Nước tương Hàn Quốc 360 năm tuổi, giá hàng nghìn USD thết đãi Tổng thống Trump có gì đặc biệt?

  Cùng tìm hiểu về loại nước tương được xem như huyền thoại trong ẩm thực xứ Hàn này có gì nhé!

  0
  702

  Trong chuyến công du châu Á dài ngày, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ghé thăm rất nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Và cũng nhân dịp này, rất nhiều món ăn đặc biệt, đặc sản của các nước đã được quảng bá.

  Một trong những món cực phẩm được giới thiệu đến ông Trump là loại nước tương hàng trăm năm tuổi của Hàn Quốc.

  Bữa ăn với loại nước tương huyền thoại tại Nhà Xanh.

  Nước tương – “linh hồn” ẩm thực Hàn Quốc

  Thực phẩm lên men nói chung và nước tương nói riêng là một trong những đặc trưng nổi bật của ẩm thực Hàn Quốc. Lên men là quá trình chuyển hóa giúp món ăn “chín” mà chẳng cần nhiệt độ cao. Cách này giúp làm tăng mùi vị, giá trị dinh dưỡng và giúp bảo quản món ăn trong một thời gian dài. Có lẽ bởi vậy mà Hàn Quốc mới có được những loại nước tương với tuổi thọ lên tới hàng trăm năm như vậy, mà theo đó, nước tương càng giữ lâu sẽ càng ngon.

  Người Hàn có một danh sách các loại nước tương lên men vô cùng đa dạng: doenjang (tương đậu nành), ganjang (nước tương), gochujang (tương ớt)…, được ủ lên men từ vài tháng đến vài năm, vài chục, thậm chí vài trăm năm. Trong đó, ganjang (nước tương) được xem là một phần cực kỳ quan trọng.

  Ganjang được chế biến dựa trên nguyên liệu cơ bản là meju (được làm bằng cách ngâm đậu nành trong nước rồi luộc chín kỹ). Đậu nành meju sau đó sẽ được nghiền nhuyễn rồi nặn thành các miếng lớn, để khô rồi lên men. Sau khi đã lên men xong, các phiến meju sẽ được xếp vào vại, đổ nước muối, thêm ớt khô, than nóng để loại bỏ các tạp chất hay những mùi khó chịu trong lúc lên men.

  Sau khi ủ khoảng 2 – 3 tháng, thành phẩm thu được sẽ được tách ra làm 2 phần là doenjang (phần rắn) và ganjang (phần nước). Ganjang sau đó sẽ tiếp tục được ủ thêm để tạo nên phần nước tương đậm đà, nguyên chất…

  Nghe thì đơn giản vậy, thế nhưng làm nước tương là cả một quá trình rất cầu kỳ và phức tạp mà không phải ai cũng có thể thực hiện được, và có làm được thì không phải ai cũng làm ngon.

  Trong bữa ăn của người Hàn Quốc, nước tương luôn được trân trọng đặt ở vị trí chính giữa mâm. Với người Hàn, nước tương không chỉ là gia vị quan trọng giúp nâng hương vị của bữa ăn lên, đó còn là giá trị quan trọng về mặt tinh thần, là niềm tự hào về một nền văn hoá lâu năm của họ.

  Nước tương 360 năm tuổi

  Loại nước tương được vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân vô cùng đặc biệt, có tuổi thọ lên đến 360 năm.

  Được biết, đây là loại nước tương được làm từ năm 1657, cũng là năm ra đời của ông Benjamin Franklin, người đã góp công soạn thảo nên Tuyên bố Độc lập Mỹ. Rất có thể, điều này cũng là cách mà người Hàn thể hiện sự gợi nhớ đến một nhân vật quan trọng đối với lịch sử của nước Mỹ.

  Loại nước tương này được làm thủ công dưới bàn tay của những nghệ nhân nổi tiếng. Trải qua quá trình lên men hàng trăm năm, tính đến nay đã là 360 năm, món nước tương này đã trở thành niềm tự hào của người dân Hàn Quốc về bề dày lịch sử, nền văn hoá lâu năm và nét ẩm thực độc đáo của mình.

  Một loại nước tương huyền thoại như vậy, không chỉ ngon mà còn rất quý, thì giá cả cũng vô cùng đắt đỏ, lên tới hàng chục nghìn USD một lít.

  Trước đó, năm 2012, trong một cuộc triển lãm ẩm thực, một nhóm nghệ nhân Hàn Quốc đã giới thiệu loại nước tương được ủ từ 450 năm trước và mức giá của nó lên tới 100 triệu won (tương đương 90.000 USD).