Những quy tắc trong cách ăn uống của người Hàn Quốc

  Hàn Quốc là đất nước nhiều lễ nghi và văn hóa nên những phong tục truyền thống trong bữa ăn cũng vô cùng đa dạng và khác biệt. Người Hàn Quốc rất coi trọng lễ nghi trong cách ăn uống.

  0
  2935

  Trong những bộ phim Hàn Quốc thường có những cảnh quay ăn uống gia đình thân mật, bởi đó chính là nét văn hóa truyền thống của người Hàn. Thông qua không khí ăn uống, những món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc được quảng bá rộng rãi.

  Người Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng trong cách ăn uống của người Việt Nam như đều ăn cơm, ăn theo gia đình, đều có những lễ nghi kính cẩn người lớn, trong bữa ăn thường sử dụng bát, đũa, và thìa. Văn hóa trong bữa ăn của người Hàn Quốc mang đặc trưng của các nước phương Đông vừa mang những nét độc đáo chỉ riêng xứ sở Kim chi mới có.

  van hoa trong an uong cua nguoi han quoc

  Kính trên và sử dụng kính ngữ

  Một trong những đặc điểm lớn nhất của văn hóa Hàn Quốc chính là phép tắc kính người trên. Người Hàn coi trọng các thứ bậc trong xã hội và cũng như sử dụng kính ngữ để xưng hô luôn được đề cao. Vị trí được sắp xếp theo trình tự trên địa vị xã hội thấp nhất hoặc ít tuổi nhất thì ngồi gần cửa ra vào. Khi người có tuổi và địa vị cao nhất thì nhấc thìa của họ lên thì bữa ăn bắt đầu.

  nguoi han quoc kinh tren va su dung kinh ngu

  Mọi người phải cố gắng ăn theo tốc độ của người lớn, sẽ là điều tối kỵ khi những người khác ăn xong trước người lớn hơn. Nếu như bạn ăn xong trước người lớn thì đặt thìa trong bát cơm và đặt thìa xuống bàn khi người lớn đã dùng xong bữa. Trên bàn ăn, bạn chỉ được lấy đồ ăn trong tầm với của mình. Không nên cố vươn tay lấy các món ăn ở xa tầm với.

  bua an cua nguoi han quoc

  Đối với việc rót đồ uống, bạn phải tuân thủ các quy tắc sau: Người trẻ phải mời rượu người lớn tuổi trước và khi người lớn tuổi chuyền ly cho người trẻ tuổi, họ phải nhận bằng hai tay và quay mặt đi chỗ khác để uống. Đây là phép lịch sự cơ bản trong cách ăn uống của người Hàn Quốc. Thức uống đặc trưng của người Hàn là nước gạo đun sôi để lạnh, bên cạnh đó là rượu Soju cũng là đồ uống khá được ưa chuộng tại đất nước này. Người Hàn tin rằng, một khi bạn uống Soju với ai, họ và người đó sẽ trở thành bạn tâm giao cả đời.

  Bữa cơm của người Hàn khá đa dạng món ăn. Bữa ăn đã vượt qua những giá trị thông thường để trở thành nghệ thuật lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của con người nơi đây. Trong bữa ăn, tuyệt đối không được đọc sách báo hay xem ti vi hay nói chuyện khi đang ăn. Điều này có điểm khác biệt với người Việt bởi bữa ăn của người Việt thường là thời điểm mọi người quây quần bên nhau và chia sẻ những vấn đề trong ngày.

  van hoa trong an uong cua nguoi han quoc

  Người Hàn không bao giờ bỏ đi phần thức ăn còn thừa mà cẩn thận để lại sau đó dùng tiếp, bởi mấy chục năm trước người Hàn còn rất khó khăn, vậy nên họ đã hình thành nên tính tiết kiệm. Một điểm nữa, chính là người Hàn có thói quen ăn sáng tại nhà nên thức ăn còn lại hôm trước thường để ăn sáng hôm sau.

  mon an cua nguoi han quoc rat da dang

  Trên bàn ăn của người Hàn có rất nhiều loại gia vị và trong các món ăn của họ cũng có nhiều loại gia vị khác nhau hơn ở Việt Nam. Món ăn không thể thiếu trên bàn ăn của họ, ngoài cơm thì kim chi cũng là một trong những loại nguyên liệu rất bổ dưỡng trong bữa ăn của người Hàn.

  Một số quy tắc trong cách ăn uống của người Hàn

  kim chi la mon an khong the thieu

  1. Thìa và đũa không nên cùng cầm một tay và trong cùng 1 lúc. Thìa chỉ được dùng với cơm và canh. Khi dùng thìa thì đặt đũa trên bàn ăn và ngược lại. Không đặt thìa, đũa trên đĩa hoặc bát.
  2. Không nên dùng thìa lấy các món ăn phụ trên bàn ăn. Chỉ dùng đũa lấy các món ăn khác trên bàn ăn.
  3. Dùng đĩa riêng với đồ ăn riêng của mỗi người. Tránh gây tiếng ồn khi ăn hoặc uống. Không nên gõ đũa, thìa hoặc va chạm giữa các đĩa.
  4. Không cầm bát cơm hay canh trong bữa ăn.
  5. Trước tiên phải thử canh trước mới đến cơm hoặc các món ăn khác. Trong bữa ăn, nếu phải bỏ xương cá hay xương bò, lợn,… thì phải bọc trong giấy ăn để không nhìn thấy, không được để trên bàn ăn.
  6. Khi nhai thức ăn phải đóng miệng, không được mở. Không nên gây ra tiếng nhai thức ăn quá to.
  7. Sau bữa ăn, nếu dùng đồ vệ sinh răng như tăm thì phải một tay che miệng, một tay dùng tăm để người khác không thấy miệng mình.