollal bằng món canh bánh gạo tteokguk. Theo truyền thống, bánh gạo trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và phong tục này được tin là sẽ mang lại may mắn cho cả một năm sắp tới. Truyền thống trên phổ biến tới mức khi người Hàn nói: “Bạn đã ăn bao nhiêu bát canh tteokguk rồi?” nghĩa là họ đang muốn hỏi số tuổi của bạn. Ngay cả hiện tại, một người Hàn được xem là chưa lớn thêm một tuổi nếu họ chưa ăn canh tteokguk vào ngày tết âm lịch.

  Nét văn hóa của người Hàn Quốc vô cùng thú vị. Mặc dù bị rơi vào vòng xoáy phát triển kinh tế, nhưng những văn hóa đó vẫn được lưu giữ cho tới ngày hôm nay.

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here