Tản mạn về cách gọi "oppa" tiếng Hàn

  Do sự phát triển của làn sóng Hàn Hanllyu nên giới trẻ Việt Nam, dù không học tiếng Hàn nhưng ai cũng biết hoặc đã từng nghe thấy danh xưng "Ô-pa" (오빠)

  0
  1693

  “Oppa” dịch theo từ điển có nghĩa là “anh”, có thể là anh ruột hoặc gọi nam giới lớn tuổi. Thêm một điều nữa là danh xưng “anh” trong tiếng Việt lại được sử dụng hết sức thoải mái, tức là trong nhà trường, ngoài xã hội hay nơi làm việc chúng ta có thể sử dụng từ “anh” để gọi người nam giới hơn tuổi hoặc là cấp trên của mình.

  Danh xưng "Ô pa" trong tiếng Hàn
  Danh xưng “Ô pa” trong tiếng Hàn

  Tuy nhiên, nếu các bạn áp dụng cách gọi này với từ “ô-pa” (오빠) trong tiếng Hàn thì vô cùng nguy hiểm. Con gái Hàn Quốc rất dè dặt với danh xưng này, vì đây là cách gọi thể hiện sự thân thiết, gần gũi, nếu gặp ai cũng gọi là “ô-pa” thì cô gái đó có thể bị đánh giá là có phần “dễ dãi”.
  Con gái Hàn Quốc chỉ dùng “ô pa” để gọi:
  – Anh trai ruột, anh trong họ hàng
  – Người yêu
  – Chồng
  Vậy nếu không dùng “ô pa” thì người ta dùng cách gọi nào để thay thế? Các bạn có thể tham khảo một trong các cách sau:
  – Trường hợp lần đầu mới gặp, không biết tên tuổi: Hạn chế dùng cách xưng danh hô. Nếu là nam giới trẻ tuổi thì có thể gọi “저기요…”, nếu đã lớn tuổi, từ trung niên trở lên thì có thể dùng “선배님”
  – Trường hợp trong nhà trường thì có thể gọi “선배” (tiền bối)
  – Trường hợp trong công ty thì phải gọi tên kèm theo chức vụ. Ví dụ 이민호 대리님 (Trợ lý Lee Min Ho).
  – Trường hợp tại quán ăn, cửa hàng thì người Hàn Quốc thường có xu hướng dùng từ “사장님” để gọi người chủ (dùng cho cả nam và nữ).
  – Trường hợp mới gặp mặt một đối tượng nam bằng tuổi (có thể do bạn bè giới thiệu) thì gọi tên riêng + 씨. Ví dụ, 이민호 씨 (Anh Lee Min Ho).
  Các bạn tuyệt đối chú ý khi làm trong công ty Hàn Quốc, thì không tiện gọi tất cả mọi người thành “오빠” (anh) hay
  “언니, 누나” (chị). Bạn nghĩ gọi như thế là thân thiết, nhưng người ta sẽ nghĩ là bạn vô lễ, hoặc không tôn trọng cấp bậc trong công việc.