Những sự thật gây sốc về giáo dục Hàn Quốc trong mắt của giáo viên nước ngoài

  Người Hàn rất coi trọng thể diện, họ luôn phải nỗ lực rèn luyện hết mình khi còn ngồi trong ghế nhà trường. Một giáo nước ngoài có điều kiện tham gia giảng dạy lại một trường công lập ở Hàn Quốc đã dẫn ra hàng loạt những điều đặc biệt về giáo dục chỉ có thể diễn ra ở Hàn Quốc.

  0
  799

  1Chương trình học rất nặng (16 tiếng/ngày)

  Trung bình một ngày đi học của học sinh Hàn Quốc sẽ bắt đầu từ khoảng 8h sáng đến ít nhất là 9h30 tối. Đặc biệt, đối với những học sinh có lực học trung bình thì chúng còn phải học nhiều hơn nữa để có thể đua kịp các bạn.
  Cũng giống như ở Việt Nam, mục tiêu của hầu hết học sinh là vào được đại học. Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc hàng năm diễn ra có tính cạnh tranh rất cao. Bằng chứng là, ngoài giờ học ở trường, các học sinh sẽ đến học tiếp tại một Hagwon (gần như một lò luyện thi, hoạt động như một cơ sở kinh doanh ngoài trường học) để nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng cần thiết để bước vào một kỳ thi.
  Lớp học Hagwon cũng là nơi để các bạn trẻ Hàn Quốc gặp gỡ bạn bè, giao lưu. Có lẽ, đó là lý do vì sao các học sinh luôn về nhà vào lúc nửa đêm và bữa tối thường được phục vụ ngay tại trường.
  Trước đây, tại Hàn Quốc, thậm chí học sinh còn phải đi học cả ngày thứ 7. Tuy nhiên, đến năm 2010, lịch học đã được nới lỏng hơn rất nhiều, tại hệ thống những trường công lập, học sinh sẽ được nghỉ 2 ngày thứ 7 mỗi tháng.

  2Giáo viên và hiệu trưởng sẽ được luân phiên 5 năm/lần

  Trên lớp, các giáo viên thường giảng bài bằng Powerpoint và lưu chúng vào USB để phục vụ công việc giảng dạy. Các phòng học luôn đi kèm với một máy tính kết nối với một hệ thống máy chiếu hoặc một màn hình phẳng LCD cỡ lớn. Tuy nhiên, không phải là tất cả các giáo viên đều thành thạo sử dụng đồ công nghệ cao.
  Mặc dù là một đất nước thời trang, thế nhưng, các thầy cô khi lên lớp thường ăn mặc rất giản dị và nghiêm túc. Và với cách ăn mặc đó, trông học có vẻ đáng kính hơn nhiều.
  Để tăng cơ hội công bằng được làm việc tại các trường tốt và các trường kém hơn, mỗi giáo viên ở Hàn Quốc sẽ được luân phiên chuyển trường sau 5 năm, thông qua sự lựa chọn ngẫu nhiên bốc thăm, điều đó có nghĩa mỗi năm các trường đều có giáo viên mới.

  3“Nhục hình” vẫn được áp dụng

  Nếu như ở Mỹ, việc áp dụng các hình thức phạt trẻ em có thể dẫn đến những vụ kiện tụng, thì ở Hàn Quốc, thậm chí cha mẹ học sinh ít có ý kiến với những hình thức kỷ luật học sinh tại trường học.
  Trước đây, mức độ nghiêm khắc trong những hình phạt tăng nặng nề hơn rất nhiều, tuy nhiên thời điểm hiện tại, những hình phạt đó đã bị giảm hơn rất nhiều. Thế nhưng, đâu đó những hình phạt đó vẫn xuất hiện ở các trường mà không ai ý kiến.
  Tại một số trường còn có chiếc gậy kỷ luật mà mọi người hay gọi là “cây đũa thần”, và thông thường các thầy giáo sẽ là người thi hành việc phạt học sinh bằng chiếc gậy này.

  4Mỗi học sinh đều có tên tiếng Anh

  Và thật bất ngờ, khi đây dường như là niềm tự hào của mọi người… điều này có vẻ khá thú vị. Nhiều người đặt câu hỏi những tên tiếng Anh đó xuất phát từ đâu? Có thể do các giáo viên tiếng Anh đặt cho họ.
  Cũng có thể, một số chương trình, khóa học tại các Hagwon đã đề nghị học sinh có tên tiếng Anh để tương tác và tạo ra môi trường học tập thực thụ, giàu sức tưởng tượng hơn khi học môn này.

  5Trường lớp sạch sẽ thuộc về trách nhiệm của học sinh

  Trong khi các lao công phụ trách việc lau dọn nhà vệ sinh, thì toàn bộ những công việc còn lại như dọn dẹp hành lang, lớp học, cầu thang và cả sân trường đều do học sinh phụ trách. Công việc này được thực hiện đều đặn mỗi sáng và buộc phải hoàn thành trước khi chuông báo giờ vào học.
  Ý thức về sự sạch sẽ tại trường còn được biểu hiện qua văn hóa “đi dép”. Đối với người dân Hàn Quốc, đôi chân vốn rất bẩn, có lẽ bởi vậy mà từ giáo viên, nhân viên, học sinh luôn chuẩn bị dép đi trong lớp học.