Thành phố Daegu

  Daegu là thành phố lớn của Hàn Quốc, nơi đây không chỉ là vùng kinh tế trọng tâm mà còn là điểm đến du lịch mũi nhọn của xứ sở kim chi.

  0
  812

  Daegu là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ 4 của Hàn Quốc (sau thủ đô Seoul, Busan và Incheon) và là khu vực đô thị lớn thứ 3 trong cả nước. Daegu cũng là thành phố trung tâm của tỉnh Gyeongsang Bắc, tuy nhiên về mặt hành chính thành phố này không còn nằm trong tỉnh. Hai khu vực kết hợp thường được gọi tắt là Daegu-Gyeongbuk, với tổng dân số trên 5 triệu.

  1Vị trí, địa hình thành phố Daegu

  Bản đồ thành phố Daegu

  Tên gọi Daegu còn có nghĩa là thành phố xanh. Nằm ở phía đông nam Hàn Quốc, cách bờ biển 80km, nằm gần sông Geumho và Nakdong. Lưu vực Daegu cũng là đồng bằng trung tâm vùng Yeongnam.

  Thành phố Daegu được bao quanh bởi các dãy núi thấp, dãy Palgongsan ở phía bắc, Biseulsan ở phía nam, phía tây là dãy Waryongsan và một loạt các ngọn đồi nhỏ ở phía đông.

  2Khí hậu Daegu

  Các ngọn núi bao quanh tạo nên lưu vực Daegu, do đó thành phố mang không khí nóng và ẩm. Mùa đông ít mưa, không khí lạnh nằm trong lưu vực. Mùa hè mưa nhiều, thành phố này nắng quanh năm. Theo dữ liệu từ năm 1961 nhiệt độ trung bình tháng Giêng, tháng lạnh nhất ở Daegu rời vào khoảng 0 độ C, tháng 8 là tháng nóng nhất nhiệt độ rơi vào khoảng 26 độ C.
  Thuộc đới khí hậu cận nhiệt đới, nơi đây nổi tiếng với những vựa táo lớn, chất lượng cao do đó Daegu còn hay được nhắc đến là Thành phố Táo. Ngoài ra, thành phố này còn được biết đến với ngành dệt phát triển trong cả nước và cũng là ngành công nghiệp trụ cột của Daegu.
  Daegu là khu kinh tế cơ động của Hàn Quốc trong những năm 1960 đến 1980, đặc biệt nổi tiếng với ngành công nghiệp điện tử.

  3Lễ hội tại Daegu

  Nghi thức Nho Giáo Seokjeondaeje

  Nhiều nghi lễ truyền thống và lễ hội trong xã hội nông nghiệp biến mất trong quá trình hiện đại hóa.
  Tuy nhiên Daegu vẫn còn giữ một vài nghi lễ truyền thống như Nghi lễ Nho giáo gọi là Seokjeondaeje được tổ chức tại Daegu-hyanggyo vào mùa xuân và mùa thu.

  Ngoài ra còn có lễ hội văn hóa truyền thống như lễ hội y tế nổi tiếng với các loại thảo dược Yangnyeongsi, lễ hội làng Otgol.
  Gần đây trong thành phố, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật phát triển, chính quyền địa phương đang cố gắng để đáp ứng nhu cầu của và phát triển loại hình này.
  Liên hoan Opera Quốc tế Daegu (DIOF) diễn ra thường niên từ năm 2003, Liên hoạn Quốc tế âm nhạc Daegu (DIMF), và Liên hoan nghệ thuật vẽ lên thân thể (DIBF) là ba trong số những lễ hội nổi tiếng nhất thuộc lĩnh vực nghệ thuật ở Hàn Quốc.
  Còn nhiều lễ hội khác nhau với các chủ đề khác nhau như các lễ hội Màu sắc Daegu, Lễ hội Dongseongno, lễ hội phong Palgongsan, lễ hội hoa đỗ quyên Biseulsan, Hàn Quốc in Motion Daegu, được tổ chức bởi các cấp từ thành phố, đến phường, hoặc các tổ chức cụ thể.

  4Mua sắm ở Daegu

  • Dongseongno

  Là trung tâm của Daegu nằm từ Nhà ga Daegu (cạnh đồn cảnh sát trung tâm) đến ga tàu điện ngầm Banwoldang ở trung tâm của thành phố Jung-gu.

  Giống như tên gọi Dóngeongno có nghĩa là đường phố ở pháo đài phía đông, thuộc phía đông của Daegu-eupseong tọa lạc trên trục đường này. Các pháo đài, đã bị phá hủy vào đầu thế kỷ 20. Mặc dù Daegu là thành phố thứ ba hoặc thứ tư lớn nhất của quốc gia, khu vực Dongseongno lớn nhất và là khu vực trung tâm rộng nhất trong cả nước, trừ các trung tâm của thủ đô Seoul.

  • Khu phố mua sắm Seomun

  Khu thương mại nằm cạnh nhà ga tàu điện ngầm Complex Seongseo ở Dalseo-gu. Nơi đây tập trung của nhiều điểm vui chơi giải trí, cửa hàng mua sắm cho người trẻ tuổi vì bên cạnh là Đại học Quốc gia Kyungpook trong Buk-gu. Trong Suseong-gu nổi tiếng với nhiều nhà hàng, vô số cửa hàng bách hóa.

  Bên trong Daegu Department Store

  Là nơi tập trung các Department Store chi nhánh địa phương với nhiều chuỗi nhãn hiệu lớn như Huyn dai, Dong A,…. Trong đó Donga Department Store hoạt động mạnh mẽ nhất, tập trung tại trung tâm thành phố.
  Đến Seomun còn hàng loạt các khu chợ truyền thống như chợ Seomun và chợ Chilseong bán tất cả các loại hàng hóa.