Những tục lệ trong ngày tết đoan ngọ ở Hàn Quốc

  Cùng với Tết Nguyên Đán (Seol) và Tết Trung Thu (Chuseok), Dano là một trong ba ngày lễ lớn nhất của Hàn Quốc. Mọi người có thể nghỉ ngơi thư giãn, ca hát, vui chơi sau một mùa vụ để chuẩn bị bước vào giai đoạn mới.

  0
  1781

  Nếu như khi còn ở Việt Nam, vào ngày này bạn cùng gia đình sẽ làm bánh trôi bánh chay thì khi đi du học Hàn Quốc bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thử và làm những chiếc bánh Suritteok và Yaktteok. Đây là hai loại bánh truyền thống trong tết đoan ngọ của người Hàn Quốc đều được làm từ gạo, các loại hạt và lá cây.
  Để làm món bánh Suritteok, người ta đem loại gạo không dính đi nấu chín cùng với lá ngải cứu để tạo ra loại bánh dẻo dẻo có màu xanh. Sau đó, những bàn tay khéo léo của người Hàn Quốc sẽ dùng nguyên liệu đó làm nên nhưng chiếc bánh Suritteok có hình bánh xe xinh xắn.

  1Món bánh Suritteok và Yaktteok trong tết đoan ngọ ở Hàn Quốc

  Bánh Suritteok


  Nếu như bánh Suritteok chỉ đơn giản là chiếc bánh ngải cứu hình bánh xe thì những chiếc bánh Yaktteok đa dạng hơn khá nhiều. Cũng được làm từ gạo không dính nấu chín nhưng không phải với lá ngải cứu mà với các loại hạt khác nhau và tạo thành những hình dáng đa dạng. Đây là một đặc sản của vùng phía nam tỉnh Jeolla.

  Bánh Yaktteok

  2Tục gội đầu bằng lá cây diên vĩ trong tết đoan ngọ của người Hàn Quốc

  Một nét văn hóa Hàn Quốc thú vị khác trong ngày tết này đó là tục lệ gội đầu bằng lá cây diên vĩ của các cô gái xứ Hàn. Theo quan niệm của người Hàn Quốc, nước câu diên vĩ đun sôi dùng để gội đầu sẽ giúp các cô gái có mái tóc óng ả, suôn mượt. Không chỉ vậy, những chiếc cặp tóc của các cô gái cũng được nhuộm đỏ bằng rễ cây diên vĩ còn những người đàn ông sẽ quấn rễ cây này xung quanh thắt lưng. Người ta cho rằng khi lam vậy thì những tà ma hay các linh hồn xấu sẽ không thể làm hại bạn.

  3Những trò chơi hấp dẫn trong ngày tết đoan ngọ tại Hàn Quốc

  Một phần không thể thiếu trong tết đoan ngọ tại Hàn Quốc đó là các trò chơi dân gian. Vào dịp lễ tết các trò chơi dân gian như được “nở rộ” ở khắp mọi nơi. Tới Hàn Quốc vào dịp này bạn có thể tìm hiểu cũng như thử sức mình với những trò chơi thú vị này.
  Những người phụ nữ thường thích chơi đu quay, một trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ nhưng cũng cần tới sự khéo léo. Còn với nam giới, họ thích khẳng định sức mạnh của mình với trò đầu vật (Ssireum). Bạn chỉ có thể giành chiến thắng khi hạ đo ván đối thủ xuống đất và đảm bảo không có bất cứ bộ phận nào trên cơ thể đối thủ được cao hơn đầu gối của bạn. Nhà vô địch của trò chơi này sẽ nhận được giải thưởng là một con bò to khỏe.

  Bên cạnh những hoạt động sôi nổi trên đây, người Hàn Quốc còn tổ chức những buổi biểu diễn mặt nạ Ttal rất vui nhộn

  4Món quà đặc biệt vào dịp tết đoan ngọ cho người đi du học Hàn Quốc

  Nếu bạn đi du học Hàn Quốc vào dịp này và muốn mua món quà tặng bạn bè thì hãy lựa chọn những chiếc quạt xinh xắn bởi người Hàn Quốc có câu hỏi rằng: “Dano tặng quạt, đông chí tặng lịch”. Dịp lễ Dano (tết đoan ngọ) thường diễn ra vào những ngày đầu hè vì vậy những chiếc quạt là món quà truyền thống hấp dẫn mà họ thường trao tặng nhau để xua tan đi những cái nóng trong hè sắp tới.

  Quả là một ngày lễ thú vị mà bạn không nên bỏ qua trong chuyến hành trình du học Hàn Quốc sắp tới.