So tài lăng xê của Big 3: Ông lớn nào "mát tay" trong phát triển boygroup và girlgroup?

  Khả năng lăng xê của mỗi ông lớn lại khác nhau khi họ nắm giữ các vũ khí bí mật khác nhau. Có lẽ chính điều này đã tạo ra một BIG 3 hùng mạnh của K-Pop như ngày hôm nay.

  0
  596

  YG

  Chỉ cần nhìn vào danh sách nghệ sĩ của YG, ai cũng có thể nhận ra số lượng nghệ sĩ/ nhóm nhạc nam của “ông trùm” này áp đảo số lượng nghệ sĩ/ nhóm nhạc nữ như thế nào. Sau khi 2NE1 debut vào năm 2009, phải mất đến tận 7 năm, YG mới cho ra mắt nhóm nhạc nữ kế nhiệm là Black Pink vào năm 2016. Trong khi đó, các nhóm nam hầu như lại được YG “thả xích” liên tục. Đây là 1 trong những dấu hiệu cho thấy việc YG rõ ràng có dành ưu ái hơn cho các boygroup.
  Chưa kể, 1 trong số 2 girlgroup hiếm hoi của YG là 2NE1 đã tan rã. Điều này chứng minh rằng “ông trùm” Kpop gặp khó khăn hơn trong việc quảng bá và duy trì các idol nữ. Ngược lại, nhiều scandal hóc búa liên tục bủa vây Big Bang trong suốt 11 năm hoạt động nhưng gà cưng của YG chưa bao giờ đánh mất vị thế của mình. Winner tuy có đôi chút ba chìm bảy nổi nhưng vẫn là 1 trong những idolgroup hàng đầu. Ngoài ra, YG còn nắm trong tay những tên tuổi lớn như Sechs Kies, iKON… Trong khi đó, về phía nữ, đại diện duy nhất mà YG có thể trông cậy hiện tại chỉ còn Black Pink mà thôi.

  BigBang
  Winner
  Black Pink

  JYP

  Nếu như “ông lớn” YG tài giỏi đáng ngưỡng mộ trong việc cho ra lò boygroup, thì với JYP, mọi chuyện ngược lại hoàn toàn. Thế hệ đầu, JYP có G.O.D – 1 trong những idolgroup đầu tiên và cũng là 1 trong những idolgroup thành công nhất trong lịch sử Kpop. Thế hệ hai, JYP có 2PM – những chàng trai từng khiến cho Big Bang phải dè chừng và ganh tỵ. Tuy nhiên, độ nổi tiếng của 2PM đến nhanh mà đi cũng vội.
  Sau 2PM, các boygroup tiếp theo mà JYP quảng bá hầu như không ai đạt được độ phủ sóng như “ông trùm” mong muốn. GOT7, Day6 là thế hệ idol nhận được sự đầu tư kỹ lưỡng nhưng flop thảm hại tại quê nhà. GOT7 có thể sở hữu lượng fan đông đảo tại quốc tế, nhưng lại bị chính người yêu nhạc tại quê hương ghẻ lạnh.
  Ngược lại, không hiểu ăn may hay thật sự mát tay mà nhóm nữ nào “ra lò” từ JYP đều nổi tiếng nhanh đến chóng mặt. Đầu tiên phải kể đến Wonder Girls, “tường thành” Kpop một thời vào những năm 2007 – 2008. Tuy Wonder Girls đã chính thức tan rã vào đầu năm nay nhưng các cô gái cũng đã để lại rất nhiều dấu ấn trên con đường nghệ thuật của mình.
  Làm nên thời hoàng kim cho JYP còn phải kể đến Miss A. Thành công ngay từ bài hát đầu tiên, làm nên lịch sử khi nhận giải Bài hát của năm tại MAMA cũng trong năm đầu debut, tốc độ phát triển của Miss A thậm chí còn nhanh hơn cả đàn chị Wonder Girls của mình. Chưa kể, JYP còn như nhặt được vàng với danh tiếng của “tình đầu quốc dân” Suzy. Trong những năm tháng “tụt hậu”, gần như suýt văng khỏi Big 3, JYP vẫn sống “ngon ơ” nhờ vào nguồn lợi nhuận khổng lồ mà Suzy mang lại.
  Và với Twice, “ông trùm” đã thành công lần thứ 3 liên tiếp. Comeback lần nào, đại thắng lần đó. Twice thậm chí còn đang được kỳ vọng thay thế danh hiệu “nhóm nhạc nữ quốc dân” của SNSD, là girlgroup hiếm hoi khiến cho cả các boygroup cũng phải dè chừng.

  Wonder Girls
  Miss A
  Twice

  SM

  So với YG hay JYP thì khả năng lăng xê nghệ sĩ của SM lại có phần đồng đều và ổn định hơn hẳn. Số lượng boygroup/ girlgroup của nhà SM không quá chênh lệch, và hầu như mỗi một idolgroup mà SM cho ra mắt đều có những bước tiến “chậm mà chắc” trong làng nhạc.
  Khá khó để phân định rằng SM “mát tay” hơn với nghệ sĩ nam hay nghệ sĩ nữ. “Ông lớn” này đại thắng lần đầu tiên với H.O.T – boygroup huyền thoại, người có công mở đường cho những idolgroup Kpop thế hệ sau này. Sau đó, với thành công rực rỡ của BoA, DBSK, Super Junior rồi cả SNSD, nền giải trí vài năm về trước gần như đều nằm trọn trong tay gà nhà SM.
  Tre già măng mọc – Thay thế cho những cái tên kể trên, EXO ra đời để duy trì thời hoàng kim của SM. Và EXO cũng là cái tên duy nhất đủ sức nặng để được bổ sung vào danh sách những nghệ sĩ đỉnh nhất mà “ông lớn” này từng lăng xê. SHINee, f(x), Red Velvet hay mới đây nhất là NCT đều không phải những tên tuổi nhạt nhòa trên sàn đấu, nhưng họ còn cách đỉnh vinh quang 1 quãng đường khá dài.
  Như vậy, với khá nhiều nhóm nhạc nam thành công trong suốt những năm qua, có thể nói rằng về khoản lăng xê cho boygroup, “ông lớn” này vẫn nhỉnh hơn 1 tẹo.

  EXO
  Girls’ Generation
  Red Velvet