‘Save Me’ – Bộ phim học đường chưa từng thấy của Hàn Quốc

  ‘Save Me’ không chỉ có đề tài “bạo lực học đường” như các phần phim trước kia của School. Bộ phim còn được chú ý với nội dung hướng đến quyền lực tôn giáo và chính trị.

  0
  20393

  Bộ phim mới của nam diễn viên/ ca sĩ Taecyeon được mở màn với đề tài bạo lực học đường – ‘Save Me‘ (tạm dịch “Lời cầu cứu”). Tuy nhiên, đây chưa phải nội dung chính của phim. 5 cô cậu học sinh Han Sang Hwan, Suk Dong Chul, Woo Jung Hoon, Choi Man Hee, Im Sang Mi dần dần phát hiện ra họ đang sống trong một thị trấn cuồng tính, vô cùng nguy hiểm.

  Mọi chuyện bắt đầu khi gia đình Sang Mi chuyển từ Seoul tới quận Muji. Gia đình cô bé được cư dân nơi này giúp đỡ, nhất là một giáo hội thần bí kỳ lạ. Riêng anh trai sinh đôi của Sang Mi là Sang Jin vốn yếu đuối và bị tật ở chân, cậu luôn bị bắt nạt thậm tệ dù ở Seoul hay Muji.
  Những cậu bạn trong bộ tứ siêu quậy của Sang Hwan (TaecYeon), Dong Cheol (Woo Do-Hwan), … có đến mấy lần tình cờ gặp gỡ Sang Mi. “Lời cầu cứu” ở đây là được gửi từ Sang Mi đến 4 người bạn mới. Khi tất thảy mọi người xung quanh đều làm ngơ, chỉ có 5 người bọn họ mới quan tâm tới Sang Jin.
  Dưới đây là một số vấn đề đã được nêu rõ qua 2 tập đầu của phim ‘Save Me‘.

  1Hội chứng Genovese

  Khi nạn nhận bị bạo hành ở chỗ càng đông người, nạn nhân càng ít nhận được sự quan tâm giúp đỡ. Lý do thứ nhất, chẳng mấy người có gan đứng ra dàn xếp một vụ mà không để bản thân liên lụy. Họ chần chừ vì nghĩ rằng sẽ có người ra tay giúp đỡ nạn nhân. Ngay cả Sang Hwan cũng có suy nghĩ này, trước khi cậu nhận ra hậu quả khủng khiếp nếu cứ bỏ mặc người cần giúp đỡ.
  Bạo lực học đường cứ tồn tại một cách gây nhức nhối nhưng chẳng bao giờ giải quyết triệt để, cũng chính vì lý do này.

  2Quyền lực ngầm của tôn giáo

  Hiện thời có Muji đang có một cuộc bầu cử thị trưởng nhưng nó chỉ mới được nhắc lướt qua. Một đám người quyền lực và mị dân nhất ngay lúc này là nhóm người của cha xứ Baek Jung Ki, bọn họ nhắm đến tầng lớp nghèo khổ và dễ yếu lòng . Thu phục họ bằng quà cáp, nụ cười thân thiện và những trò mê tín dị đoan.
  Những thành phần cuồng tín có thể làm bất cứ mọi điều man rợ và thuần phục trước quỷ satan hơn là dùng lý trí để suy nghĩ. Đây là kiểu quyền lực ngầm tồn tại không chỉ trong phim mà còn ở cuộc sống thực. Nếu bọn họ thỏa thuận với các thế lực chính trị đen tối, không biết sẽ còn những chuyện gì xảy ra.

  3Đừng trông mặt mà bắt hình dong

  Tập đầu tiên của ‘Save Me’ có diễn biến khá chậm, nó chủ yếu giới thiệu nhân vật và nhấn nhá một số yếu tố khiến bạn đưa ra nhận định “Đừng trông mặt mà bắt hình dong”. Bộ tứ siêu quậy xuất hiện trông có vẻ nguy hiểm nhưng là những người tốt bụng. Trong khi đó, đám giáo hội bất thường có vẻ tốt bụng nhưng họ lại có rất nhiều bí mật và âm mưu.
  Khi các nhân vật chính đều là học sinh, họ không có tiếng nói đủ lớn đối với người lớn. Ngược lại, lớp trẻ cũng không tin tưởng người lớn có thể giúp đỡ chúng. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu 5 đứa trẻ này đứng dậy chống lại cả thị trấn? Nội dung tóm tắt của nguyên tác webtoon ‘Sesang Bakeuro’ đã đưa ra luận đề, đây chắc chắn sẽ một bộ phim chuyển thể có nội dung kịch tích, căng thẳng nhất từ trước đến giờ.