Phía sau thảm đỏ: Lý do fan K-pop ngày càng ngán ngẩm những lễ trao giải đình đám

  Các lễ trao giải âm nhạc đáng lẽ ra phải thường gắn với những niềm vui, thế nhưng niềm vui ấy đang ngày càng biến tướng bởi những điều xấu xí không đáng có.

  0
  833

  Vậy là hầu hết các lễ trao giải lớn trong năm sắp kết thúc với đủ những niềm vui, nước mắt, tranh cãi và thị phi. So sánh các lễ trao giải của K-pop của những năm trước đây với hiện tại, không ít fan K-pop nhận ra một số danh hiệu đã không còn giữ được tinh thần tốt đẹp như xưa, thay vào đó là bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau.

  Fan cảm thấy áp lực và chán nản khi những lễ trao giải đang đến gần

  Có rất nhiều nguyên nhân để fan K-pop cảm thấy ngán ngẩm thay vì hào hứng khi các giải thưởng bắt đầu khởi động chiến dịch tìm kiếm chủ nhân. Nhiều năm trước đây, mỗi khi dịp cuối năm đến gần, cả fan và thần tượng đều mong chờ những lễ trao giải như một phần quà sau một năm dài làm việc không ngừng nhỉ.
  Thế nhưng hiện tại, khi thế hệ thần tượng thứ 3 chào sân và những fandom trẻ được hình thành đã xóa đi cảm xúc tuyệt vời đó để thay bằng những cuộc chạy đua thành tích. Những fan còn là học sinh bỏ bê bài vở để thức xuyên đêm cày view, đua vote, rồi khẩu chiến trên mạng xã hội.

  Những cuộc chạy đua danh hiệu giữa các fandom đã làm mất đi ý nghĩa của giải thưởng

  Thái độ này của các fandom khiến BTC các lễ trao giải phải thật khéo léo để không làm tổn thương fan lẫn thần tượng, tính công bằng của các chiếc cup cũng vì thế mà giảm dần, sinh ra hiện tượng chia giải.
  Nói đến chia giải, đây đã là truyền thống của BTC MAMA hằng năm. MAMA là một lễ trao giải đầy những thị phi và ai có mặt thì sẽ có cup mang về.
  Fan K-pop thừa sức đoán trước được rằng những ai sẽ nằm trong danh sách khách mời, những ai sẽ giành giải daesang, những ai sẽ được BTC ưu ái và quan tâm. Đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự nhàm chán, khi năm nào nghệ sĩ góp mặt cũng gồm những gương mặt mà fan K-pop đã thuộc lòng. Đã có những năm mà một lễ trao giải được ví như “concert của SM”, “live tour của YG”.

  Fan đã chán ngán cảnh chia giải như chia quà của BTC MAMA

  Điều này chắc chắn không ai mong muốn nhưng đã từng diễn ra một cách rất thường xuyên. Chẳng những giải daesang có thể đoán trước, những giải thưởng phụ khác cũng có thể tính nhẩm để tìm ra chủ nhân.
  Chiến tranh giữa các fandom cũng là một vấn đề đau đầu với thần tượng và BTC. Thay vì được thấy hình ảnh fan K-pop trở thành một khối đoàn kết, tất cả những gì còn lại sau một lễ trao giải chính là những trận khẩu chiến.
  Có rất nhiều lý do để fan K-pop cãi nhau sau những sự kiện như vậy, ví dụ như tranh cãi về chỗ ngồi, màu lightstick của hậu bối hao hao giống tiền bối, giải thưởng của nhóm A là không xứng đáng (lẽ ra phải thuộc về nhóm B), fandom nhóm này, chửi bới, lấn chỗ ngồi của fandom khác,v.v.

  Luôn luôn có những trận fanwar xung quanh những chiếc cup daesang

  Đỉnh điểm là vụ tranh cãi của EXO-L và ARMY khi EXO-L đệ đơn lên Nhà Xanh vì nghi ngờ MAMA không minh bạch, đánh sập cả trang web của chính phủ để thể hiện sự tức giận. Liệu đây có phải là phản ứng mà các idol mong muốn sau khi cầm chiếc cup trên tay?
  Không chỉ có tranh cãi về các giải thưởng, fan K-pop còn thường làm loạn internet vì những tin đồn hẹn hò của thần tượng sau khi lễ trao giải kết thúc. Thông thường, các lễ trao giải thường quy tụ những nhóm nhạc thần tượng nổi tiếng nhất trong showbiz Hàn bao gồm cả nam lẫn nữ. Chính vì vậy không thể tránh khỏi những khoảnh khắc các thần tượng có tương tác với nhau như chào hỏi, trò chuyện. v.v. Thậm chí chỉ idol chỉ cần nhìn nhau một cách bâng quơ nhưng trong mắt fan thì đó có thể là “gian tình”.
  Dù có rất nhiều lý do để ném đá những lễ trao giải cuối năm nhưng chẳng fan K-pop nào có thể bỏ được thói quen liên tục mở điện thoại, máy tính để cập nhật thông tin về những sự kiện này. Như một vòng tuần hoàn, những “tên bay đạn lạc” lại tiếp tục diễn ra như vậy.
  Sắp tới đây, lễ trao giải lớn Gaon Chart Music Awards sẽ diễn ra. Hy vọng là sẽ có những tín hiệu tích cực đáng để chúng ta chờ đón!